Bột chiên tự làm dễ ợt

Có những hôm tự dưng nổi hứng thèm ăn đủ thứ linh tinh mà lại ngại vác xác ra đường nên tủ lạnh lúc nào cũng trữ đủ thứ đồ nghề, khi thích món gì lại lôi ra làm. Nhiều lúc mình thấy mình y như cái nhà hàng hay quán ăn vậy. Hôm nay bạn đến chơi ngỏ ý muốn ăn bột chiên, mình lên mạng xem công thức, mừng gần chết vì thấy mọi thứ đều trong tầm tay của mình. Sau khi quấy bột, hấp bột chín, để nguội và cho vào tủ khoảng 1 giờ cho bột cứng thì lôi ra xử luôn không đợi đến ngày mai:
Nguyên liệu:
– 500 g bột gạo loại ngon
– 25 g bột năng
– 8 trứng gà
– 100 g cải xá pấu (củ cải muối), ngâm nước ấm, xả sạch nhiều lần cho hết vị mặn
– 2 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống
– 8 chén nước ấm
– 1 muỗng súp dầu ăn
– Mỡ nước để chiên
– Hành lá, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ
– Nước tương (hắc xì dầu)
– Đu đủ bào, cà rốt ngâm giấm đường chua ngọt
– Nước chấm gồm: nước tương ngon, đường, giấm đen, hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, tương ớt.
Thực hiện:
– Khuấy đều bột gạo, bột năng với nước ấm. Nêm vào 1 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống.
– Đặt nồi bột lên bếp, khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại.
– Cho bột vào khuôn, hấp khoảng 5-10 phút, (công thức này nó nói là hấp bột 30 phút, mình làm theo nó thì bột nhão hết và chuyển sang màu trắng trong veo giống như là keo dán giấy á, nên lần sau mình rút kinh nghiệm, lần sau khi hấp phải canh chừng, xăm đũa vào thấy bột mềm thì nhắc ra, màu bột vẫn trắng đục chứ không phải trong veo như hồ, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, hôm sau mới lấy ra chiên.
– Cắt bột thành miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 0.5 cm. Rưới hắc xì dầu lên bột, trộn đều. Mục đích là để khi chiên lên bột sẽ có màu vàng đẹp. Nếu không trộn xì dầu bột chiên sẽ trắng nhách.
– Chảo nóng, cho vào 2 muỗng súp mỡ nước, cho 10 – 12 miếng bột vào chiên vàng mặt, rắc cải xá pấu, đập vào 1 quả trứng gà, tán đều ra, rắc thêm một ít hành lá, rồi lật úp lại cho vàng mặt kia.
– Pha nước chấm: Hòa tan 200 ml nước tương với 120 g đường, 100 ml nước sôi, 50 ml giấm đen và 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống. Đặt lên bếp, khuấy cho gia vị tan đều. Nước chấm bột chiên có vị đậm đà, chua ngọt vừa miệng là được.
– Thưởng thức: Dọn bột chiên cùng với nước chấm, đồ chua và tương ớt.
Mẹo văt:
Khi thực hiện món bột chiên, bạn nên hấp bột trước một đêm, để nguội, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, hôm sau chiên mới ngon.
Đĩa bột chiên của mình quên không ướp cho nó chút xíu nước màu hay xì dầu nên khi chiên lên nó trắng nhách như vầy.

Mấy hôm sau lại ăn bột chiên nữa, lần này mình nhớ ướp xì dầu cho nó nên chiên lên có màu như vầy:

Cách làm khác:
Nguyên liệu:
– 2 chén cơm bột gạo đong ngang
– 2 muỗng soup bột năng
– 4 chén nước uống
– 1 muỗng cafe muối
– 1 muỗng cafe đường
– 1 chút nước tương
– 1 chút nước màu
– củ cải saípấu băm nhỏ (mua bán sẵn ở chợ)
– hành lá cắt sẵn như hat bắp …
– tiêu bột
– tương ớt đỏ ăn phở hiệu con gà
– xì dầu (mua loại Pearl River Superior soy
– dấm đỏ của Hong kong
– dầu bắp hiệu Mazola
– hột gà nhiều ít tuỳ ý
– khuôn nonstick để hấp bánh
– chõ thổi xôi (xửng)
Cách làm:
Trộn tất cả bột, nước, muối đường bột ngọt lại chung, trưóc khi trôn bột lấy ra 2 muỗng bột gaọ thế vào đó là 2 muỗng bột năng. Ðổ một nửa vào nồi nonstick quấy cho nửa sống nửa chín, lấy ra khoỉ bếp trộn bột sống vào rồi lấy khuôn nonstick đổ vào hấp khoảng 20 phút, lấy đầu đũa xâm vào thấy không dính là được.
Bột lấy ra khoỉ xửng (chõ) để nguôi rồi cắt ra từng miếng như quân cờ, trộn vào chút nước tương và nước màu, ăn bao nhiêu thì cho dâù chút đỉnh vào chaỏ chiên cho vàng cạnh mới ngon, sau đó đổ trứng gà vào, chiên cho đừng chín trứng gà quá mới ngon, rắc củ cải xaí pấu và hành lá, tiêu bột. Bột chiên vỏ ngoài phaỉ vàng nâu giòn bên trong phaỉ dẻo hơi có chút dai dai mới ngon.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s