Chè bột lọc

Món này làm giống chè trôi nước, chỉ có điều thay bột nếp bằng bột năng (hay bột lọc), nhân ở trong là đậu phộng, miếng củ năng hay dừa tươi cắt hạt lựu. Có món chè bột lọc mà nhân ở trong là thịt quay nữa. Bữa nào quổn mình sẽ chế thử 1 số nhân khác xem sao, hiện mình tạm thời nghĩ ra nhân nho khô, nhân hạt điều, nhân hạt sen. Hôm nay mình thử làm với nhân đậu phộng.

Nguyên liệu:
– 200g bột năng ( hay bột lọc)
– 100g đậu phộng
– nửa củ gừng nhỏ
– 1 lít nước
– 200g đường
Chế biến:
– Đậu phộng rang vàng bóc vỏ. Dừa cắt hạt lựu.
– Cho bột năng (bột lọc) ra tô, cho 200ml nước sôi vào ( nước ít hay nhiều tùy theo loại bột), dùng đũa đảo đều, để khoảng 3 phút cho bớt nóng rồi dùng tay nhồi bột đến khi bột mịn.
– Chia bột ra thành nhiều viên nhỏ, gói 1 hột đậu phộng rang + hạt dừa vào giữa, vo tròn lại. Tiếp tục làm cho đến hết bột và đậu (lớn nhỏ tùy thích).
– Bắc lên bếp 1 nồi nước cho sôi, thả viên bột vào nồi luộc khoảng 4 phút đến khi bột trong (nhìn rõ hạt đậu bên trong) là được, trút ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh .
– Hòa 200g đường cát với 700ml nước, thêm ít gừng non vào, bắc lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút. Cho tiếp những viên bột đã luộc vào, để sôi khoảng 3 phút nữa, vớt bọt, tắt lửa.
– Múc ra chén, dùng nóng.
Đây là thành phẩm, ăn cũng hay hay, bột năng bên ngoài dai dai còn nhân bên trong giòn giòn nhai sựt sựt rất thú vị.

chebotloc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s