miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Thịt ba chỉ xíu

Leave a comment

Nguyên liệu:
– 1 miếng thịt ba chỉ hay thịt mông
– Chút đường phèn (dùng đường phèn để cho phần mỡ được trong), nước sốt đậu nành, xì dầu và 50ml nước lọc.
Cách làm:
– Thịt để nguyên khổ, bạn có thể chọn thịt vai thay cho thịt ba chỉ nếu thích.
– Rửa thịt dưới vòi nước để sạch chất bẩn, Đường phèn đập thật nhỏ. Cho thịt vào âu to, ướp lần lượt với nước lọc, đến nước sốt đậu nành, xì dầu và cuối cùng là đường phèn. Thời gian ướp là 1 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm.
– Cách 1: Để lửa liu riu, nhỏ nhất có thể, cho thịt và các gia vị đã ướp vào nồi rồi đặt lên bếp. Nhớ đậy nắp để giữ hơi, món thịt sẽ chin nhừ và thơm hơn. Khi nước sốt từ từ cạn thì mở nắp và liên tục trở miếng thịt trong khi nước sốt đang rút dần để cho thịt thấm đều. Cách chế biến này không dùng đến dầu ăn, món thịt có độ mềm, béo mà không ngán. Nước sốt đậu nành và đường phèn là những gia vị làm nên hương vị của món thịt. Ngoài ăn với cơm nóng, bạn có thể dùng rau xà lách để cuốn thịt.
– Cách 2: Cho thịt vào khay nướng. Vặn lò 250 độ, nướng đến khi thịt chín. Mỗi 15-20′ trở mặt miếng thịt một lần
Mình thì áp dụng cả 2 cách tức là hầm riu riu trong nồi như cách 1, đến khi nước sốt cạn thì nhắc nồi ra, bỏ thịt vào lò, vặn nhiệt độ 150 độ nướng 2 lửa trong 20 phút, cứ 10 phút trở mặt và phết nước sốt lên mặt để thịt có màu đỏ đẹp
Một công thức khác lụm trên mạng
Nguyên liệu:
• 1kg thịt nạc dăm hay nạc thăn • 1 gói bột xá xíu • 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu thơm, 1 thìa nước cốt tỏi
Thực hiện:
• Thịt heo chọn nạc dăm ( để thịt không khô sau khi nướng ) hay nạc thăn ( tốt nhất là mua cây thăn nhỏ trong con heo gọi là thăn chuột). Thịt rửa sạch, để ráo. Cắt thịt thành những miếng bằng hai ngón tay chập lại và cố gắng giữ chiều dài tối đa của miếng thịt đang có ( với thịt thăn hay nạc dăm, còn với thăn chuột thì không cần vì đã thịt đã đúng kích cỡ để làm xá xíu ).
• Hòa hỗn hợp gia vị ướp với bột xá xíu (có bán ở tiệm tạp hóa), cho thịt vào ướp khỏang 1 ngày thì khi nướng sẽ ngon hơn vì gia vị thấm hết vào thịt.
• Cho thịt vào lò nướng chín thơm. Khi nướng có thể phết thêm nước ướp để thịt không bị khô .
• Thịt xá xíu cắt miếng mỏng vừa ăn mới ngon, dọn kèm dưa leo, hành lá.

Thêm 1 công thức khác nữa, công thức này không cần dùng nước sốt đậu nành
Thịt ba chỉ (ba rọi) 500 gram
Đường mạch nha 2 thìa (hoặc đường mật, đường thẻ / đường phèn: loại đường dùng để kho cá, thịt cho có màu hay làm nhân bánh trôi)
Mật ong 1 thìa
xì dầu (nước tương) 2 thìa
Dầu hào 1.5 thìa
Xì dầu ngọt 1thìa
Bột ngũ vị hương 0.5thìa cafe
2 thìa rượu ngũ vị hương (Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương Ngâm qua 1 giờ là dùng được.)
tỏi băm nhuyễn, dầu vừng, hạt tiêu
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, cắt thành 2 – 3 miếng. Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc & dính. Để nguội. Ướp thịt với sauce, dùng tay “massage” miếng thịt với sauce thật đều. Để tối thiểu 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị (tốt nhất là để qua đêm). Nướng ở nhiệt độ 220 độ C đến khi thịt chín. Cứ khoảng 15-20 phút thì lật thịt 1 lần & lấy chổi quét nước ướp lên mặt thịt. Thái thịt thành miếng nhỏ.

Ghi chú: Nước sốt đậu nành chính là dark soya sause hay còn gọi là xì dầu đặc ra siêu thị hoặc các cửa hàng bán gia vị sẽ có, đây ko phải là loại xì dầu để chấm mà dùng để ướp món ăn. ngon nhất có thể chọn của Sing hoặc Lee Kum Kee của Hong Kong. Nước sốt ướp thịt hiệu Lee Kum Kee (tiếng Anh là Light Soyce Bean) là ngon nhất, tên chính xác của nó là Char Siu Sauce. Co.opmart ở Sài Gòn có bán gói nhỏ giá 12.000 đ 1 gói. Trên đó hướng dẫn ướp cho khoảng 500g thịt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s