Thịt heo ngâm mắm, tai heo ngâm mắm

Trên mạng người ta chỉ nhiều nhiều cách làm, mình sưu tầm

THỊT NGÂM MẮM CÁCH 1
Nguyên liệu:
– 2kg thịt heo ngon (ba rọi, nạc, mông, đùi..)
– 1kg đường trắng
– 2 lít nước mắm
– 1 củ tỏi
– Hũ thủy tinh
Các bước thực hiện:
– Châm nước ngập thịt, nêm vào với : 1 ít tiêu, hành tím cắt lát, chút nước mắm non, chút tỏi đập dập. Làm cách này món thịt khi luộc xong sẽ rất thơm. Thịt luộc chỉ vừa chín, đường quá mềm sẽ làm món ăn mất độ dai và không còn ngon nữa. Dùng đũa xâm vào phần mỡ thấy vừa mềm là phần thịt nạc cũng vừa chín tới. Vớt ra và ngâm ngập trong nước lạnh. Thịt sau khi đã ngâm thật nguội, xả lại với nhiều lần nước để thịt được sạch. Để ráo.
– Nấu nước mắm đường cho tan chảy, rồi để nguội. (Có người nấu nước ngâm thịt theo tỷ lệ 1 chén nước mắm + 1 chén đường). Các bạn có thề dùng đường ngà thay cho đường cát trắng thì món ăn sẽ ngon hơn nữa. Đun nhỏ lửa đến khi đường vừa tan hết, hớt bỏ phần bọt dơ để nước nắm đường được trong.
– Cho mấy tép tỏi bóc vỏ xuống đáy hũ , xếp thịt thật chặt vào trong. Đổ nước mắm đường ngập hết thịt, thịt phải thật ngập trong nước mắm thì mới không bị mốc. Khoảng từ 7–10 ngày, thịt chắc và thấm đường, mắm là có thể dùng được. Mách nhỏ: Chọn thịt heo ngon làm món này nên chọn thịt mông.

THỊT NGÂM MẮM CÁCH 2 (Cách này có thêm dấm)
Nguyên liệu: Thịt heo: nên mua ba rọi hoặc ba rọi quế
Nước mắm, dấm, đường
1 tai hồi, 1 thảo quả, 1 miếng quế nhỏ bằng ngón tay út.
Cách làm:
Thịt heo mua về chà muối, rửa thật sạch, để ráo. Nếu dùng thịt ba rọi thì xắt thành từng dây rồi xắt miếng bằng khoảng nửa bàn tay. Thịt ba rọi quế có thể để nguyên miếng. Bắc nồi nước lên bếp đun cho sôi, rồi nhúng từng miếng thịt vào trụng trong vòng 1 phút rồi vớt ra, để trên rổ cho ráo.
Nấu nước mắm, đường, dấm với tỉ lệ: 1:1:0.5, ví dụ 1 ký thịt thì nấu 1 lít nước mắm, 1 ký đường, nửa lít dấm. Khi nấu hỗn hợp nước mắm đường này nên thả thêm hoa hồi, thảo quả, quế đã rang vàng vào nấu cùng để hỗn hợp có mùi thơm. Sau khi sôi, bớt lửa đun liu riu trong khoảng 15 phút cho các gia vị ra mùi thơm rồi bỏ thịt heo đã trụng vào kho trong vòng 15 phút, hớt bọt liên tục rồi vớt thịt ra rổ để cho ráo và nguội hoàn toàn. Hớt bỏ mỡ, bọt cho nước mắm thật trong. Để thật nguội.
Keo thủy tinh rửa sạch, trụng nước sôi và để khô. Xếp thịt heo đã nguội hoàn toàn vào keo và đổ nước mắm cho đầy. Dùng vỉ hoặc đũa tre gài cho thịt chìm dưới nước mắm. Khoảng 4 ngày sau là có thể ăn được. Sau khoảng 1 tuần, nên để keo vào tủ lạnh để ăn dần. Miếng thịt sẽ rất mềm, mỡ trở trong, bì dẻo, vị dậm đà, không quá ngọt. Các bạn lấy thịt ra xắt mỏng, cuốn với bánh tráng, rau thơm, dứa xắt mỏng… Nước chấm: pha chanh tỏi ớt với nước ngâm thịt, gia giảm thêm đường, nước mắm cho vừa khẩu vị.

Mình làm thử cách 2 vì thấy có thêm hoa hồi, quế nên chắc là món ăn sẽ có vị thơm hơn. Sẵn còn dư tai heo từ lúc làm món giò thủ, mình cho luôn vào món thịt ngâm mắm, thế là có thêm món tai heo ngâm mắm. Cuốn bánh tráng rau sống ăn hết ý.

Làm món này lưu ý liều lượng đường trong công thức, có người cho 1 mắm thì 2 hoặc 3 đường, ít nhất cũng là tỷ lệ 1:1 (1 mắm 1 đường). Bạn đừng cho ít đường hơn so với công thức, vì hôm bữa mình thử cắt xén lại bớt 1 lượng đường (chủ trương vì 1 thế giới không tiểu đường), và kết quả là sau 2 hôm mình phải đem số thịt ngâm mắm đó ra kho với nước dừa để cho nó bớt mặn. Nhưng thịt nó đã hóa thành cục mắm mất rồi, đổ bao nhiêu nước dừa vô nó vẫn mặn. Mình không ăn nổi, bèn mời mấy em mèo xơi thử. Mấy ẻm xơi xong liền đi tìm chậu nước và úp mặt vào đó từ sáng tới tối cứ tì tì mấy chục lần. Khổ thân😦

thitheongammamlo

thitngammam

Video dưới đây hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm, công thức có thể hơi khác mấy công thức mình copy ở trên chút xíu do mỗi bếp có 1 khẩu vị hay bí quyết riêng

Tai heo ngâm dấm (Theo Fascination Food)
Tai heo mua về cạo sạch lông và lớp da ở bên trong và bên ngoài. Sau đó cho vào nồi nước sôi lục bục luộc với 1 ít muối, lỗ tai heo rất mau chín, chỉ cần khoảng 3 – 5 phút là xong. bạn thử bằng cách lấy đũa đâm vào tai heo, nếu đũa đâm và được là tai heo đã chín.
Sau đó vớt tai heo ra khỏi nồi và cho ngay vào một thau nước đá lạnh ngắt (nước đá = đá viên + nước) và ngâm cho tới khi tai heo nguội hẳn. Cách làm này sẽ làm tai heo giòn mà kg cần dùng tới hàn the. Rửa sạch, tiếp tục cạo bỏ da và lông nếu còn sót.
Xắt mỏng tai heo.
Nấu dấm với tỷ lệ: 1 cup dấm – 1 cup nước lạnh – 0.5 cup đường cho tới khi đường chảy hoàn toàn. Với 1kg tai heo, tui dùng 3 cup nước, 3 cup dấm, 1.5 cup đường & muối cho vừa ăn.
Xắt mỏng tỏi & giềng, càng nhiều giềng và tỏi thì càng thơm.
Sau đó xếp tai heo, tỏi, giềng, ớt vào hủ thủy tinh, nén chặt rồi đổ nước dấm đường đã để nguội vào. đổ ngập khoảng 2cm. nếu tai heo bị nổi lên thì phải tìm một miếng nhựa nhét vào hũ thủy tình và dìm hết tai heo xuống dưới.
Dấm đường còn dư các bạn trữ trong hũ thủy tinh nhé, vì khoảng 2 ngày sau là nước dấm sẽ bị cạn, lúc đó các bạn tiếp tục đổ vào cho ngập.
3 ngày sau là sẽ có món lỗ tai heo ngấm dấm ngon lành cành đào, thơm mùi tỏi và giềng, ăn thì giòn tan, đảm bảo không có chút hàn the nào trong đó.
Cuốn lỗ tai heo với rau thơm, củ kiệu, bún…và chấm với mắm nêm pha thêm một ít thơm bằm nhỏ, tỏi bằm, ớt & đườn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s