miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Mousse chanh dây

4 Comments

Mình cũng chưa thành công với thể loại bánh khó tính này. Mấy lần trước làm xong toàn lén lút tiêu thụ mà không dám chìa hình lên blog. Nói chung, làm bánh cần phải say mê và kiên nhẫn, thực hành nhiều lần thì tay nghề mới lên được. Đây là cái mousse chanh dây thứ 5 của mình (Lần này chỉ dám làm 1 cái nhỏ nhỏ để thử nghiệm). Kết quả cũng có vẻ khá hơn những lần trước, có thể mang ra chụp hình show hàng em được rồi.
NGUYÊN LIỆU BÁNH BÔNG LAN:(Công thức dưới đây cho ổ bánh to chừng 8 tấc, còn cái bánh trong hình của mình nhỏ xíu có 1 trứng rưỡi à)
• Trứng gà: 6 quả
• Bột mì: 120g
• Bột nổi: 5g
• Bột tarta: 5g
• Đường xay: 100g
• Sữa tươi: 50g
• Dầu ăn: 45g
Bánh bông lan:
Trứng gà + đường xay + bột tarta đánh bông mịn, tiếp tục rây bột mì bột nổi xới đều, sau đó cho sữa tươi vào từ từ, cuối cùng trộn dầu ăn.
Khay nướng lót giấy thoa dầu, nướng ở 150 độ, thời gian: 15 phút, bánh chín mang ra cắt 2 lớp
Moussse:
• Cream cheesee: 200g
• Nước cốt chanh dây: 100g
• Nước lã: 50g
• Đường xay: 100g
• Gelatine: 15g (15g gelatine bột tương đương 1 lá gelatine)
• Whipping cream: 500g
Cream Cheese + đường xay đánh bông mịn (HH1)
Nước cốt chanh dây + nước lã + gelatine đã chưng cách thủy trộn đều (HH2)
Whipping cream đánh bông (HH3)
Trộn 1+2+3 = Mousse chanh dây
Đổ bánh: Bánh bông lan – mousse – bánh bông lan – mouse
Lớp mặt: – 200gr đường, 300gr nước cốt chanh dây, 25gr gelatine
Nước chanh dây cho đường vào bắc lên bếp nấu tan, cho gelatine đã làm tan cách thủy vào nhắc xuống Để nguội mới đổ lên mặt bánh đã đông, có thể tăng giảm lượng đường, chanh tủy khẩu vị

Ghi chú: hình ảnh đã qua chỉnh sửa và cắt gọt chứ cái bánh thật ở ngoài nham nhở khủng khiếp. Chả hiểu thế quái nào, khi mình lấy bánh ra tủ lạnh chừng vài phút, lớp mặt mousse tự dưng chảy tè le, chỗ nào chảy thì chỗ đó kem bị tróc ra, kết quả là bánh chỗ lồi chỗ lõm trông rất thảm hại. Đành cắm tạm vài quả nho lên cho nó che bớt sự thảm hại này vậy. Chân bánh cũng phải lát thêm vài miếng kiwi chứ không thì mọi sự xấu xa lại phô bày ra hết 😦 Dẫu sao lần này cũng đỡ tệ hơn hồi mình làm cái mousse dâu cao ngật ngưỡng, nhún nhảy lắc lư hết qua trái lại qua phải mỗi khi bị nhấc lên nhấc xuống. Mình bưng nó trên tay, nâng như trứng hứng như hoa, thậm chí không dám thở mạnh sợ nó chảy mất. Thế mà nó tự đổ ụp phát ngay trước mắt mình, cắm cổ xuống đất, bẹp dí bẹp dị và tung tóe 1 đống 😦

4 thoughts on “Mousse chanh dây

 1. các loại hoa quả có vị chua như dứa, chanh, chanh leo, kiwi chứa nhiều enzym, chính những enzym này làm mất tác dụng của gélatine. Nếu bạn dùng những loại hoa quả này phải đun nóng lên xau khi xay hoặc vắt lấy nước cốt, rồi khi đó chỉ cần cho gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa, gélatine gặp nóng sẽ tan ra. Sau khi trộn hỗn hợp trên với kem tươi hoặc lòng trắng trứng đánh bông hoặc cả hai, mousse của bạn mới có thể đông lại được. Chúc bạn thành công!

 2. Tks bạn đã chia sẻ bí quyết, mình sẽ áp dụng!

 3. Công thức này làm bánh đứng rất đẹp :
  150 g ruột chanh dây xay trong máy sinh tố và lọc lấy nước (10/110 trái chanh dây)
  10 g gélatine
  200 ml whipping cream
  150 g lòng trắng trứng đánh bông với 100 g đường trắng
  ngâm lá gélatine cho vào nước chanh dây hâm âm ấm. trộn đìều cho vô tủ lạnh
  đánh lòng trắng trứng với đường cho thật nổi. đổ hổn hợp chanh dây vào. đánh whipping cream , trộn nhẹ tay vào hổn hợp trên. cho vào bánh làm như thuờng lệ.

 4. Cảm ơn bạn, công thức của bạn có lòng trắng trứng đánh với đường giống như kem bơ để trang trí bánh kem, chắc vì có món này nên bánh đứng nhỉ, vì lòng trắng trứng đánh bông với đường lên sẽ rất đứng, hôm nào rảnh mình sẽ làm thử

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s