Mắm kho quẹt đậm đà

Những lúc ngán đồ ăn và lười nấu nướng mình chỉ thích làm những món đơn giản, nhiều khi chỉ cần 1 bát nước mắm kho quẹt chấm với rau tập tàng các loại là đã thành sơn hào hải vị.
Đây là bữa trưa nay, mắm kho quẹt đó, mình biến tấu 1 chút với thịt ba rọi xào săn cho ra hết mỡ và phần nạc thì hơi xém xém, ăn món này với cơm nóng rất đậm đà, nhưng tha hồ mà uống nước.
Cách làm món mắm kho quẹt:
• 3 muỗng súp nước mắm ngon
• 1 muỗng đường
• 1 muỗng mỡ nước (hay dầu ăn)
• ½ muỗng cà phê tiêu, 2 trái ớt hiểm băm nhỏ
• Tóp mỡ băm nhỏ
• Cho nước mắm+ đường + mỡ nước vào nồi đất hay nồi gang nhỏ, đặt lên bếp riu riu lửa, nấu cho đến khi nước mắm sệt lại .
• Cho tiêu, ớt và tóp mỡ vào, trộn đều
* Có thể mua 100g mỡ về cắt hạt lựu rồi thắng lấy mỡ nước, phần tóp còn lại cho vào mắm quẹt.
Kho quẹt rất dễ làm nên ai cũng có thể tự trổ tài thực hiện. Song muốn làm món này ngon, trước tiên phải chuẩn bị một chiếc nồi đất thật tốt, loại niêu đen không tráng men. Nồi mua về đầu tiên phải ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch, cho nước lã vào luộc lên, như thế trong quá trình chế biến, thức ăn không bị mùi hôi của đất, vừa tránh bị thấm nước hay nứt nồi. Tuy nhiên, vì không có điều kiện chuẩn bị niêu đất, nhiều người Sài Gòn vẫn dùng nồi kim loại để chế biến món này.

Trò chuyện với VnExpress.net, đầu bếp Thành Lợi chia sẻ cách thực hiện món rau luộc thập cẩm chấm kho quẹt như sau:

Cách làm kho quẹt: củ hành tím bào mỏng cho vào nồi phi thơm. Tiếp tục cho vào 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng đường, 1/5 muỗng bột ngọt rồi quậy cho tan. Lấy 10 hạt tiêu sọ đập dập, một ít tiêu xay, hai trái ớt nhỏ đập hơi dập, nửa muỗng canh tôm nõn khô (loạt không ướp gia vị), một muỗng nước mỡ lợn cho vào nồi rồi tiếp tục nấu lửa riu riu. Kho đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, quánh lại sền sệt, nêm nếm cho vừa ăn rồi nhắc xuống để nguội mới cho thêm tóp mỡ vào (vì cho vào sớm, tóp mỡ sẽ bị mềm và mặn).

Việc chọn loại rau luộc ăn với kho quẹt tùy vào sở thích mỗi người. Thông thường dĩa rau thập cầm có: cải ngọt, cải thảo, rau muống, rau đắng, cải xanh, cải thìa, củ cà rốt, trái bầu (khi luộc không gọt vỏ mà chỉ sắt miếng), khổ qua (loại đèo nhỏ), đậu bắp (lúc luộc để nguyên trái) mỗi thứ một ít. Ngoài ra, tùy điều kiện mà có thể thêm đọt nhãn lồng, đọt mướp, đọt ớt non…

Cần lưu ý khi luộc các loại rau củ này, loại nào cứng, lâu chín thì cho vào nồi trước, theo thứ tự cà rốt, khổ qua, bầu, đậu bắp, cải ngọt, cải thảo, cải thìa… Và để cho rau, củ giữ được màu sắc tươi tự nhiên nên cho thêm ít muối vào nước luộc. Đun cho đến khi nước thật sôi (chờ từ 2 đến 3 phút sau khi sủi bọt) mới cho rau vào. (Ở một số nơi dùng tro tàu để luộc rau xanh nhưng một số đầu bếp khuyên không nên dùng vì chất này có hại cho cơ thể).

Khi rau củ chín vừa tới, vớt ra vợt hoặc rổ để cho ráo nước. Sau đó cho tất cả ra dĩa, rau một bên củ một bên, hoặc tốt nhất dùng một chiếc rọ tre có nắp đậy để đựng rau củ sẽ nóng lâu hơn. Thông thường, rau luộc có thể chấm nước mắm pha tỏi ớt, nhưng ngon nhất vẫn là chấm với mắm kho quẹt để ăn cơm trắng.

Món rau thập cẩm chấm với mắm kho quẹt. Vì siêu thị bán đồ không đầy đủ lắm nên đĩa rau nhìn hơi hẻo, đáng lý ra phải có thêm bắp cải, cải rổ, hoa thiên lý, hoa bí hay hoa mướp, đậu…và 1 số thứ rau khác.

One thought on “Mắm kho quẹt đậm đà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s