Giò Thủ

Nguyên liệu: (Cho 1kg giò):
• 1 cái lưỡi lợn (~300gr)
• 2 cái tai lợn (~500gr)
• 1 cái mũi lợn (~400gr)
• 100gr nấm hương + mộc nhĩ
• 30-40gr hạt tiêu sọ đập dập hoặc xay thô (thêm bớt theo khẩu vị); hành khô.
• Nước mắm ngon, bột ngọt (gia giảm theo khẩu vị)
Cách làm:
1. Lưỡi lợn trần qua nước sôi, cạo sạch phần trắng,bóp muối, rửa sạch.Tai lợn, mũi lợn bóp muối làm sạch
2. Nấm hương mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở ra. Rửa sạch, thái chỉ
3. Hành khô thái lát mỏng
4. Cho lưỡi, tai, mũi vào nồi luộc sơ qua với chút muối. Vớt ra ngâm nước lạnh để thịt được giòn và tai không bị đen. Thái mỏng và to bản
5. Bóp đều tai, mũi, lưỡi, nấm hương, mộc nhĩ , nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
6. Ướp khoảng 30-60 phút cho ngấm
7. Cho lên chảo xào tới hơi xém vàng là được (xào kỹ sẽ để giò được lâu hơn, khoảng 3 tuần trong tủ lạnh)
8. Xúc vào khuôn ngay lúc còn nóng, dồn chặt
9. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần
Thành phẩm: Giò thái ra không bị vỡ, ăn ròn, thơm và cay.
* Ghi chú: Ngoài các thành phần thịt kể trên (lưỡi, tai, mũi heo), có thể sử dụng thêm các loại thịt sau để làm giò thủ: Thịt ba rọi, thịt thủ heo, thịt chân giò (đoạn có bắp). Nhưng nhất thiết phải có tai và mũi heo trong giò thủ vì hai thứ này khi xào sẽ tiết ra chất dẻo để kết dính. Nếu không có chất kết dính thì khi nén giò thủ vào khuôn, lúc lấy ra món giò thủ sẽ rời rạc từng miếng vụn chứ không đông thành khối.
Khuôn giò thủ: Trong bài này mình sử dụng khuôn từ chai nước suối
– Chai nước suối cắt ngang để bỏ phần trên của chai, cắt bỏ hết phần hẹp của chai đoạn từ nút chai trở xuống, phần còn lại của chai suôn đều từ trên xuống dưới thì giữ lại để làm khuôn nén giò thủ.
– Cắt dọc (từ phần trên chai nước suối xuống dưới), cắt 4 đường dọc đối xứng nhau như vậy, mỗi đường cắt có độ dài bằng khoảng 1/4 chiều dài chai
– Cho giấy nến vào phần chai nước suối bên dưới, (đâm vài lỗ cho thoát khí). Dùng muỗng cho thịt vào trong chai, nhồi cho thật chắc. Khi nhồi đầy đến mép đáy của đường rạch, gấp 4 góc của chai nước suối lại như gói quà để “đậy nắp” che kín phần nhân bên trong. Dùng dây lạt quấn xung quanh chai ém chặt tay cho cứng
– Để nguội sau 3 – 4 giờ dùng kéo cắt vỏ chai nước theo chiều dọc, lấy giò ra ngoài. Giò bây giờ đã đông thành một khối, chỉ việc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Giò thủ nén trong khuôn bằng chai nước suối

giothu1

Giò thủ sau khi lấy ra khỏi chai nước suối và cắt khoanh

giothu2

githu3

2 thoughts on “Giò Thủ

  1. Thanks for your comment. This is a kind of our traditional food, served on New Year holidays. Some special parts of pig are used as the main ingredients for this food. They are: nose, ear, tongue of pig. wood ear mushrooms are added for flavor.🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s