miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Cơm gà Hội An

1 Comment

Cơm gà này khác món cơm gà mình làm lần trước, gà không chặt thành miếng mà xé phay bóp giấm với hành tây, muối, tiêu, đường và rau răm. Đơn giản là vì hôm nay gà chỉ còn 1/4 con (phần cánh) nên không thể chặt và bày biện, nên xé gà ra làm theo kiểu Hội An vậy, hehe.
Ngoài món gà bóp củ hành tây, mình làm 1 đĩa gỏi miến gà nhỏ nhỏ, chua chua ngọt ngọt, cay cay, ăn cũng khá thú vị.
Cơm gà cũng không rang cầu kỳ như kỳ trước, chỉ vo gạo, để cho ráo, trộn gạo với bột nghệ, chút muối, đường, rồi đổ nước xăm xắp nấu cho cơm có màu vàng. Cầu kỳ hơn thì vo gạo để cho ráo nước, xào bột nghệ với gạo cho se hạt thì bỏ gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà + gia vị vào nấu, khi cơm chín, bỏ vào cơm chút tỏi băm nhuyễn rồi xới đều cơm lên, mùi cơm sẽ thơm lừng.
Đầu tiên phải chọn loại gạo lúa mới, thơm, ngon, dẻo. Từng hạt gạo được cẩn trọng chọn lựa, ướp thêm gia vị để làm nên hương vị đậm đà, khi thành phẩm ngon hơn tất cả những loại cơm khác. Phần chọn gà cũng rất quan trọng, phải chọn loại gà ta nhưng còn tơ – loại gà thả vườn, phải bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc nhưng mềm, da mỏng lại thơm ngon.
Da gà vàng bóng đẹp có mẹo đơn giản như sau: gà luộc hoặc hấp chín để ráo; củ nghệ tươi gọt vỏ giã dập, cho ít dầu vào chảo nóng + nghệ = xào 3 phút. Lược bỏ phần xác, dùng găng tay nilong thấm ít dầu thoa đều lên da gà. (copy từ Webtretho)
Trước khi xắt hành tây: chuẩn bị 1 tô nước và bỏ đá viên vào trong tô đó cho nước mát lạnh. Hành tây xắt lát mỏng rồi bỏ ngay vào trong tô. Khi hoàn tất, thay nước trong tô bằng nước mới, rồi lại tiếp tục cho đá vào. Tốt nhất là nên cho vào tủ lạnh ngăn đá để cho mát lạnh. Khoảng 1 tiếng sau lấy ra ăn, hành tây không những không có mùi mà còn giòn tan. (copy từ Webtretho)
Gà xé bóp với hành tây + muối, tiêu, đường, chút bột nêm, nước cốt trái tắc (hoặc chanh) hoặc dấm.

One thought on “Cơm gà Hội An

  1. Món này làm rùi, ngon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s