Tiramisu

Mình thấy bài viết này về bánh Tiramisu rất hay nên copy về.
Nhắc đến ẩm thực của nước Ý, người ta không thể nào quên được bánh Tiramisu với hương vị ngọt ngào mà những ai đã nếm thử một lần đều mê đắm. Tiramisu còn được gọi là bánh tình yêu.
Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng, thuộc dạng bánh gato, có mặt trong tất cả các thực đơn của các nhà hàng, quán cà phê hay quán kem Ý. Vị thơm ngon đặc trưng đã đưa Tiramisu đi chu du khắp thế giới và trở thành món không thể thiếu bên những tách cà phê.
Theo truyền thống tại đất nước này, những cô gái thường làm bánh Tiramisu cho người mình yêu, không chỉ vào dịp 14/2 mà bất kỳ ngày nào trong năm, để thể hiện tình yêu của họ.
Tiramisu có nhân là lớp phô mai mềm mịn, đan xen vị rượu cay nồng, phủ ngoài bánh là lớp kem trắng, ngoài cùng là cacao, đươc trang trí rất hấp dẫn. Hương đắng của cacao, màu trắng của kem, mùi thơm của rượu hòa quyện cùng vị ngọt ngào của nhân phô mai khiến tiramisu được mệnh danh là “thiên đường nơi đầu lưỡi”
Thành phần bánh tiramisu gồm có phô mai, chocolate, rượu, trứng gà, bột mì, bột cacao, đường. Tiramisu chính hiệu nước Ý thì phải có Mascarpone – một loại phô mai hảo hạng, lừng danh của xứ sở tháp nghiêng này. Phô mai Mascarpone có thành phần dinh dưỡng cao, được tạo nên khi thêm phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Loại phô mai này có màu trắng, rất mềm, mịn, đậm đà và ngọt ngào.
Nguyên liệu:
– 300gr phô mai Mascarpone – chuyên dùng để làm Tiramisu (có thể thay bằng cream cheese)
– 3 lòng đỏ trứng gà
– 40gr đường cát trắng
– 15ml sữa tươi
– 250ml kem sữa tươi (whipping cream)
– 3 thìa cà phê đường cát trắng hoặc đường bột
– 1 gói cà phê hòa tan (10gr)
– 2 thìa cà phê rượu Rum hoặc rượu klua
– Bột cacao phủ lên bánh
– 1 cái bánh bông lan tròn loại nhỏ hoặc bánh champagne
– Ly thủy tinh hoặc khuôn.
Trộn 3 lòng đỏ trứng, 15ml sữa tươi và 40gr đường vào trong một thố nhôm, dùng phới cầm tay đánh cho lòng đỏ tan đều. Đun nồi nước nhỏ cho sôi thì giảm lửa nhỏ. Đặt thố lòng đỏ trứng lên phía trên nồi nước sôi, lưu ý là đáy của thố không được đụng mặt nước sôi. Khuấy nhẹ theo 1 chiều liên tục đến khi hỗn hợp sánh lại, bạn lưu ý là phải khuấy liên tục để trứng không bị vón cục. Khuấy khoảng 8 – 10 phút thì nhấc hỗn hợp lòng đỏ trứng ra khỏi nồi, để nguội. Phô mai Mascarpone đổ ra thố, dùng thìa trộn đều để phô mai mềm ra. Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ trứng ở trên vào thố phô mai, dùng thìa gỗ lớn trộn đều để hỗn hợp được tan mịn. Nếu hỗn hợp chưa mịn bạn nhớ lọc qua rây để nó không bị vón cục nhé! Đổ kem tươi vẫn còn lạnh ra một tô khác. Cho 3 thìa cà phê đường cát trắng vào kem tươi rồi dùng máy đánh trứng đánh bông mịn. Đổ ½ lượng kem tươi vào hỗn hợp phô mai Mascarpone, để dành ½ lượng kem tươi còn lại để trang trí trên ly. Trộn đều kem tươi với phô mai để có được một hỗn hợp mịn và đồng nhất. Pha 1 gói cà phê hòa tan với ít nước sôi, khuấy cho tan đều; đợi cà phê nguội thêm vào 2 thìa cà phê rượu rum. Bạn phải pha cà phê thật đậm đặc mới ngon nhé! Múc khoảng 2 thìa cà phê rượu vào hỗn hợp phô mai, trộn đều cho mịn. Bánh bông lan cắt mỏng vừa, xếp xuống đáy ly. Dùng cọ quét đều hỗn hợp cà phê – rượu lên mặt bánh. Dùng thìa múc từ 4 – 5 thìa cà phê hỗn hợp phô mai lên trên, dàn đều, nếu thích ăn nhiều kem bạn có thể múc nhiều phô mai hơn nhé! Đặt tiếp một lớp bánh phết cà phê, đổ thêm một lớp phô mai rồi cuối cùng phủ một lớp kem tươi lên mặt bánh, láng đều. Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm. Khi dùng bạn rắc thêm bột cacao lên mặt bánh và trang trí tùy thích nhé! Nếu bạn không thích để trong ly có thể cắt bánh bông lan đặt vào khuôn rồi tiếp các lớp phô mai như hướng dẫn ở trên, khi dùng cắt bánh thành hình vuông hoặc chữ nhật nhé!
* Cái tiramisu đầu tay của mình chỉ có 1 lớp đế bánh bông lan và 1 lớp kem. Lúc đầu định rắc ca cao hình hoa lên mặt bánh nhưng chưa biết cách làm. Sau khi rắc xong, phần đáng lẽ ra có hình hoa lại bị bột ca cao phủ tèm lem, nên đành phải rắc ca cao phủ toàn bộ mặt bánh luôn. Đã thế bột ca cao lại còn rơi tùm lum xuống chân bánh. Sau khi lên mạng tham khảo mới biết người ta sử dụng cái stencil để rắc bột trang trí tạo hình, mình không có stencil nên tự cắt giấy ra làm khuôn hình bông hoa, rồi rắc đường bột lên. Nói chung cái tính cứ thích tí toáy nghịch ngợm như thế.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s