miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Mì Udon thủ công

1 Comment

Mình thích món mì Udom của Nhật vì sợi nó to mà mềm, nước dùng lại thanh. Cách làm ra sợi mì cũng đơn giản nên hôm nay mình thử làm ở nhà xem sao.

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Tùy theo địa phương hoặc quán mì, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường. Rồi còn tùy theo thời tiết nữa, mùa hè thì nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh. (Nguồn: Internet)
Cách làm sợi mì: (Lấy trên internet – xem video dạy làm mì Udon thủ công do người Nhật dạy ở bên dưới)
300g bột mì, 150 ml(g) nước ấm, 15g muối,
Cách làm:
-Hoà nước với muối cho thật tan, cho bột mỳ vào chậu, đắp thành hình phễu, rót nước muối vào cho tới hết. Trộn thật đều tay, sau đó cũng nhào trộn và quật bột như bánh mì.
-Sau khi bột không còn dính tay nữa, cho bột vào một túi nilon dày(không dày thì khi dẫm, túi sẽ bị rách), rộng ( yêu cầu thật rộng), để dẫm. Khâu này nghe có vẻ hơi mất vệ sinh (vì đồ ăn lại để xuống chân dẫm), nhưng đó là bí quyết cách làm cổ truyền của người Nhật để có một mẻ Udon thật ngon.
-Sau khi dẫm bột thành một tấm phẳng, lại lấy bột ra, gập tư và dẫm tiếp. Làm tương tự trong vòng 15phút.
-Sau cùng, cuộn bột thành viên tròn, cho lại vào túi nilon (vừa dùng để dẫm), cho bột nghỉ trên 2 tiếng đồng hồ.
– Lúc ăn, rắc bột áo ra thớt, cho viên bột ra, cán thành các tấm hình chữ nhật dày 2mm. gập tấm bột theo chiều ngang (để có sợi Udon dài), cán thành từng sợi có bề rộng ~1cm. Gỡ nhẹ tay thành các sợi dài.
– Nước sôi (cần nồi lớn), cho Udon vào luộc. Tuỳ loại sợi cán dày hay mỏng mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Khi Udon nổi trên mặt nước, lấy một sợi ăn thử, nếu hết phần bột sống bên trong là Udon chín.
– Đổ ra, xả nước lạnh thật sạch cho tới khi hết nước bột nhớt. Để Udon ráo, nấu nước dùng và cho mì vào. Mì tự làm thủ công thì không để lâu được, làm xong phải ăn liền. Nước dùng mì Udom có nhiều công thức lắm, từ từ mình sẽ sưu tầm tiếp

Nấu nước dùng: Hôm nay mình nấu theo kiểu vietnamese style của mình, không phải kiểu của người Nhật 🙂

Gồm: Nước dùng gà hầm với củ cải trắng + nấm đông cô cho ngọt nước, nêm bằng gói gia vị gì của nhật quên tên rồi, nghe nói bột gia vị này làm từ cá, cho vào nước dùng rất ngọt. Xếp mì vào bát cùng với nấm, củ cải, thêm 1 nửa cái trứng luộc và rau mầm lên trên, chan nước dùng vào. Thế là xong. Thích món này vì nước dùng ngọt và cảm giác sợi mì mềm mại trôi tuột vào trong miệng, ăn mãi không thấy ngán.

udon1

udon2

Video dạy làm mì Udon của người Nhật, có cảnh dẫm chân lên để nhào bột vui lắm

Advertisements

One thought on “Mì Udon thủ công

  1. Pingback: Nabeyaki Udon – video | miumiucooking

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s