Nem nướng Nha Trang, ram bắp

Nguyên liệu (cho hai người dùng):
200g thịt nạc dăm (hoặc thịt đùi tùy sở thích) dùng làm nem. Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn. Bánh tráng mỏng. 100g thịt heo dùng làm tương chấm. Đậu phộng, ít bột nếp.
Cách làm:
Thịt nạc dăm xay rồi quết nhuyễn cho chặt tay, nêm tiêu và đường. Lụi thành từng lụi và nướng trên bếp than hồng đến khi vàng ươm. Làm chả nem bằng bánh tráng cuốn nhỏ chiên với dầu.
Thịt heo (dùng để làm tương chấm) băm nhuyễn, đậu phộng rang rồi xay nhuyễn, cho nước mắm, tiêu, muối, tất cả pha trong nồi nước, nấu khoảng ba giờ cho thịt mềm và đậu phộng nát thành tương. Để lửa nhỏ và thường xuyên quậy đều cho tương có màu sắc đẹp và không bị cháy. Trước đó, pha bột nếp đổ từ từ vào trong nồi tương để có độ sệt theo ý.

Cách làm tương chấm kiểu khác:
150g tôm bóc nõn rút chỉ, 150g thịt heo xay, 100g gan heo, 1/2 chén gạo nếp, 1/2 chén tương đậu nành, muối, đường, màu điều, hành tím băm, nước mắm
Gạo nếp ngâm qua đêm, nấu thành cháo đặc rồi xay nhuyễn
Phi màu điều và hành khô băm nhỏ cho thơm, cho tôm vào xào 5 phút, cho thịt heo xay và gan heo thái nhỏ vào xào chín, đổ vào máy xay sinh tố xay cho mịn rồi cho vào chảo trở lại. Cho bát tương vào chảo, lấy đũa khuấy đều, nêm muối nước mắm đường vừa ăn. Đun từ 10-20 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Múc ra chén, cho đậu phộng, ớt băm

Nem lụi, chả ram được cuốn với rau sống, dưa leo, chuối chát, khế.

* Ghi chú: Mình lười nướng than nên tống vào lò nướng cho tiện (cũng không cuốn lụi mà nắn nắn như cái xúc xích), vì tranh thủ làm việc này việc khác quên không ngó tới cái lò, kết quả mấy cái nem hơi bị quá lửa, ăn cũng ok nhưng hơi cứng😦
Mẹo nướng nem bằng lò nướng (nếu không nướng bằng bếp than): cho nem vào lò nướng vừa chảy mỡ chín tới thì đem ra áp chảo nóng là ngon y như nướng than. (Mẹo này do 1 chị bạn chỉ cho mình)
Món nước chấm mình pha theo đúng công thức nhưng không hiểu sao màu không đỏ như trong hình người ta chụp mà nó cứ vàng vàng, tuy nhiên vị cũng ok.

Sẵn có dư bánh tráng và 1 cái bắp ngô Mỹ mình làm thêm món ram bắp. Món này cũng dễ làm cực kỳ. Mình copy trên mạng công thức và bài giới thiệu về món ram bắp này :
Ram bắp là món ăn của người Quảng Ngãi, cách làm rất đơn giản giống y như làm chả giò, nhân là bắp ngô. Bắp ở đây đủ loại, bắp nếp, bắp ta, bắp cao sản… Bắp nếp dùng làm ram là ngon hơn cả. Muốn làm ram phải lựa chọn những trái bắp còn non, hạt bắp đương ở thời kì ngậm “sữa” căng mọng. Bắp già, hạt cứng thì không thể làm được. Bắp để nguyên trái, dùng dao xước nhỏ từng luống hạt ,rồi cho vào cối giã quết thật nhỏ, thật nhuyễn, (hoặc bào mỏng) trộn tiêu, hành, tỏi… Bắc chảo lên, phi dầu sôi đều, bỏ bắp vào đảo nhanh tay, khi mùi thơm lan tỏa khắp không gian căn nhà là bắp vừa chín tới. Có nhiều cách làm nhân, cách đơn giản là trộn bắp đã bào với gia vị. Nếu ăn ngon, ăn sang thì trộn, đánh với trứng gà, thịt nạc, đậu, tôm tươi băm nhỏ (nấu chín), dùng bánh tráng mỏng hoặc dày gói từng chiếc xinh xinh bằng ngón tay cái. Hoặc có thể tự chế biến ra nhân với nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhưng thành phần chính không thể thiếu vẫn là bắp, nếu không lại thành chả giò (nem rán) mất, mà thực ra mình thấy ram bắp cũng là 1 loại chả giò.
Gói ram như gói chả giò, chỉ khác là gói nhỏ và dài hơn. Sau đó chiên giòn giống như chiên chả giò.
Thưởng thức ram bắp, không thể bỏ qua bát nước chấm đủ gia vị và rau sống hái trong vườn còn tươi nguyên. Ram bắp vàng rộm, béo ngọt, tỏa mùi thơm phức. Ram bắp ngon và thú vị nhất khi vừa chiên xuống còn nóng hôi hổi, vừa thổi, vừa ăn.

Tới tiết mục show hàng thành phẩm: Mấy cái nem là mấy cái cục đỏ đỏ ở dưới, ram bắp là mấy cái to to như cuốn chả giò, còn bánh tráng không nhân chiên giòn ăn chung với nem là mấy cuốn chả giò nhỏ nhỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s