miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Chả lụa lá dứa

Leave a comment

Dạo này mình thích chơi với bếp núc hơi bị nhiều, thứ gì cũng muốn làm thử qua cho biết. Gần Tết nên mình đang hứng thú với mấy món Tết như chả lụa, giò thủ, mứt các loại. Hôm qua làm thử giò thủ và chả lụa (giò thủ đang để tủ lạnh cho cứng, mai up hình sau). Chợ gần nhà mình không thấy bán lá chuối để gói chả lụa, mà mình đang lên cơn thèm làm chả lụa, thế là mình mua thử lá dứa về làm xem sao, chế biến 1 chút đi cho khác người ta. Lúc gói chả cũng hơi cực vì lá dứa nhỏ nên phải xếp nhiều lá rồi mới gói được, gói xong hở chỗ này chỗ kia, lại phải lót thêm lá, chỗ nào hở trám chỗ đó, xong lấy dây nylon cuộn lại, Nhìn mấy gói chả lụa xù xì nhưng bé bé xinh xinh cũng hay phết. Lúc hấp lên thì thơm lừng cả bếp. Hấp xong bày ra đĩa chụp hình, rồi cắt 1 cái ăn thử. Kết quả là chả lụa vẫn còn hơi bở và thớ chưa dai mịn vì khâu xay thịt và quết thịt chắc chưa kỹ lắm, nhưng mùi vị thì rất thơm và đúng là vị của chả lụa, đặc biệt là chả lụa của mình ngoài mùi thơm của chả còn có mùi thơm của lá dứa. Nói túm lại, chất lượng đạt khoảng 70% yêu cầu, bữa nào rảnh mình làm lại khâu xay thịt và quết thịt cho kỹ hơn thì chắc chả sẽ dai hơn, còn mùi vị thì ok lắm rồi. Hình thức thì đương nhiên không thể đẹp như gói lá chuối, vì lá dứa nhỏ xíu, phải xếp nhiều lá chồng lên nhau, cho nhân vào giữa, cuộn lại theo chiều dọc, rồi lại chêm thêm nhiều lá khác cuộn theo chiều ngang, chỗ nào bị hở dùng lá khác trám lại, cột lại bằng dây nylon. Cuốn chả lụa lá dứa vừa lâu vừa cực mà hình thức không thể mịn màng như là chuối, nhưng có ưu điểm là chả lụa có vị thơm lá dứa. Hôm nay mình làm thử với 1 lạng rưỡi thịt nạc xay thôi đó, ra lò khoảng 5 cái chả nhỏ xinh. Nói chung mua ở ngoài người ta bán sẵn vẫn kinh tế hơn, nhưng lâu lâu rảnh tự làm ở nhà cũng là 1 thú vui.
Cách làm:
Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
– 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
– 30g bột năng
– 5g bột nở (bột nổi)
– 10g đường
– 40ml nước mắm loại thật ngon
– 1 chút muối
– 50ml nước lạnh
Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
Cách làm: Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h. Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.
Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn. Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7′. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.
Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài. Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
Luộc khoảng 40-50′. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi. Hoặc đem hấp, cứ 10 phút mở nắp cho hơi nước không đọng lại và rơi vào chả.

Đây là chả lụa lá dứa của mình

chalua1

chalua2

chalua3

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s