miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Chả cá lã vọng

Leave a comment

Thèm mắm tôm quá đêeee, chiều phi luôn ra chợ mua đồ về làm chả cá lã vọng
Nguyên liệu

File cá lăng thái con cờ ướp: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước cốt riềng, nước cốt nghệ, nước cốt hành tỏi, mẻ, mắm tôm đã lọc qua rây.
Nghệ, riềng, gừng, hành, tỏi xay nhuyễn vắt nước cốt
Ớt sừng cắt lát mỏng, thì là, ngò rửa sạch, chanh cắt lát, hành lá cắt khúc xong cắt thành sợi, rau húng láng
Bún, bánh đa, phồng tôm, Đậu phộng rang
Mắm tôm, mẻ lọc qua rây
Pha mắm tôm: lọc qua rây bỏ bã, + nước sôi, đường, bột ngọt, rượu, cốt chanh nêm cho vừa ăn
Mỡ nước + tỏi, hành tím xào cho thơm, cho cá đã ướp gia vị vào xào săn. Cá chín dọn ra ăn với bún rau bánh phồng tôm, mắm tôm. Hành lá cắt sợi và thì là cho vào chảo cá vừa chiên xào qua cho chín rồi ăn chung với cá và bún.
Copy đoạn này từ trên mạng: Làm món chả này, cá phải được lọc bỏ xương, thái vừa phải. Để có món ăn hấp dẫn không thể thiếu các gia vị như riềng, nghệ, mỡ, nước mắm, được sử dụng theo lượng nhất định trở thành “bí quyết” riêng. Những nghệ nhân làm chả cá thành thạo có thể ước chừng được tỷ lệ, không phải đo đếm mà vị rất vừa vặn và ngon. Cũng theo các nghệ nhân, riềng, nghệ giã nhỏ lấy nước. Cứ ba phần nước lấy một phần mẻ và cho mỡ, nước mắm ngon ướp với thịt cá trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, lấy que tre bánh tẻ chẻ đôi, kẹp cá đầy que, buộc đầu que rồi đem nướng trên than hoa cho vàng đều. Miếng cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt vốn có, lại càng thơm ngon, đậm đà thêm bởi những gia vị tẩm ướp đi kèm.

Nhưng như vậy vẫn chưa phải là chả cá. Chả cá phải được rán trong chảo mỡ lép bép đang sôi cho thật vàng, thật thơm mới đúng kiểu. Và thế cũng là chưa đủ để làm nên một món ăn quyến rũ biết bao người. Món ngon đôi khi là nhờ các vị rau ghém đi kèm. Nhắc đến chả cá không thể không nhắc đến các loại rau thơm như: thì là, hành hoa, rau húng, rau mùi non, hành chẻ.

Đây là cái món chả cá lã vọng mình làm chiều nay đãi bạn, quên chụp hình bát mắm tôm, nhưng mà măm hết rồi lấy đâu ra chụp 😦

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s