miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Tart chanh và meringue

Leave a comment

Món bánh tart này mình học từ blog Kokotaru, thuộc loại dễ làm. Hôm nay mình làm thử lần đầu tiên và rất hài lòng vì hương vị nhân mứt chanh của nó chua chua ngọt ngọt, ăn không ngán. Dùng quả chanh vàng sẽ ngon hơn chanh xanh, nhưng mình không có chanh vàng, làm bằng chanh xanh thấy cũng thơm ngon phết.
Cái phần nhân chanh của món bánh tart này ( lemon curd – hay còn gọi là mứt chanh) nên cho vào lọ thủy tinh kín và bảo quản trong tủ lạnh, dùng từ 7-10 ngày. Mứt chanh này có nhiều cách sử dụng, bạn có thể dùng để làm nhân bánh tart chanh, hay ăn cùng với sửa chua và trái cây hoặc có thể ăn kèm với bánh mỳ sandwich cho bữa sáng ngon lành lại nhanh gọn, hay bạn có thể dùng để làm nhân bánh marcaron hoặc làm nhân bánh su.
Ngoài nhân chanh mình còn học thêm cách làm meringue (lòng trắng trứng đánh bông với đường và cream of tarta, đánh bông như kem rồi phủ lên lớp nhân chanh và nướng cho vàng mặt). Hình như cái món meringue này còn có thể làm cây nấm trang trí trong bánh buche de Noel, sau khi đánh bông xong, người ta tạo hình nấm hay bất cứ hình gì, cho vào lò nướng cho chúng cứng lại rồi đem ra gắn lên cái bánh.
Nếu không thích meringue có thể thay bằng kem tươi đánh bông phủ lên trên cùng.

Nguyên liệu: (khuôn tart 20-23cm)
* Đế bánh:
– 210g bột mì đa dụng
– 1/8 tsp muối
– 113g (1/2 cup) bơ nhạt, để nhiệt độ phòng
– 50g (1/4 cup) đường trắng
– 1 quả trứng to, đánh tan
* Mứt chanh:
– 3 quả trứng to
– 80ml (1/3 cup) nước cốt chanh vàng
– 110g (1/2 cup) đường trắng
– 56g (4 tbs) bơ nhạt
– 1 tbs vỏ chanh bào vụn
* Meringue:
– 4 lòng trắng trứng
– 100g đường
– 1/2 tsp cream of tartar
Cách làm:
* Vỏ bánh:
– Trộn chung bột và muối.
– Cho bơ và đường vào tô máy trộn, đánh đến khi bơ và đường quện, nhạt màu thì cho trứng vào, đánh vừa quện thì dừng. Cho tiếp bột vào, đánh cho hỗn hợp vừa quện thành khối. Ấn dẹt khối bột trên đĩa phẳng, bọc nylon thực phẩm cho kín rồi bỏ tủ lạnh 30 phút (hoặc đến khi ấn vào khối bột thấy cứng là được).
– Lấy bột ra cán mỏng thành miếng bột tròn, đường kính khoảng 28-30cm để phủ kín được đáy và thành khuôn tart. Ấn cho tấm bột bánh sát vào đáy và thành khuôn. Sau đó dùng dĩa xiên nhiều lỗ lên đáy khuôn. Đậy kín khuôn rồi cho vào tủ lạnh thêm 20 phút nữa.
– Bật lò ở 205C (400F).
– Dùng giấy nhôm phủ kín lên bề mặt lớp vỏ bánh, đổ đầy khuôn bằng gạo hoặc đỗ. Cho khuôn vào lò nướng 20-25 phút đến khi thấy rìa bánh vàng.
* Phần nhân mứt chanh:
– Cho chung trứng, đường, nước cốt chanh vào tô inox nhỏ đặt trong lòng 1 nồi nước nóng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và liên tục quấy hỗn hợp nước chanh đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp và lập tức cho bơ và vỏ chanh vào quấy nhanh cho bơ tan.
– Đế bánh nướng đạt thì đổ mứt chanh vào khuôn, dàn cho phẳng mặt. Giảm nhiệt độ lò xuống 350F (177C).
* Phần meringue phủ mặt:
– Cho lòng trắng, đường và cream of tartar vào tô sạch, dùng máy đánh cho đến khi hỗn hợp bông và bóng mượt (còn mềm, không nên đánh lòng trắng quá cứng). Dàn đều hỗn hợp meringue lên trên bề mặt lớp mứt chanh. Cho bánh vào lò nướng 15 phút nữa đến khi lớp meringue có màu nâu vừa phải.

* Ghi chú:
– 1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs.)= 15ml
– 1 thìa cà phê= 1 teaspoon (tsp.) = 5ml
– 1 cup = 250ml

tartchanh1

tartchanh2

tartchanh3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s