Cánh gà nướng nước mắm, cánh gà ram nước mắm đường

Mình thích ăn cánh gà chiên nước mắm nhưng lại ngại cái khoản chiên vì mình sợ dầu mỡ, nên hôm nay mình đổi thành gà nướng nước mắm. Cách làm giống cánh gà chiên nước mắm nhưng thay vì chiên thì đem nướng, đơn giản vậy thôi.
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu:
½ kg cánh gà
6 tép tỏi băm nhuyễn.
Nước mắm, đường.
Cách làm:Cánh gà ướp với tỏi và ½ muỗng café bột nêm.
Chuẩn bị nước mắm: 1 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, khuấy đều cho tan đường.
Chiên gà ngập dầu cho vàng, vớt ra để ráo. Cho 1 ít dầu vào chảo, phi vàng hành, cho cánh đã chiên vào, cho chén nước mắm vào đảo đều cho nước mắm áo quanh cánh, tắt bếp.
Công thức gốc là như vậy, mình ướp gà xong không đem chiên mà cho vào chảo sên cánh gà cùng hỗn hợp nước mắm đường đến khi hỗn hợp sệt và có lớp áo bao quanh cánh gà thì bắc xuống, lấy cánh gà cho vào lò nướng (ngăn trên) khoảng 10 phút đến khi cánh gà chuyển sang màu vàng nâu là xong. Ăn cũng chả khác gì cánh gà chiên.
Cách làm khác:
– Cánh gà chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2m hạt nêm , 1m nước cốt tỏi, 1/2m tiêu và 1,5M nước mắm, để thấm 30 phút.
– Rắc 1/2M bột năng và 1M bột mì vào, xốc cho cánh gà bám đều bột.
– Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo, cà chua cắt lát mỏng.
Chiên cánh gà. Đun nóng dầu ăn, cho cánh gà vào chiên đến khi cánh gà chín vàng đến các mặt. Xếp xà lách, dưa leo và cà chua ra dĩa, cho cánh gà chiên nước mắm lên trên. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh. Có thể hấp cánh gà trước khi tẩm bột và chiên sẽ ngon hơn.

ganuongnuocmam

Món tiếp theo này cũng gần như cánh gà chiên nước mắm, chỉ có thêm 1 số gia vị và không cần phải chiên vàng trước khi sên với nước sốt. Mình làm thử thấy cũng hay hay, vị nó đậm đà và thơm hơn cánh gà chiên nước mắm, lại có nước sốt để chan vào cơm trắng nữa, ăn hao cơm phải biết.
Nguyên liệu:
– 1kg cánh gà
– 1 thìa gừng tươi băm nhỏ
– 135g đường
– 125 ml nước mắm
– 3 củ hành khô
– 1/2 thìa hạt tiêu đen, dầu ăn
Thực hiện:
Làm caramel: Cho đường vào chảo (vặn lửa vừa nhỏ) đun nóng chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián (từ 3-5 phút), cho tiếp nước mắm vào đun đến sôi, cho hành khô băm nhỏ ( hoặc hành tươi), hạt tiêu vào đun đến cùng để làm nước sốt caramel.
Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với gừng tươi băm nhỏ, nước sốt caramel, để khoảng 5-10 phút cho ngấm.
Cho tất cả nguyên liệu trên vào chảo đun với lửa to sau đó với lửa vừa, đảo đều và đun độ 30 phút cho nước cạn hết và thịt gà chín quyện với màu caramel. Để thịt gà hơi khô mặt và còn một chút nước sốt là được.

garamduong1

garamduong2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s