Bánh mì que, cà ri gà

Dạo này chả mấy khi đi chợ mặc dù gần nhà có tới 3 cái chợ. Lý do: Đi chợ thì phải dậy sớm, mà mình toàn ngủ tới 7-8 giờ sáng thì làm sao mà đi chợ. Thế nên từ mấy năm nay mình trở thành khách hàng thân thiết của siêu thị. Mà siêu thị không bao giờ có đủ đồ như ở chợ, ví dụ như hôm nay làm món cà ri gà mình chẳng hề có dừa tươi (dừa nạo), lại phải dùng đến sữa tươi thay thế. Gà cũng chả phải gà ta, chỉ là mấy miếng lườn gà công nghiệp đóng gói sẵn, loại này mình chỉ dùng nấu súp hay thỉnh thoảng làm món gà nướng nghệ ăn cũng ngon phết. Thực ra khi nấu các món nước như cà ri, ragu, canh, súp, hầm, mình hầu như không ăn thịt mà chỉ xơi nước sốt và các loại rau củ quả trong đó. Thịt chỉ để cho ra nước ngọt.
Món cà ri gà hôm nay gồm có: Gà (2 miếng lườn nhỏ), 1 củ khoai môn (mình thích khoai môn bột, nấu xong xay nhuyễn nó cho vào nồi cà ri để tạo độ sệt cho nước, nhưng hôm qua chọn nhằm củ khoai hơi cứng, ít bột, nên phải cho thêm mấy củ khoai tây vào), sả cây, ớt sa tế, gừng, 1 gói bột cà ri chà.
Gà cắt miếng vừa ăn, ướp hành, tỏi,gừng băm + gia vị + bột cà ri + ớt sa tế
Khoai tây khoai môn gọt vỏ cắt miếng
Đầu xả cây đập dập
Bắc nồi phi thơm hành tỏi cho gà vào xào săn, cho khoai vào đảo cùng cho thấm gia vị và ngấm màu vàng của cà ri, cho sả cây vào chảo nấu cùng, chế sữa tươi (khoảng 2 gói vào) nấu lửa vừa đến khi khoai mềm, vớt khoai ra cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi, nấu cà ri chín, nêm muối, đường vừa ăn thì nhắc xuống.
Chú ý để lửa vừa, trong suốt quá trình nấu không để cà ri sôi, sữa sẽ bị vón cục lợn cợn không đẹp mắt.
Với phương châm “muốn ăn thì lăn vào bếp”, hôm nay mình tự làm bánh mì que để ăn với cà ri, đỡ mất công đi siêu thị.

Bánh mì que:
• Bột mì số 11: 1 ký
• Đường cát 1 muỗng canh súp
• Men nâu: 24g
• Nước đá lạnh tan chảy: 500g
• Phụ gia: 10g
• Muối: 10g (Muốn bánh rỗng ruột thì không cho muối), cho nhiều phụ gia bánh sẽ khô và nứt mặt
• Mè: 25g

Tạo hố bột mì: cho men nâu, đường, phụ gia, muối (cho muối sau cùng để không làm hỏng men), trộn đều tất cả lại, vừa nhồi vừa đập bột liên tục trong 20 phút không dừng tay trên bàn đá lạnh đến khi bột tạo độ dai dẻo như màng cao su
– Chia mỗi cục 100g, ủ 5 phút.
– Cán dài, cuộn tròn, se dài đặi lên khay lót giấy, ủ 45 phút. Khi bánh nở gấp đôi dùng lưởi lam rạch rãnh bánh, đường xéo, phết nước đường (1 muỗng súp đường + 3 súp nước lã), rắc mè trắng , nướng bằng hơi nước nhiệt độ 180 thời gian 20 phút.

cariga2