Những món ăn dân dã ngày hè

Dạo này bên Webtretho có topic những món ăn gia đình hàng ngày với ngân sách phù hợp cho thời bão giá, mình vô đó tham khảo được khối món hay. Tự dưng bỗng nhớ lại cái hồi cách đây mấy chục năm, mỗi ngày đi chợ được phát đúng 4 ngàn đồng tiền chợ cho cả nhà mấy miệng ăn. Mình cũng chẳng nhớ nổi thời ấy giá cả thế nào nữa, chỉ biết là với số tiền ít ỏi ấy, bữa cơm hàng ngày của gia đình mình chỉ có đậu phụ, rau muống, trứng vịt chiên. Hôm nào sang lắm mới có tí thịt ba rọi luộc, kho hay rán. Còn thịt gà, thịt bò, thịt đùi, thịt giò heo chỉ có thể được nếm vào những dịp Tết. Haizzz, cứ mỗi lần đi chợ thật là đau đầu hết sức, chỉ có nhiêu đó tiền làm sao mà sáng tạo ra được nhiều món ăn đây. Thế là điệp khúc đậu phụ, rau muống, trứng vịt chiên cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.
Bây giờ có cảm giác đang trở lại cái xa xưa thời ấy mặc dù vẫn khá khẩm hơn một chút. Mình cũng nhân dịp này học lại tính tiết kiệm, kể ra mấy năm trước kinh tế khá, ăn nên làm ra nên mình cũng hơi tiêu hoang. Giờ lại quay trở lại với thói quen ghi sổ sách các khoản chi tiêu hàng ngày, lập kế hoạch chi tiêu, lên ngân sách đi chợ hàng tuần..vv…..Dẫu gì cũng là 1 thói quen tốt đáng hoan nghênh.
Mình đang thử lên thực đơn theo nhiều giá tiền khác nhau, sau đó post lên WTT cho các Mẹ bên đó tham khảo, nhưng trước tiên mình phải tự tay mua đồ về nấu nướng và thực hành, rồi mới có thể ra được thành phẩm cụ thể để show hàng cho các Mẹ bên đó xem.
Buổi hôm nay là thực đơn trị giá 20.000 VND / bữa (cho 2 người)
– Canh bầu nấu tép khô
– Tép khô rang giòn
Nguyên liệu:
– Mua 1 hộp tép sấy khô ở siêu thị, loại 100g giá 19.800 D / hộp, chỉ cần nửa hộp là đủ 1 bữa
– Bầu 1 trái to mua ở siêu thị giá 4.000 D
– Hành lá: 1.000 D
Thành tiền: 10.000 D tiền tép (nửa hũ) + 4.000 d bầu + 1.000 hành lá = 15.000 D….hehehe…vẫn còn dư 5.000 D chắc mua bó rau muống về xào tỏi quá, là coi như bữa ăn hôm nay có 3 món: tép rang giòn, canh bầu nấu tép, rau muống xào tỏi
Nguyên liệu:
– 50g tép khô
– 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh dầu ăn
– Hành lá, tiêu.
Cách làm:
– Tép khô cho ra rổ lắc nhẹ cho ra bớt bụi vụn rồi xả nước rửa sạch và vắt ráo.
– Cho dầu vào chảo đun nóng với lửa vừa, cho đường vào đun cho đến khi đường chuyển màu caramen thì cho tép vào đảo đều, tiếp theo cho nước mắm vào.
– Tiếp tục đảo đều để rang cho tép thấm nước mắm và đường, có màu vàng bóng đều đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn sao cho tép rang có vị mặn ngọt, khô lại là được.
– Tắt bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ và tiêu vào trộn đều. Có thể dùng làm món ăn mặn với cơm hay ăn với xôi trắng cũng rất ngon.
Món canh bầu thì đơn giản thôi, xào chút tép cho thơm rồi đổ nước vào nấu sôi, nêm muối + bột nêm, cho bầu thái miếng nhỏ vào, bầu vừa xanh thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. múc ra tô ăn nóng. Rắc thêm chút tiêu nếu thích.


Xem ra tự nấu ăn ở nhà ngon rẻ và sạch sẽ hơn ở ngoài quán, vì với 20.000 d, một người chỉ có thể ăn cơm ở mấy quán bình dân dành cho giới công nhân, thợ thuyền, người lao động. Thức ăn thì kinh khủng và vệ sinh thực phẩm miễn bàn. Còn 20.000 d của mình nấu được bữa ăn đơn giản mà vẫn ngon miệng cho 2 người.
Món tép rang này thật đưa cơm lắm đó, nhất là hôm nay, trời mưa….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s