Mousse xoài sữa chua

Với các loại bánh mousse, phần mousse luôn gồm có các thành phần cơ bản sau: Whipping cream (kem tươi đánh bông), gelatine để tạo đông, cream cheese hay mascarpone cheese , đường, nước, và nguyên liệu để tạo ra vị của loại mousse đó, nghĩa là nếu là bánh mousse chanh leo thì nguyên liệu tạo ra vị chanh leo chính là trái chanh leo, tương tự mousse dâu tây thì dùng quả dâu tây, mousse cà phê thì dùng hạt và bột cà phê, mousse xoài thì dùng quả xoài. Tuy nhiên, ta có thể thay thành phần cream cheese hay mascarpone cheese bằng yaourt (sữa chua) để thay đổi khẩu vị, và cũng bởi vì cream cheese hay mascarpone cheese giá rất đắt nên đôi khi nếu muốn tiết kiệm thì thay hai thành phần kia bằng sữa chua, nhưng đương nhiên bánh sẽ không béo và ngon bằng. Bài mousse xoài này mình dùng sữa chua.

Nguyên liệu:
– 2 quả xoài (chọn loại xoài cát nhiều thịt, thịt xoài ít xơ) khoảng 600g
– 100g đường
– 20ml mật ong
– 1 nhúm muối
– 1 quả chanh vắt lấy 20ml nước cốt nếu là xoài ngọt hoặc 5-10ml nếu là xoài chua
– 4 lá gelatine (8g)
– 20ml nước
– 100ml sữa chua có đường
– 5ml vani
– 250ml kem tươi đánh bông
Đế bánh sử dụng bột sponge/gateau cơ bản:
– 2 trứng gà
– 40g đường
– 45g bột mỳ
– 5g bột năng
– 1 nhúm muối
Trứng gà đánh với đường trắng khoảng 10′, cho đến khi hỗn hợp bông mịn, có màu vàng nhạt/trắng ngà. Trộn đều bột năng và bột mỳ, muối. Rây từ từ bột, dùng phới trộn nhẹ tay. Đổ vào khuôn tròn đường kính 20-25cm hoặc khuôn tùy thích đã được lót giấy hoặc phết bơ rắc bột. Vặn lò nóng 175 độ, nướng khoảng 20′ hoặc đến khi bánh chín, không để quá lửa sẽ bị khô, để non bánh sẽ xẹp.
Lấy bánh ra khỏi khuôn, để trên giá có rãnh cho nguội. Cắt phần đáy bánh thành lát dày khoảng 1-1.5cm.
Xoài gọt vỏ, lọc lấy phần thịt và cho vào máy xay sinh tố cùng với đường, mật ong và 20ml nước cốt chanh (để tạo vị chua tự nhiên cũng để tránh cho màu của xoài bị thâm). Lọc hỗn hợp qua rây. Nhớ bớt lại khoảng 20ml để làm phần jelly trên mặt bánh.
Lá gelatine ngâm trong nước lạnh 10-15′, vớt ra vắt ráo nước. Cho vào một chiếc bát nhỏ cùng 20ml nước, hấp cách thủy cho tan, để nguội bớt. rồi trộn với hỗn hợp xoài.
Kem tươi cho vào ngăn đá khoảng 5′, sau đó lấy ra đánh bông. Trộn sữa chua có đường với kem tươi và vani.
Trộn chung hỗn hợp kem tươi và xoài.
Ráp bánh:
Sử dụng khuôn đế rời có đường kính bằng khuôn nướng bánh gateau ở trên. Cắt một dải giấy bóng kính (loại dùng gói hoa cũng được) có chiều cao lớn hơn hoặc bằng chiều cao của khuôn để lót xung quanh thành khuôn. Đặt 1 lát bánh sponge xuống đáy khuôn, đổ hỗn hợp mousse, dàn đều cho phẳng mặt và cất vào ngăn mát khoảng 1-2h

Phần jelly phía trên :
– 2 lá gelatine ngâm nước lạnh cho mềm (lưu ý không ngâm nước ấm, lá gelatine sẽ biến mất ngay trước mắt). Vắt ráo nước.
– 20ml sinh tố xoài + 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
– 70ml nước sôi
– 30g đường, tùy khẩu vị
Cho 2 lá gelatine vào nước sôi, khuấy cho tan hết, cho sinh tố xoài và đường vào khuấy đều. Để nguội chỉ hơi còn cảm giác ấm là được. Sau khi chiếc bánh trong tủ lạnh đã khá đông (sau 1-2h), lấy ra, đổ hỗn hợp jelly lên mặt bánh. Đặt trở lại vào tủ qua đêm là tốt nhất.
Trang trí bằng hoa quả tươi hoặc chocolate.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s