Hoành thánh tự làm

Mình chẳng mấy khi ăn hoành thánh nhưng hôm nay lại lọ mọ làm thử 1 mẻ hoành thánh home made xem sao. Tình cờ ngó qua một facebook chuyên đề về ẩm thực, thấy cách làm cũng đơn giản nên nổi hứng lấy bột ra ngồi làm. (Nói chung làm cho vui là chính, ăn là phụ vì đang quổn quá mà🙂

LÀM VỎ MÌ HOÀNH THÁNH
Nguyên liệu:
1 trứng gà
250g bột mì
80-90ml nước
1/2 muỗng cafe muối
Bột bắp hoặc bột năng để làm bột áo.

Bước 1:
Đánh tan trứng với muối và một phần nước (chừa nước lại để thêm từ từ, nếu không bột sẽ nhão).
Bước 2:
Rây bột mì vào một tô lớn, tạo một cái giếng ở giữa. Rót hỗn hợp trứng vào, dùng muỗng khuấy đều.
Nếu thấy bột khô thì thêm nước từ từ, nhồi đều cho đến khi bột mịn, dẻo.
Bước 3:
Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lại cho bột nghỉ 30-60 phút (bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cán mỏng).
Bước 4:
Rây bột áo ra mặt phẳng, chia bột làm 2-3 phần cho dễ cán (phần chưa cán sẽ bọc nilon cho khỏi bị khô). Cán mỏng bột.
Bước 5:
Dùng dao cắt miếng vuông, hoặc dùng khuôn cắt dạng tròn cắt miếng tròn tùy ý.
Vậy là bạn có những chiếc vỏ hoành thánh chuẩn bị cho món hoành thánh chiên hay súp hoành thánh rồi! Những chiếc vỏ hoành thánh này có thể được cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần hoặc ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tháng.

LÀM NHÂN HOÀNH THÁNH
Mộc nhĩ nấm hương ngâm qua đêm cho nở hết cỡ.
Quết Tôm, thịt, mộc nhĩ nấm hương, đầu hành lá, hành tím băm. Trộn đều với hạt nêm, hạt tiêu, bột năng, đường, dầu hào. (Nếu thích có thể cho thêm vào nhân củ năng băm nhỏ)
Sau khi trộn nhân và hoành thánh xong phần vỏ bánh thì bắt đầu gói. Rất đơn giản, chỉ cần đặt nhân vào giữa bánh rồi dính hai mép bánh lại là xong.
Sau khi gói thì để bánh lên một cái đĩa thoa dầu, để từng cái cách xa nhau, nếu để gần chúng nó dính vào nhau, rách hết vỏ.
Có thể hấp hoặc luộc. Nếu luộc bạn cho một chút dầu ăn vào nồi luộc rồi đợi khi nước sôi thì thả từng cái bánh vào. Để lửa vừa. Khi bánh chín nổi lên mặt nước thì vớt ra đĩa.
Đặt số lượng bánh muốn ăn vào bát, trang trí, nấm hương, rau xanh, có thể ăn kèm trứng và xá xíu. (Nếu không ăn hết một bữa, ta có thể để tủ lạnh ăn dần, mỗi lần ăn bao nhiêu chỉ cần cho vào lò vi sóng, quay một chút mì lại mềm như mới).
Đun nóng nước dùng, nêm mắm muối và múc dội lên bát mì. Thường thì mình luôn có nước dùng dự trữ trong tủ đá, khi cần một cái là có ngay, không phải đợi ninh xương.

NẤU NƯỚC DÙNG:
Cách nấu: Như nước dùng thông thường, xương lợn hoặc xương gà luộc sơ, rửa sạch, cho vào nước lạnh đun sôi. Vớt bọt, hạ lửa. Tôm khô rửa qua cho sạch, cho vào nồi cùng với hành khô (củ hành khô nướng sơ đập dập) hoặc thay bằng củ hành tây, có thể ninh chung với cà rốt, nấm hương cho nước dùng thơm ngọt hơn. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Lưu ý không làm nước đục, cần để lửa liu riu đến khi xương và tôm ra hết nước ngọt.
Rau ăn kèm: Tùy thích, các loại rau sau có thể cho vào bát mì: Cải cúc, giá, hẹ, lá xà lách xanh, quả đậu hòa lan, cần tây, cải chíp, cải ngọt, cải rổ (Rau phải trần qua cho chín rồi mới xếp vào bát mì rồi mới rưới nước dùng lên)

Các thứ khác có thể cho vào bát mì hoành thánh: (Có cũng được không có cũng không sao, nói túm lại có thứ gì cho thứ nấy vào, càng cho nhiều ăn càng …ngán)

– Thịt xá xíu thái mỏng
– Gan heo luộc chín thái mỏng
– Bóng bì ngâm nở và tẩy gừng/rượu cho thơm. Thái hình quả trám cỡ 2 ngón tay. Chần qua nước sôi. Để ráo nước. Trước khi chan nước dùng vào bát thì thả vào nồi nước.
– Trứng luộc (trứng gà/vịt hay trứng cút bóc vỏ). Trứng gà/vịt thái miếng cau, trứng cút để nguyên trứng chỉ bóc vỏ.
– Tôm hấp hay luộc chín lột vỏ

Khi ăn xếp mì vào bát, xếp rau và các món thêm vào xung quanh bát, chan nước dùng nóng hổi lên, hành lá thái nhỏ có thể trần riêng trong một bát nước dùng nóng hổi khác, múc hành rưới lên bát mì (nên trụn hành trước cho hành chín rồi mới múc vào bát). Có thể rắc chút hành tím phi hay tỏi phi vàng lên cho thơm.

mihoanhthanh

Nói chung cái món hoành thánh của mình do cán bột dầy nên vỏ bánh cũng khá dầy, ăn không mềm như của ngoài tiệm, nhưng không sao cứ rút kinh nghiệm cho lần sau vậy. Nước dùng lần này mình nấu cũng đơn giản, chỉ có mỗi xương gà hầm với nấm đông cô. Không có rau gì ngoài vài cọng hẹ, chút hành lá, và hoàn toàn không có các món phụ đi kèm. Thế, bữa sáng chỉ cần đơn giản vậy thôi.

4 thoughts on “Hoành thánh tự làm

  1. Bạn oi! Mình muốn làm vỏ da hoành thánh để làm đồ ăn chay mà trong công thức này có trứng, vậy mình thay thế trứng bằng cài gì khác được không bạn? Thanks bạn

    • Chào bạn, mình lên mạng thấy có công thức không dùng trứng đó, mình đoán trứng chắc là để cho vỏ bánh mềm mượt và có màu vàng mướt mát hơn, cái hình hoành thánh mà mình up trong bài này, thật ra là vỏ hoành thánh không dùng trứng đó bạn, lần đó mình lên cơn ghiền làm bánh mà nhà hết trứng nên lôi đồ ra làm thử vỏ hoành thánh không có trứng, nên thành phẩm ra có màu không được vàng mướt mát như người ta (bạn để ý kỹ sẽ thấy, màu nó hơi xỉn), ở link dưới này có công thức vỏ hoành thánh không dùng trứng, bạn tham khảo thêm, hoặc dùng công thức trong bài của mình, không cho trứng cũng được, nhưng nhớ lưu ý thêm nước trong quá trình nhồi bột để cho vỏ bánh không bị khô
      http://www.nguoiaolam.net/2012/05/cach-lam-da-hoanh-thanh-tai-nha-home.html
      Vỏ hoành thánh không dùng trứng
      Làm ra 20 cái da hoành thánh .
      – 1 cup (130 grams ) bột mì (all purpose flour )
      – 1/4 cup nước (65ml ) nước + 1 muỗng cà fê nước nữa .- Một mớ bột để làm bột áo
      Cách làm:
      Trộn chung bột và nước lại trong thau. Nhồi bột đến khi không còn dính tay nữa và bề mặt láng lại, thời gian nhồi bột khoảng 10-15 phút. Đậy bột lại với vải ẩm để cho bột đừng bị khô mặt và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
      Sau đó thì chia đều bột ra và và cán tròn. Khi cán bột nhớ thấm bột mì khô vào tay và rải trên mặt bàn cho đừng bị dính và dễ cán bột ra.
      Dùng dao cắt miếng vuông, hoặc dùng khuôn cắt dạng tròn cắt miếng tròn tùy ý.
      Vậy là bạn có những chiếc vỏ hoành thánh

  2. Thks ban da share thong tin tren, nhung sau minh lam ra chang giong vo hoanh thanh nguoi ta ban ngoai cho vay, khi chien len bot cung co phong nhung phan ben trong lai dai (do minh can bot cung hoi day), an cung thay ngon ngon nhung lai giong vo hoanh thánh chut nao hihi

    • Hix, mình cũng không biết tại sao, mình cũng cán bột dầy cui, không cán mỏng được như họ, chắc họ cũng phải có bí quyết gì đó nên vỏ bánh của họ mới mỏng và để lâu được. (Kiểu như cho chất phụ gia bảo quản hay gì đó vào), bạn vào youtube gõ từ khóa HOME MADE DUMPLING WRAPPERS để xem các video làm vỏ hoành thánh (mình chèn ở đây 1 clip làm vỏ hoành thánh không dùng trứng cho bạn xem, trong đó họ có ghi công thức rõ ràng, họ dùng máy cán mì để cán vỏ hoành thánh nhưng mình thấy vẫn dầy cui, không mỏng như vỏ ngoài chợ bán), lần sau bạn cố gắng cán thật mỏng xem biết đâu sẽ ngon hơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s