miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Bánh bột lọc

Leave a comment

Có 1 số loại bánh làm từ bột nếp, bột năng mình hay bị vướng ở khâu nhồi bột. Sau nhiều lần vật vã với các thể loại mình mới rút ra được 1 điều là các loại bột này không nhồi bằng nước lạnh như bột mì mà thường nhồi với nước sôi để bột gần chín thì nhồi mới dẻo được, nếu nhồi nước lạnh bột sẽ cứng, rời rạc từng cục và không bao giờ có thể tạo hình được. Đấy, cả ngày hôm nay vật vã với đống bột nếp và bột năng, mãi mà bột cứ rệu rã do mình cho nước chưa đủ sôi vào, cuối cùng mình phải đem hấp lên cho nó gần chín mới đem ra nhào nặn được.
Đây là công thức làm bánh bột lọc copy ở facebook bepnhata
Nguyên liệu:
300g bột năng, hoặc bột lọc có bán sẵn ở chợ.
Nước sôi
100g tôm
100g thịt nạc hay thịt ba chỉ
Hành lá, đường, nước mắm, muối, tiêu, hành đỏ, bột ngọt (tùy thích nếu muốn bột ngọt hay không).
Ớt
Chế biến:
Bước 1:
Thịt nạc thái lát nhỏ, ướp với ít muối, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt , trộn đều.
Tôm lột vỏ, thái nhỏ tôm (nếu thích, có thể để nguyên con).
Bước 2:
Làm nóng nồi, phi thơm hành đỏ rồi thêm thịt vào xào chín.
Thịt chín bạn đổ tôm vào xào chung, nêm nếm vừa miệng, đợi nồi thịt sôi thì thêm ít nước lạnh, đun đến khi thịt mềm thì tắt bếp, rắc thêm tí hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, trút ra tô để riêng.
Bước 3:
Bột năng (hay bột lọc) đổ ra thố, nêm tí muối.
Châm nước sôi khoảng 80 độ có pha với chút dầu ăn (khoảng 1 muổng canh) từ từ vào thố bột, dùng đũa trộn đều, hỗn hợp bột sẽ nửa sống, nửa chín. Lúc này bạn dùng tay nhồi bột một lúc sau bột sẽ mịn, lưu ý công đoạn này bột rất nóng. Bạn nhớ chừa ít bột làm áo, nếu cảm thấy bột hơi ướt, bạn đổ thêm bột vào thố và tiếp tục nhồi đến khi bột mịn là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp. Nhồi xong cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 4:
Chia bột thành từng phần nhỏ, ngắt một cục bột bằng đầu lóng tay cái, ấn dẹp tròn ra, múc ít nhân tôm thịt đặt vào giữa miếng bột.
Gấp hai mép lại, hình dạng bột bây giờ giống hình bán nguyệt. Nếu muốn fancy một chút, bạn gấp 2 đầu bột thành hình mũ tai bèo. Làm lần lượt cho hết bột và nhân. Có thể thấm 1 chút xíu nước bôi quanh viền bánh để viền bánh dính vào nhau.
Cách khác: Sau khi nhồi bột thành 1 khối mịn màng dẻo và không dính tay, ta cán bột mỏng và dẹp ra sau đó dùng khuôn tròn cắt bột thành từng miếng tròn đều nhau rồi gói nhân vào và tạo hình bánh
Bước 5:
Đun nồi nước khác, khi nước bắt đầu sôi, thả bánh vào luộc, khoảng 5- 10 phút tùy loại bột, khi bánh chín bột sẽ trong, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt nước.
Dùng đồ trụng mỳ vớt bánh ra, thả vào thau nước lạnh để từng chiếc bánh không bị dính vào nhau.
Bước 6:
Hành lá thái nhỏ, trộn với 1 thìa cà phê dầu ăn, bỏ lên bếp phi cho chín.
Bước 7: Hành lá sau khi phi chín để nguội, đổ ra 1 cái thau hoặc nồi lớn, vớt bánh ra ráo nước, trộn chung với hành phi, công đoạn này giúp bánh không bị dính vào nhau.
Pha nước mắm: pha khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh, với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, khuấy cho đường tan. Nêm nước mắm hơi ngọt ngọt, mặn mặn, nếu bạn ăn cay, khi ăn thêm ớt xắt lát vào. Nước mắm ăn bánh bột lọc không ăn kèm với tỏi.
Khi ăn bạn xếp bánh ra dĩa, chan nước mắm lên trên, nếu thích bạn có thể trụng sơ ít giá đỗ ăn kèm với bánh và ngò lá.
Một bí quyết để pha nước mắm ăn bánh bèo, bánh bột lọc, bánh huế ngon là luộc vỏ tôm lên lấy nước luộc tôm này pha với nước mắm + đường theo tỷ lệ trên, nhưng thay nước lạnh bằng nước luộc vỏ tôm (3 thìa cà phê nước luộc tôm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, khuấy cho đường tan. Nêm nước mắm hơi ngọt ngọt mặn mặn. Dầm 1 quả ớt xanh vào chén nước mắm, ớt xanh ăn mới đúng vị bánh Huế)

Thành phẩm của mình ăn cũng tàm tạm, nhìn chung cũng ra được cái bánh bột lọc là mừng rồi. Bánh dở nhưng được cái nước mắm pha rất ngon, chua ngọt vừa miệng.

banhbotloc

Video làm bánh bột lọc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s