miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Bánh mỳ Baguette

Leave a comment

Nguyên liệu: (Cho hai bánh)

250g bột mì

150ml nước

1 gói men nâu khô (5g) hay 1.5 muỗng cà phê.

½ muỗng café muối

Cho men vào chút nước ấm khuấy tan rồi đổ HH men vào tô bột, đổ 150ml nước và muối vào tô bột, trộn đều, (Mình nhồi bột bằng tay), sau khi nhồi cho cục bột vào thố ủ đến khi nở gấp đôi, khi nhấn 1 ngón tay tay vào cục bột thấy chỗ bị nhấn lõm xuống thành 1 cái lỗ mà không bị phình lên trở lại theo ngón tay thì tức là bột đã nở.
Chia bột thành những viên nhỏ trọng lượng bằng nhau, cho bột nghỉ 10 phút trong chỗ kín không có gió, dàn bột mỏng thành hình oval, Gập lại làm đôi, Dính chặt mép bột, Lăn và vê bánh để cho bánh dài ra (lăn hướng lên phía trước), Để bánh nở trong một tấm vải làm bếp, lưu ý đường dính mép để ngửa lên trên, Xếp nếp khăn để bánh giữ nguyên hình dạng hoặc để bánh trong khay baguette, khi bánh nở chuyển sang khay nướng, trước khi nướng lấy dao lam rạch mặt bánh (dao mình cùi bắp nên rạch không sâu, nên khi bánh ra lò nhìn không thấy rõ các đường rạch, trông bánh hơi xấu).
Nếu không có khuôn bánh baguette thì nướng trên khay bình thường, lót giấy nến, ở ngăn dưới cùng của lò nướng đặt 1 khay đặc, trong khay đó đổ nước xâm xấp, bánh baguette nướng bằng hơi nước. Chính vì thế cái khay nướng bánh baguette có lỗ ở đáy để cho hơi nước lưu thông.
Bật lò nướng nhiệt độ 160 độ C, dùng dao rạch vài đường trên mặt bánh. Khi lò đã nóng, xịt nước vào bánh. Cho khay bánh vào nướng khoảng 25 phút, bánh chín lấy ra chờ nguội.

Khuôn bánh baguette và bánh mì của nhà mình:

Bánh mì baguette của mình: Nở to nhưng hơi dai, không giòn lắm, màu chưa đẹp, do không có dao lam nên dùng dao cùi bắp rạch bánh, kết quả là nham nhở chả ra gì, túm lại chưa đạt yêu cầu 😦
Dẫu sao mình cũng đã nhai rốp rốp hết veo 2 cái ngay khi bánh vừa ra lò, hé hé…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s