miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Mứt dừa

Leave a comment

Mứt nhà mình làm chỉ có 2 màu: Màu trắng của dừa và màu xanh mát dịu của lá dứa. (Mùi lá dứa lúc nào cũng làm mình dễ chịu, khi pha với mứt dừa nó thơm ngọt ngào đến nỗi chỉ cần mở lọ đựng mứt ra là cả căn phòng như được ướp hương màu xanh lá dứa). Hazzzzz, thơm quá
Cách làm:
Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi xắt sợi. Bề dài có thể vài centimet đến 1-2m, bề dày khoảng 1mm. Mang phần cơm dừa đã bào rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.
Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g – 600g đường cát trắng. Trộn đường với dừa, có thể thêm màu thực phẩm nếu thích. Nếu thích dùng màu lá dứa thì rửa sạch lá dứa tươi, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lọc cho dễ xay, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước màu để trộn chung với dừa và đường.
Chờ đến khi đường tan hết (ngâm khoảng 3-5 giờ) thì mang phần hỗn hợp này xên trên lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút thì đảo dừa một lần, đến lúc dừa gần khô thì trộn đều tay để đường bao đều miếng dừa, có thể cho thêm ít vani cho thơm. Khi nước đường cô lại sền sệt rồi khô thì nhấc xuống, trải rộng ra mâm, hong gió cho dừa thật nguội là có thể ăn được. Trong lúc sên, cần chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn, trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.
Với cọng mứt dừa dài, lúc mứt còn nóng, mềm… có thể dùng tay quấn tròn, tạo hình trang trí.
Bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong vài tháng.

Đây là mứt trước khi sên

Thành phẩm

Mứt dừa mình làm tặng bạn

hoa hồng xanh cuốn từ mứt dừa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s