miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Cà chua nhồi thịt bỏ lò

Leave a comment

Vật liệu gồm có:
Thịt xay, cà chua loại tròn , hành tây thái hạt lựu, hành tím băm nhỏ, tỏi băm, nấm hương ngâm nở cắt bỏ chân thái nhuyễn, cà rốt thái hạt lựu, 1 lòng đỏ trứng gà, bơ, đường, dầu ăn, ngò trang trí, muối, tiêu, xì dầu, dầu hào. Ruột bánh mì (không có không sao).
Cách làm:
– Ruột bánh mì ngâm trong chút nước (hay sữa tươi) cho nở ra rồi nắm chặt trong lòng bàn tay, vắt khô – để lên thớt bằm nhỏ.
– Ướp thịt: trộn đều thịt xay với hành tây + chút muối tiêu + dầu hào + ruột bánh mì + nấm hương, cà rốt + đường.
– Cà chua rửa sạch, cắt đều làm hai, lấy hết hột, úp ngược cho khô bớt. Nhồi thịt vào trong trái cà chua. Đánh tan lòng đỏ trứng gà với chút dầu ăn (hay bơ đã hơ chảy) rồi thoa đều lên trên phần thịt đã nhồi.
Sau đây là 2 cách làm kế tiếp, đó là nướng trong lò hay chiên trên chảo.
Cách làm cà chua đút lò:
– Dùng cọ thoa dầu ăn (hay bơ) chung quanh trái cà chua đã nhồi thịt rồi đặt vào khay nướng bánh. Phần có thịt ở bên trên.
– Bỏ vào lò và nướng trong vòng 15 phút – mở ra phết bơ lên mặt cho không bị khô. Nướng thêm 5 phút nữa và nếm thử sao cho thịt chín là được. Lấy ra khỏi khay và đặt lên đĩa rau sà lách đã bày sẵn.
Cách chiên cà chua trên chảo:
– Đặt chảo hơi trũng, loại không dính lên bếp, cho dầu ăn, chờ nóng phi hành hương và tỏi cho thơm rồi úp ngược cà chua vào chảo (mặt có thịt sát với mặt chảo). Vặn lửa trung bình và chiên trong vòng 3 phút.
– Cho thêm vào chảo xì dầu + nước sao cho hơi ngập phần thịt. Đậy nắp chảo lại, chờ sôi hạ nhỏ lửa, đun trong 5 phút.
– Mở nắp ra, vặn lửa trung trở lại và quan sát sẽ thấy nước trong chảo cạn nhanh, có mùi thơm thì lật cà chua để chiên phần mầu đỏ trong 2 phút (nều chiên lâu cà chua sẽ tróc vỏ).
– Lật cà chua cho phần thịt úp xuống mặt chảo trở lại, đun tiếp chừng 3 phút, nêm nếm cho vừa miệng. Khi thấy nước trong chảo gần cạn, thịt chín và cà chua cũng hơi mềm thì lấy ra đặt vào đĩa đã bày rau sà lách.
Cách làm nước sốt:
– Nước sốt cà chua là một phần ngon của món này. Ta sẽ dùng chảo vừa chiên xong, nếu thấy trong chảo còn khoảng 1 muỗng canh dầu ăn là đủ (nếu không phải cho thêm). Chờ chảo nóng phi hết chỗ hành tỏi còn lại thật thơm thì cho thịt xay còn dư cùng phần cà chua đã bằm nhỏ vào đảo đều, nhanh tay. Cho thêm vào chảo chút nước nóng, nêm thêm xì dầu, dầu hào, chút đường, hạt tiêu nếm thấy vừa ăn, chua chua ngọt ngọt là được.
Đậy nắp và đun trong vòng 4 phút cho thịt thật chín và hơi sền sệt. Có thể pha bột năng + chút nước quậy vào nếu thậy chưa đặc, đun thêm cho chín kỹ rồi chan một ít lên đĩa cà chua nhồi thịt đã bày sẵn trên sà lách – đặt vài cọng ngò và rắc hạt tiêu lên trên – phần nước sốt còn lại bỏ riêng vào chén khác khi ăn chan thêm hay dùng để chấm rau sống. Món này dùng với cơm nóng, xì dầu và rau sà lách.
Lưu ý:
Khi mua cà chua nên lựa trái cà tròn, còn cứng, đừng chín đỏ thì khi làm cà chua sẽ không nát và chảy nước.
Ruột bánh mì cho thêm vào thịt với mục đích làm cho thịt xay được mềm và dính vào nhau.
Nấm hương và cà rốt là điểm thêm cho đẹp nhưng cũng là cách để giảm bớt thịt để khi làm phần thịt sẽ mau chín.
Ngoài 2 cách làm món cà chua nhồi thịt như trên thì còn một cách nữa là chiên sơ rồi sau đó nướng trong lò và lâu lâu thoa chút bơ lên mặt. Cách nào thì cũng ngon như nhau.

cachuadonthit

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s