miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Cà tím tay cầm

1 Comment

Ngày trước mình chỉ biết mỗi món cà tím bung, cà tím nướng than rồi rưới mỡ hành lên ăn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hay xì dầu. Nhưng từ khi có Internet và sở thích lọ mọ lên mạng tìm kiếm các món ăn, mình mới biết hóa ra từ những món rất đơn giản người ta có thể chế biến ra hàng trăm các món ăn khác nhau. Ví dụ cũng chỉ từ gạo người ta có thể nấu ra hàng trăm món cơm khác nhau, cũng là cơm rang mà có tới hàng trăm kiểu, cũng là cơm mà mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, mỗi địa phương lại có những món cơm đặc trưng riêng, ví dụ chỉ riêng ở Việt Nam đã có cơm gà Hội An, cơm gà Tam Kỳ. Riêng cơm gà theo “quốc gia” thì lại có cơm gà Singapore, cơm gà Hải Nam…..
Thú vui của mình dạo này là sưu tầm các món ăn khác nhau, từ các vùng miền khác nhau để làm phong phú thực đơn gia đình và thay đổi khẩu vị. Mình chủ yếu sưu tầm những món đơn giản, dễ làm, nguyên vật liệu không tốn tiền, dễ kiếm.
Món cà tím tay cầm này không xa lạ gì với nhiều người, mình đã từng ăn ở Trung Quốc nhiều lần. Trong các nhà hàng họ hay có món cà tím dọn ra trong thố đất, ăn nóng sốt rất ngon. Có điều mỗi nhà hàng họ có 1 công thức chế biến khác nhau, đôi khi họ cho cả đậu hũ non vào chung nữa, nhưng nhìn chung tất cả đều giống nhau ở chỗ là món này rất nhiều dầu mỡ. Nhưng thực ra ăn cũng không thấy ngán lắm, mình thích rưới nước sốt nóng của món này lên cơm trắng, ăn rất ngon.

Cách làm:
Cà tím, thịt xay, củ cải muối cắt sợi, gừng tỏi băm, dầu hào, hành tím, gia vị (bột nêm) Dầu hào, đường, dầu ăn, tiêu, hạt nêm.
– Cà tím rửa sạch, cắt khúc, chao qua dầu nóng.
– Củ cải muối xả sạch. Hành lá nhặt rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ xắt sợi.
– Bắc chảo dầu khác, phi tỏi băm và đầu hành băm cho thơm, cho thịt băm vào đảo đều. Nêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào và 2 thìa cà phê hạt nêm.
– Cho tiếp củ cải muối vào, đảo đều.
– Sau đó cho cà tím, thịt xào vào thố đất, xóc nhẹ, đậy kín nắp, khoảng 3 phút sau rắc tiêu, hành lá, gừng xắt sợi vào. Tắt bếp, dọn ra dùng nóng.
Mách nhỏ:
– Chọn quả cà tím có vỏ bóng, màu sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, thuôn dài, không có vết dập, vết sâu.
– Ngâm qua nước muối pha loãng sau khi cắt sẽ giúp cà mềm, không bị thâm và loại bớt được vị chát hăng hăng của cà tím.
– Khi nấu nồi đất nên lưu ý là mở nhỏ lửa để tránh nồi đất bị nứt, vỡ.

Advertisements

One thought on “Cà tím tay cầm

  1. hehe…noi dat dun thoai mai ko so nut dau………chi so can nuoc thi chay ca tim thoi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s