Bánh tôm, phở trộn, canh gà kiểu Thái

Công thức của người ta là phở trộn thịt bò, nhưng mình tận dụng mấy miếng thịt gà luộc còn dư từ tối hôm qua, lấy ra xé sợi và trộn với phở, thế là có món phở gà trộn chua ngọt ăn cũng rất ngon và không ngán

Cũng là mấy miếng lườn gà vụn vụn lấy ở trên ngăn đá, mình nấu được 1 bát canh gà chua cay đúng kiểu Thái

Sẵn đang quổn làm thêm vài cái bánh tôm ăn đổi món. Chỉ phải chạy ra chợ mua thêm 1 củ khoai lang, chút rau sống, còn tôm thì có sẵn trong tủ lạnh.

Các thứ đồ ăn cũ trong tủ lạnh đã được dọn sạch sẽ rồi, mừng ghê cơ. Tối nay mình lại hăm hở đi siêu thị mua về 1 mớ đồ ăn mới, để dành mấy ngày khỏi phải đi chợ luôn. SÀi gòn mấy hôm nay đang mưa to gió lớn nên chẳng ai muốn bò ra khỏi nhà

PHỞ TRỘN
Nguyên liệu
– 1 kg phở.
– 500 gr thịt bò.
– 100 gr giá đỗ.
– 1 củ hành tây.
– 2 thìa canh giấm..
– 1 thìa canh nước cốt chanh..
– 4 thìa canh dầu ô liu hoặc dầu vừng..
– 1 thìa canh nước mắm..
– 1 thìa cà phê tỏi..
– Rau thơm, bột nêm, dầu ăn..
Cách làm.
Phở mua về, rũ tơi từng sợi. Hành tây xắt lát mỏng..
– Thịt bò xắt lát mỏng, ướp với chút bột nêm, gừng, dầu ăn khoảng 5 phút..
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín, xúc ra đĩa..
– Pha nước mắm với giấm, nước cốt chanh, dầu ô liu rồi trộn đều với bánh phở, thịt bò, giá đỗ, hành tây, để khoảng 10 phút cho ngấm trước khi ăn..
(Mình thay thịt bò bằng thịt gà luộc xé sợi vì lúc đó chả còn gì ngoài thịt gà)

CANH GÀ CHUA CAY KIỂU THÁI
– 200g thịt gà (phần nạc lườn)
– 100g nấm rơm
– 1 củ xả, nửa quả chanh, 1 củ riềng, 3 quả ớt, rễ ngò
– Lá chanh, rau mùi
– 120ml nước cốt dừa
– 240ml nước luộc gà
– 30ml nước mắm
Cách làm:
– Cho lá chanh, ớt, sả, riềng, rễ ngò vào đun sôi với nước luộc gà và nước cốt dừa.
– Thả thịt gà và nấm rơm vào nồi đun cùng.
– Khi thịt gà chín, tắt bếp và cho nước mắm, nước chanh vào, thêm chút rau mùi lên trên.

BÁNH TÔM
Nguyên liệu:
Tôm tươi 500g / Bột gạo tẻ 500g / Khoai lang 500g / Mỡ nước 400g / Bột nghệ (để tạo mầu) 20g
Nước lã 0,5 lít
Rau ghém (xà lách, thơm, rau mùi..) dưa góp (đu đủ xanh, cà rốt), nước chấm, nước mắm, dấm ớt, tỏi đường (làm như nước chấm bún chả)
Cách làm:
Tôm nhặt rửa sạch, để ráo nước.Khoai lang gọt vỏ, thái nhỏ bằng que diêm, ngâm vào nước muối cho khỏi bị đen.Cho bột gạo tẻ, bột nghệ, vào liễn hòa đều với nước (chú ý đừng để bột vón cục). Đậy vung liền khoảng 1 giờ.Vớt khoai rửa sạch, vẩy ráo, trộn với bột.Cho nhiều mỡ vào chảo đun nóng già (mỡ ngập khuôn) xúc bột đổ vào đầy khuôn (khuôn bánh tôm thường làm bằng nhôm, hình chảo dẹt, đường kính 10cm sâu 0,8cm – có cán dài 12cm ) dàn đều bột và khoai, đặt một vài con tôm to lên trên rồi thả cả khuôn vào chảo mỡ. Khi bánh róc khuôn và nổi lên, lấy khuôn ra làm tiếp, còn bánh rán tiếp cho vàng đều và giòn.Vớt ra để ráo mỡ, cắt mỗi bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày vào đĩa. Ăn nóng kèm với rau ghém, dưa góp và nước chấm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s