Cơm gà


Món này học ở nhà VHPN, làm cũng khá cầu kỳ, mình thích đơn giản nên đã lược bớt 1 số công đoạn, hihi.
Cái ngon của món này là cơm phải dẻo và thơm như xôi, hạt gạo rời không bị dính vào nhau, không nhão, không khô, lúc nêm nếm gia vị cũng phải vừa miệng, nếu không ăn cơm sẽ nhạt thếch hoặc mặn quá hay ngọt quá cũng không ngon.
Nếu mua được gà ta đi bộ là tuyệt nhất, mình thích loại gà luộc lên da cứ vàng như nghệ (không ướp gì hết nhé), và da gà luộc xong phải hơi se se khô khô lại chứ không ướt rượt và nhão nhoẹt (loại gà như vậy giờ hầu như không kiếm ra nữa, bây giờ hầu hết toàn gà tam hoàng hay gà ta nuôi công nghiệp nên da cứ nhão nhẹt và thịt trắng nhách, không thơm)
Cơm gà có màu vàng do gạo đã được xào với nước cốt nghệ

Nguyên liệu:

Gạo, lá dứa, Nghệ 150 gr băm vắt nước cốt, mỡ gà, gà, hành tỏi 100 g mỗi loại băm vắt nước cốt

Gà ướp muối tiêu đường bột ngọt, gói ướp gà, nước cốt hành tỏi, nước nghệ ướp 30 phút rồi luộc, luộc xong vớt ra cho vào thau nước lạnh hay nước đá vớt ráo

Xào gạo: Mỡ gà xào với: tỏi, hành tím, gừng, nghệ băm nhỏ, 1 bó lá dứa xào cho săn gạo xong cho gia vị vào đảo (muối tiêu đường bột ngọt 1 mcf các loại) cho nước luộc gà vào nấu cơm chín (nửa lóng ngòn tay út nước)

Nước luộc gà: boa rô, hành tây rễ ngò quế ½ tép 2 bông tai vị 1 ít đinh hương + knor bột ngọt muối 1 muỗng café các loại nấu cho mềm vớt ra mới cho gà vào luộc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s