miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Bún thang

2 Comments

Dạo này gà rẻ hơn thịt heo thịt bò nên mình thường xuyên mua gà về chế biến các món ăn. Hôm nay có món bún thang nóng hổi. Ở dưới là cách nấu bún thang mình lấy trên mạng, mình không nấu cầu kỳ như công thức vì đây là bữa ăn gia đình, cần nhanh gọn lẹ. Chỉ hôm nào có khách hay những hôm rảnh rỗi mình mới nấu cầu kỳ. Còn những bữa ăn bình thường mình luôn tìm cách làm đơn giản bớt từ nguyên vật liệu đến 1 số công đoạn. Bún thang của mình hôm nay chỉ có gà luộc xé sợi, trứng gà rán thái sợi, giò lụa thái sợi, cà rốt, boi rô, củ cải trắng, hành tây cho vào nồi nước lèo cho ngọt nước, hành lá , rau răm xắt nhuyễn, 1 chút mắm tôm, gia vị. Nhưng món bún thang của mình cũng hấp dẫn lắm, húp nước rất ngọt. Ăn bún xong xong lại còn 1 bát xương gà và các loại củ ninh nhừ, tha hồ ngồi gặm gặm mút mút.

Công thức nấu bún thang đầy đủ
Nguyên liệu:
– Gà ri: 1 con.
– Tôm khô nhỏ: 1 lạng.
– Trứng vịt: 2 quả.
– Giò lụa: 2 lạng.
– Thịt nạc mông: 3 lạng.
– Tôm he khô, loại to: 5 con.
– Xương ống lợn: 1 kg.
– Bún tươi: 1,5-2 kg.
– Mắm tôm, cà cuống, củ cải dầm, trứng muối luộc, rau răm, cà rốt, nước mắm, ớt.
Cách làm:
Xương ống đun kỹ, tôm he to cho vào sau, sôi đều và hớt bọt, cho ra hết nước cốt. Có thể thêm cả mực khô vào làm nước dùng thơm hơn.
Gà luộc chín vừa phải, vớt ra để nguội chia làm hai phần. Một nửa chặt miếng bày lên đĩa để ăn thêm, nửa kia xé nhỏ để xếp trên bát bún. Nước dùng có thêm nước luộc gà cho ngọt.
Trứng vịt tráng mỏng dính, thái chỉ, tôm khô luộc kỹ vớt ra để nguội giã nhỏ cho bông lên như ruốc, gọi là ruốc tôm. Giò lụa cũng thái chỉ để bày lên bún. Thịt nạc mông thái hạt lựu, xào khô và cho nước mắm vừa đủ đậm (còn gọi là ruốc sỏi để phân biệt với ruốc bông thường thấy).
Các thứ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nồi nước dùng bao giờ cũng sôi lăn tăn trong cả quá trình dùng bữa.
Bún tươi chần kỹ cho vào bát, dưới đáy đã có chút rau răm. Trên miệng bát chia ra làm năm góc, lần lượt bày năm thứ trứng, giò lụa, tôm bông, thịt gà, ruốc sỏi. Bên trong, chính giữa bát là miếng cà rốt thái hình hoa. Để thêm nóng, vẫn phải chần lại tất cả trước khi nêm mắm tôm, cà cuống cho vừa ăn rồi mới chan nước dùng lần cuối và ăn nóng, có thêm vị chua ngọt của củ cải dầm và vị bùi của trứng muối.

Advertisements

2 thoughts on “Bún thang

  1. vớ vẩn thế mà lên hình đẹp nhỉ. Ăn cũng ngon nữa chứ!
    hihi…….

  2. Bún thang nhà tui nấu hay cho mực khô vô cho ngọt nước, hoặc cho tôm khô cũng ok lắm đó bà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s