miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Bánh cuốn, bánh trôi home made

1 Comment

Ở ngoài siêu thị dạo này thấy bán nhiều loại bột để tự làm các loại bánh ở nhà như bánh xèo, bánh cuốn, bánh da lợn, bánh bèo….v.v…Mình thấy rất tiện lợi cho những người thích ăn ở nhà hơn ở ngoài hàng, hơn nữa thời gian pha chế nấu nướng cũng nhanh, nên hôm nọ mình đã mua thử 1 gói bột bánh cuốn về làm theo các hướng dẫn trên đó. Không có gì là cầu kỳ phức tạp cả, chỉ pha bột và nước theo tỷ lệ hướng dẫn, pha chút dầu ăn vào, dùng 1 cái chảo không dính làm cho nóng lên,lửa nhỏ vừa, múc bột đổ vào láng chảo không mỏng không dầy, đậy nắp, vài giây sau bột trong là bánh đã chín, úp chảo đổ bánh ra 1 cái mâm hay đĩa to đã thoa dầu ăn, rồi cho nhân vào cuốn lại là xong. Nhân thịt cũng đơn giản: thịt băm + mộc nhĩ + hành tây xắt nhuyễn, xào và nêm gia vị theo hướng dẫn trên gói bột. Pha thêm 1 chén nước mắm chua ngọt để ăn cùng bánh cuốn. Hôm nay mình chưa đi chợ nên thiếu phần rau xanh, giá đỗ trụn chín, vài cọng ngò, 1 ít hành phi vàng rắc trên mặt để “làm hàng” cho đĩa bánh cuốn. Nhưng không sao, ăn thế này cũng rất ngon rồi.
Nước chấm bánh ướt phải nấu qua thì mới ngon, và đặc biệt là nó ko dùng chanh hoặc dấm như các nước chấm thông thường khác, vì nước mắm chua khi ăn bánh cuốn (hoặc bánh ướt) sẽ ko ngon.
Cho nước và đường vào nồi, rồi cho lên bếp nấu sôi tan đường, cho một chút muối, và nước mắm, giã tỏi cho vào, nêm nếm sao cho thấy có vị ngọt và mặn và ăn theo khẩu vị của bạn là được. Cuối cùng băm ớt nhuyễn rồi vớt bỏ tỏi và thả ớt vào nước mắm sẽ nổi lên mặt rất đẹp và ngon.

Hôm nay còn lên cơn thèm bánh trôi nữa. Mình mua bột nếp Vĩnh thuận, thấy bảo là hiệu này ngon. Bắc nồi nước sôi lên, nhào bột, cắt đường thành cục nhỏ (mình không có đường mật nên xài tạm đường thốt nốt làm nhân), rang vừng, nặn bột, bỏ bột vào nồi, tất cả chỉ trong vòng 15 phút là có ngày 1 đĩa bánh trôi nhỏ xinh vừa đủ cho mình ăn.

Đấy, thời buổi tiện lợi, muốn ăn chả cần đi đâu xa, cứ lăn vào bếp là có hết.

Advertisements

One thought on “Bánh cuốn, bánh trôi home made

  1. hihi……….bánh cuốn này hình dáng khác hẳn cái mình được thưởng thức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s