Ngày chủ nhật chay

Ngày chủ nhật nhà mình có 4 vị khách đặc biệt. Mình định nấu lẩu xí quách vì nghĩ tới cảnh bên ngoài trời mưa rả rích, trong nhà có 1 đám ngồi gặm xương rốp rốp và sì sụp húp nước lẩu nóng hổi là tự dưng cảm thấy yêu đời hơn hẳn. Đã lên 1 list dài dằng dặc các thứ cần phải mua nhưng cuối cùng món lẩu xí quách bị phá sản. Lý do rất ư củ chuối: Trong 4 tên khách mời có 2 tên đang ăn chay, 1 tên không thích lẩu và 1 tên còn lại thì thích lẩu nhưng vì đa số áp đảo thiểu số nên tên này cho xơi gì cũng được. Chả lẽ mình lại nấu 3 món: 1 món chay cho 2 thằng ăn chay, 1 món không phải lẩu cho thằng không thích ăn lẩu và 1 món lẩu cho mình và tên còn lại kia???? Mình lên mạng Google các kiểu, ngắm nghía các món ăn đẹp đẽ để tìm ý tưởng cho ngày chủ nhật, và cuối cùng kết luận: Đã thế cho các người ăn chay hết cho khỏe cái thân tôi, đỡ phải nấu nướng lỉnh kỉnh một lúc nhiều thứ.
Đi chợ từ hôm thứ 7, mua sẵn 1 đống rau củ các loại. Thực đơn do anh Google cung cấp gồm 6 món:
1. Bì cuốn chay
2. Nấm rơm kho tộ
3. Gỏi dưa leo cà rốt chay
4. Đồ kho chay thập cẩm
5. Đậu hũ hấp gừng hành kiểu Nhật
6. Canh chua
Thấy nhiều vậy chứ cũng không lỉnh kỉnh lắm đâu vì mấy món này nấu cũng nhanh.

1.Nấm rơm kho tộ
Vật liệu
1/2kg nấm rơm búp
Nước tương, tiêu, đường, bột ngọt
1 muỗng cà phê dầu mè hoặc 1 muỗng súp dầu ăn.
Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi, để ráo nước. Cho nấm rơm vào tô đá (hoặc nồi bằng đất), chế nước tương vào liệu vừa ăn, nêm chút đường + bột ngọt trộn đều, bắc lên bếp kho lửa riu riu, trộn lên cho đều, nước cạn còn hơi sền sệt là được, cho tiêu và dầu mè vào, nhắc xuống. Món này dùng nóng với cơm + dưa chuột.

2. Làm bì chay và bì cuốn chay
Nguyên Liệu :
– 1 miếng đậu hũ
– 1 củ sắn nhõ
– 2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
– 1 gói miến nhỏ
– 50g thính gạo rang
– chút bột ngọt
– 1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
– 1/2 muỗng cà phê đường
– chút tiêu
– boi rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .
– Bánh tráng mềm
Chuẩn bị :
– Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
– Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
– Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
– Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
Cách làm :
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
– Nêm gia vị cho vừa ăn.
– Sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tỏi hoặc boi rô phi thơm . Vậy là đã có món bì chay để cuốn bánh tráng thành món bì chay cuốn, có thể làm món bún bì chay hay bánh mì hấp bì chay cũng ngon lắm.
– Làm thính: Gạo rang vàng, xong cho vào máy xay sinh tố xay thành bột.
Bì chay:

Bì cuốn chay:

Cách pha nước mắm chay để trộn gỏi, ăn bún, ăn cuốn:
Tỏi + ớt băm nhuyễn.(Ai kiêng tỏi thì thay bằng bắp cải trắng băm nhuyễn nhìn cũng giống tỏi) Trộn ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa dấm táo (hoặc thay dấm bằng chanh), 1/2 chén nước sôi hoặc nước dừa. Nêm cái gia vị cân bằng nhau. Cho một chút xì dầu vào “nước mắm” cho có màu hoặc thắng đường caramel với 1 chút nước để tạo màu. Ớt và tỏi băm cho vào sau cùng để nổi lên trên.

3. Gỏi dưa leo cà rốt chay
Vật liệu:
Rau thơm, rau răm thái nhỏ
Mè rang hay đậu phộng giã
Pha 1 chén nước mắm chay chua ngọt
Dưa leo , cà rốt gọt vỏ thái sợi cho vào thố trộn gỏi, vắt chanh + đường vào trộn thấy chua ngọt vừa miệng là được, lâu lâu canh chừng xóc hay đảo hỗn hợp trong thố để cho hỗn hợp thấm đều chanh đường , để 1 giờ cho thấm sau đó trộn nước mắm chua ngọt vào, trộn rau răm, rắc đậu phộng hay mè rang lên, rắc rau thơm lên trang trí.

4. Đồ kho chay thập cẩm
Vật liệu :
– Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua .Mỗi thứ 1 ít
– 2 muỗng súp Tương hột
– 1 bịch nước dừa
– Vài củ kiệu băm
– Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm :
– Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn, cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở , bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. ( cải muối có loại ngọt , nên mua loại này ngon hơn )
– Cà rốt thái lát dầy.
– Đậu đũa bẻ khúc 5 cm
– nấm nhỏ khía 1 nhát trên thân, nấm to cắt đôi.
– Đậu hủ cắt thành 8-10 miếng nhỏ, mõng .
– Măng mua loại luộc sẵn ,xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng
– Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước xào thấm dầu, trút bịch nước dừa + tương hột vào, nêm vừa ăn với nước tương và gia vị, kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều , kho chay này vừa ăn , không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon .

5. Đậu hũ hấp gừng hành kiểu Nhật
Vật liệu: (2-3 khẩu phần)
• 1 gói đậu hủ mềm, cắt làm 4
• ¼ trái ớt đỏ tươi, bỏ hột và thái sợi nhuyễn
• 2 lát gừng mỏng, bào nhuyễn hoặc cắt nhỏ
• 1 tép hành lá hay lá ngò, để trình bày
• 2 muỗng cà-phê mè rang sơ (tùy thích)
• ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu
• ½ muỗng cà-phê dầu mè
• 1 muỗng canh nước tương nhạt
Thực hiện:
1. Cho đậu hủ vào một đĩa chịu được sức nóng và hấp 5 phút.
2. Trình bày đậu hủ hấp với gừng, hành lá, ớt và rắc một ít mè.
3. Rưới dầu ăn, nước tương nhạt và dùng ngay.

6. Canh chua chay
Vật liệu:
Bạc hà, thơm, đậu bắp thái miếng vừa ăn, cà chua xắt múi cau
Thơm chừa 1 phần thái nhỏ để xào cho ra nước ngọt
Giá rửa sạch
Nấm rơm gọt vỏ bỏ chân ngâm nước muối pha loãng cho giòn
Đậu hũ non cắt miếng vuông nhỏ
Hành lá + ngò gai thái nhỏ, ớt xắt lát.
Gia vị: bột nêm, muối, đường phèn, me vắt lấy nước.
Boi rô băm xào cho thơm, cho thơm đã xắt nhỏ + nấm rơm vào xào cho mềm ra nước ngọt. Đổ nước vào nấu sôi. Nêm vào nước me vắt, bột ngọt, đường phèn, muối cho vừa miệng. Nước sôi bùng lên lần nữa thì cho thơm, cà chua, bạc hà, đậu bắp vào, tiếp theo cho đậu hũ non vào rồi cho hành lá + ngò gai + ớt xắt lát lên trên cùng. Dọn ra.

Hiểu thế nào là ăn chay.
Hôm nọ mình pha nước mắm chay với tỏi băm mà không biết đó là 1 sai lầm. Hôm nay đọc trên mạng mới hiểu thế nào là ăn chay, trước đây cứ nghĩ đơn giản ăn chay là kiêng không ăn thịt động vật. Thì ra ăn chay là như vầy nè:
Ăn chay, ăn lạt hay chủ nghĩa ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.
Việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau: lý do đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế. Ở Ấn Độ ước tính khoảng 40% dân số là những người ăn chay.
Tất cả các hình thức của chế độ ăn chay đều dựa trên thức ăn thực vật, nấm và các sản phẩm từ vi khuẩn. Có một số loại ăn chay trong đó có loại trừ hoặc bao gồm các loại thực phẩm khác nhau:
* Ăn chay theo Phật giáo: là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi), có thể tương ứng với các loại cây hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu gọi chung là ngũ tân.[25][26]
* Ăn chay có trứng (ovo; tiếng Latin nghĩa là trứng): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.
* Ăn chay có sữa (lacto; tiếng Latin: lactis nghĩa là sữa): có thể ăn các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng.
* Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.
* Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay) (vegan): không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật, bao gồm cả sữa, mật ong, và trứng, và cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.[27]
* Ăn chay sống hay là ăn chay tươi (Raw foodism): chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.[28]
* Ăn chay theo Kì na giáo: có bao gồm sữa, nhưng không ăn trứng, mật ong, và các loại củ hay rễ cây.
* Ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống, và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng.[29]
* Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè).[30]
(Nguồn: Wikipedia)
Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi (Ngũ vị tân)?
Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân. Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806).
Lý do tại sao người Phật tử không nên ăn những thứ nầy, bởi vì đặc tính của những thứ nầy nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.
Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”. Vì thế, Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.
Tuy nhiên, theo khoa y học cho biết, ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư v.v… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.
Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”
Điều nầy, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại nầy, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.
Theo lời giải đáp của Hòa Thượng Thanh Từ về vấn đề nầy, qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ băng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ nầy.
Nhưng như trên đã nói, chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa trị bệnh mà thôi, chớ không nên dùng thái quá, phản tác dụng mà có hại cho sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức, thì cũng dễ gây ra tai hại.
Nói tóm lại, việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy.
Thích Phước Thái – Nguồn: Trang web: duongvecoitinh.com
Lưu ý: trang web tên là đườg về cõi tịnh chấm com chứ hông phải là đường về cõi tình chấm com nha. Mình lúc đầu mắt nhắm mắt mở đọc Tịnh thành Tình. Tội lỗi quá đi mất!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s