Xôi xoài

– Gạo nếp ngon ngâm qua đêm, vo sạch để ráo.
– Bắc nồi/xửng hấp lên bếp để lửa to đun cho nước sôi rồi cho nếp vào hấp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi lấy ra thau trộn với nước cốt dừa và đường cho đều. Hỗn hợp nếp sau khi trộn sẽ rất ướt và nhão. Cho hỗn hợp nếp trở lại vào nồi hấp, đậy nắp nồi lại tiếp tục hấp xôi với lửa to vừa cho đến khi xôi chín (khoảng 20 phút), thỉnh thoảng mở nắp nồi dùng đũa đảo cho xôi chín đều, hạt xôi từ từ ráo lại là được.
– Nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ cùng với đường và một chút muối cho lên bếp để lửa nhỏ khuấy cho đường tan đều.
– Bột bắp hòa với chút nước cho tan rồi cho vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều để tạo độ sánh nhẹ cho nước cốt. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan, bột chín là được.
– Xoài gọt vỏ cắt hai má hai bên. Từng má xoài các bạn xẻ dọc rồi sau đó cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Trình bày: xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.

Muốn xôi mềm dẻo thì ngâm nếp ít nhất 4-5 giờ hay ngâm qua đêm rồi mới đồ, phải đồ xôi 2 lần, lần 1 khi xôi vừa chín thì nhắc ra, trút xôi lên 1 cái khay, tãi đều ra hong cho nguội rồi cho vào xửng hấp lần 2 đến khi mềm. Nếu đồ xôi tối hôm trước sáng hôm sau đồ lại lần nữa cho mềm.
Khi xôi vừa chín cho chút mỡ gà hay dầu ăn vào trộn đều để xôi bóng đẹp

xoixoai2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s