Hokkaido Milky Loaf mềm thơm như sữa và bánh mì que giòn rụm

Hôm trước vào Baking Fun thấy bà con show mấy món bánh hấp dẫn quá, về làm thử luôn.
Hokkaido Milky Loaf (Là 1 loại Bánh mì gối hay còn gọi là Sandwich, làm theo công thức hơi đặc biệt và tốn xiền 1 chút vì nguyên liệu từ sữa tươi và Whipping. Bánh ra lò rất thơm ngon mùi sữa, mùi Whipping, ruột trắng tinh mềm xốp)
Nguyên liệu: cho 2 ổ bánh mỳ gối
•600 g bột mỳ dai
•10 g men nở (~2 1/2 thìa cafe)
•30 g sữa bột
•50 g đường (~3 thìa canh)
•9 g muối (~2 thìa cafe)
•1 trứng
•250g sữa tươi +150 g Whipping cream
Thực hiện
1.Cho tất cả các nguyên liệu vào stand-mixer. Lưu ý không để men gần đường và muối.
2.Nhào cho tới khi được cục bột dai, mịn, không dính tay. Phủ khăn lên mặt tô, ủ bột nở tới gấp đôi trong vòng khoảng 60 phút.
3.Lấy bột ra, ấn xẹp. Lúc này bột nặng khoảng 1,1kg. Chia bột, tạo hình và cho vào khuôn đã phết bơ chống dính (Với khuôn bánh mỳ gối cỡ 20 x 10 x 10 thì cần khoảng 650~700gr bột)
4.Sau khi tạo hình, ủ tiếp cho bánh nở trong vòng 45 phút.
5. Nướng nhiệt 170C trong vòng 40 phút.
Nếu muốn ăn kiểu bánh nướng bơ tỏi thì dùng bơ mềm, trộn lẫn Italian Seasoning (oregano + thyme + basil) và tỏi nghiền nát, phết lên mặt bánh, nướng nhiệt 200~220 trong vòng 5 phút. Thế là có món bánh mì nướng bơ tỏi cho bữa sáng vừa nhanh vừa ngon miệng.

1 công thức khác bằng tiếng Anh mới lượm được trên Internet (Angie’s Recipies)
- 540g Bread Flour
- 60 g Cake Flour
- 10g Dry Active Yeast
- 30g Milk Powder
- 80g Sugar
- 9g Salt
- 1 pc Egg
- 250g Fresh Milk
- 150g Whipping cream (Heavy)
Mix all the ingredients in the bowl, separate the yeast from Salt and sugar to avoid the dehydration. Knead until gluten is fully develop and the dough is elastic, smooth, non-sticky and leave from sides of mixing bowl. Cover with a damp tower and allow the dough to ferment until double in size about 60 min.
Take out the dough and press out the gas produced during the proof. Divide it into 4 portion , round up and let rest for about 20 min.
Roll each dough out and roll up and place in a 13x33x12cm loaf pan, after shaping, let the dough rise up to 2/3 full, brush with egg wash or milk, Bake in a preheated 170C/340F oven for about 40 min.

Bread Stick – Bánh mì que giòn rụm
Nguyên liệu
- 190gr bột làm bánh mỳ (có thể dùng bột mỳ nguyên cám để thay đổi vị)
- 1/2tsp muối
- 1/2 tsp men instant
- 1tbsp dầu ăn (mình dùng dầu olive)
- 1 tbsp mật ong
- 100~120ml nước
- Các loại hạt, gia vị thơm tùy thích
Thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn của máy (mình nhào tay), nhào tới khi được khối bột dai, mịn.
- Lưu ý: có thể bạn sẽ k phải dùng hết lượng nước ở trên. Vì thế bạn cho nước dần trong quá trình trộn bột
- Ủ bột ở nhiệt độ phòng, trong vòng ~90 phút, tới khi bột nở gấp đôi
- Ấn xẹp bột, cán mỏng, dùng dao pizza cắt từng miếng. Xịt nước lên mặt bánh và rắc các loại hạt/ gia vị lên tùy thích (theo ct gốc). Tuy nhiên, để làm dạng bánh mỳ que, cắt bột thành những sơi bột dài, nhỏ chừng ngón tay trỏ. Vê lăn tròn hoặc tạo hình xoắn.
- Lò bật trước nhiệt 175C
- Xếp bánh lên khay nướng có lót chống dính
- Nướng trong vòng 20~25 phút, hoặc tới khi bánh chuyển màu vàng sậm. Có thể để bánh trong lò, sau khi tắt lò, để bánh giòn hoàn toàn.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s