miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Khổ qua hầm

Leave a comment

Sắp Tết rồi, mình ôn bài lại một số món, ngày hôm nay bắt đầu với canh khổ qua hầm.

Khổ qua sau khi mổ bỏ ruột, trụn sơ qua nước sôi trước rồi mới dồn thịt hoặc chả cá vào và mang đi hầm. Khi trụn qua nước sôi trước, vị đắng của khổ qua sẽ giảm đi ít nhiều và màu xanh vẫn giữ được tươi. Nếu để ăn dần trong vài ngày thì nên nấu chỉ vừa chín tới thôi rồi cất trong tủ lạnh. Ăn tới đâu, múc ra vừa đủ và nêm nếm, nấu lại cho chín hẳn. Như vậy trái khổ qua vẫn vừa ăn, không bị mềm rục và nước canh không bị mặn do phải hâm lại nhiều lần.

Để làm món khổ qua hầm người ta lựa trái có màu xanh đậm, gai nở to sẽ ít đắng. Dùng dao bén rạch bên hông trái khổ qua, lấy hết hột, ngâm với nước có pha một chút muối, 15 phút sau vớt ra, để ráo. Thịt nạc dăm bằm nhuyễn trộn với giò sống hoặc cá thác lác (không có cá thác lác thì dùng cá ba sa nhưng không ngon bằng), quết lại cho dai. Hành lá xắt nhỏ, lá hành trụng nước sôi để dai. Bún tàu ngâm mềm, nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhỏ.
Đun một nồi nước sôi có pha muối, đường, trụng sơ khổ qua cho bớt đắng, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo. Trộn thịt và cá thác lác đã quết dai với hành lá xắt nhuyễn, nấm mèo, bún tàu, muối, bột ngọt, tiêu (đâm nhuyễn và một ít nguyên hạt), đường, vừa ăn. Nhồi hỗn hợp trên vào trái khổ qua, ấn chặt và chà mịn rồi dùng một cọng hành đã trụng quấn quanh trái, cột lại.
Xếp khổ qua vào nồi áp suất, cho nước xấp mặt, chọn thời gian 5 phút (có thể hầm thêm xương heo cho ngọt nước thì cần điều chỉnh thời gian và chọn chế độ hầm xương- hoặc có thể hầm xương trước rồi cho khổ qua vào hầm khoảng 5 phút). Nếu không có nồi áp suất hầm nồi thường, hầm khoảng 20 đến 30 phút cho mềm, lửa nhỏ (hầm thì phải để lửa nhỏ). Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra tô trang trí với hành lá, ngò.

khoquaham1

khoquaham2

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s