miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Xôi xéo và xôi vò

Leave a comment

Hồi nhỏ mình rất mê món xôi xéo. lớn lên khi vào Sài Gòn không có dịp ăn món này nữa vì ở trong này không có ai bán xôi xéo. Thật lạ nhỉ, món xôi xéo này cũng dễ làm, nguyên vật liệu cũng có sẵn, vậy mà chẳng thấy hàng xôi nào bán. Mình chỉ toàn đợi đến dịp ra Hà nội mới được ăn thỏa thích.
Nhưng bây giờ chả cần ra Hà Nội hay đi đâu xa nữa, mình đã có thể tự làm món này cho mình ăn được rồi. Chỉ cần mua loại gạo nếp ngon của miền Bắc (nếp cái hoa vàng, có bán ở siêu thị) và đậu xanh đãi vỏ sẵn, bỏ vào keo đậy kín để dành ăn dần, khi nào thích thì lôi ra làm xôi. Lúc thì xôi xéo, lúc làm xôi vò. Hóa ra nấu xôi cũng không khó và cầu kỳ như mình tưởng.
Và đây là món xôi xéo đầu tiên trong đời do chính tay mình tự làm
Và ở dưới nữa là xôi vò

Cách làm xôi vò 1:
Nguyên liệu:
400g gạo nếp ngon
200g đỗ xanh đã bỏ vỏ
1 thìa cà phê muối.
Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng hay qua đêm; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.
Đặt chõ lên bếp đun. Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.
Trộn muối đều với gạo. Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào. Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau. Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang. Khi hạt đỗ nứt ra bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công. Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay . Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được. Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Cách làm xôi vò 2:
Nguyên liệu:
– 3 bát ăn gạo nếp, dùng bát ăn cơm bình thường để đong
– 1 bát ăn cơm đỗ xanh đã lột vỏ
– Muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
– Gạo nếp vo, gâm qua đêm với chút ít muối.
– Đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Nếp phải thật ráo thì xôi mới ngon, nếu muốn bạn có thể dùng khăn khô thật sạch, lau khô hạt nếp.
– Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng.
-Vớt đỗ ra rổ cho ráo nước để ráo. Nấu chín đỗ xanh.
– Đỗ xanh chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn.
– Đổ nếp vào chõ hấp xôi, nếp gần chín thì bạn thêm vào 1 thìa nhỏ đường và ít dầu ăn, trộn đều.
– Nếp chín, đổ ra mâm sạch, cùng với đỗ xanh đã giã.
– Dùng tay trộn đều gạo và đỗ xanh, trộn ngay khi gạo còn nóng, vừa trộn vừa bóp cho hạt nếp tơi hạt và bám đều đỗ xanh.

Bí quyết để xôi ngon là đồ xôi 2 lần. Đồ xôi lần 1, khi xôi bắt đầu mềm thì xới lên cho bay hết nước hoặc trút ra đĩa xới bông lên cho ráo nước, sau đó trộn vào xôi 1 ít dầu ăn hay nước mỡ gà, dùng tay bóp nhè nhẹ cho hạt xôi tách rời ra, rồi trộn vào chút đường (nếu thích ngọt), sau đó đồ xôi lần 2. Xôi đồ xong sẽ đem ra, xới bông lên, lúc này mới trộn đậu xanh (đã cà vỏ, hấp chín, giã nhuyễn thành bột) vào xôi cho từng hạt xôi đều bám đậu xanh. Lúc này nếu muốn xôi vò cầu kì hơn thì cho thêm dừa nạo sợi và hạt sen (đã luộc chín) vào. Khi nấu với dừa sợi và hạt sen thì xôi nên ngọt hơn một chút, tất cả lại cho vào nồi đem đồ lần 3.

Cách làm xôi xéo:
Nguyên liệu (cho 5-6 người ăn):
– 1kg nếp cái hoa vàng
– 1 nhánh nghệ tươi (không có thì thay bằng bột nghệ)
– 200gr hành khô (hoặc hành tím)
– 1 bát cơm mỡ nước (nếu có mỡ gà càng tốt)
– 3 lạng đỗ hạt đã tách vỏ xanh
Cách làm :
• Chuẩn bị làm xôi :
– Nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng
– Gạo nếp nhặt sạch trấu, sạn ngâm với nước nghệ đã pha; để qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 8 tiếng).
– Vớt gạo, để cho thật ráo. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối cho thật đều để chuẩn bị đem đồ xôi.
– Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý : khi nước sôi, mới bắt đầu đổ gạo vào chõ.
– Khi gạo chín khoảng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi ; nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoảng nửa bát cơm nước; đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.
– Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ rưới đều vào gạo, đánh đều chõ.
• Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng cho nở, rửa lại nước sạch cho khỏi chua, đồ chín đỗ bằng chõ trong vòng 20-25 phút. Khi đỗ chín, mau chóng bỏ ra cối, giã mịn và nắm thành từng nắm tròn to bằng nắm tay người lớn. Để qua một bên.
• Hành khô bóc vỏ lụa, thái khoanh ngang; phơi 1 nắng cho héo bớt nước; dùng mỡ nước phi hành đến khi hành bắt đầu chuyển qua màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp; do mỡ rất nóng nên hành sẽ tiếp tục vàng thêm 1 chút nữa; vớt hành ra đĩa, để ráo mỡ, sẽ thấy hành bắt đầu giòn và thơm.
Cách trình bày :
– Xôi còn nóng xới ra bát hoặc đĩa; cầm nắm đỗ cắt vát xéo nắm đỗ thành từng lát mỏng, sao cho đỗ thành từng lớp, mảng to, không rời nhau. Rưới 1 thìa súp mỡ đã đem phi hành lên trên xôi và cuối cùng rắc hành phi lên trên cùng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s