Cơm chiên lạp xưởng, trứng và thịt ham

Mẹo chiên cơm ngon: (sưu tầm trên mạng)
Hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo nhất định thì cơm chiên mới ngon
Cơm để chiên phải chọn loại gạo mới, mềm, thơm nhưng không quá dẻo.
Cơm chiên ngon hạt cơm phải rời, không vón cục, chắc mẩy, săn bóng, không khô, không nhão, không quá dẻo mà mềm. Vị phải đậm đà.
Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải trút cơm ra rổ hoặc đĩa lớn, đảo nhẹ cho cơm nguội, ráo và thật tơi, có thể để cơm trước quạt máy khoảng 15 phút cho mau nguội. Các bậc sư phụ cao thủ trong nghệ thuật rang cơm đòi hỏi cơm dùng để rang phải là ….cơm nguội: Cơm sau khi nấu xong, để nguội, đậy kín bỏ vào tủ lạnh để vài giờ hay để qua đêm, hôm sau mới mang ra chiên. Trước khi chiên , cho cơm ra thố, bóp cho cơm rời ra (có thể cho chút nước ấm vào cho cơm dễ tơi).
Nếu không có cơm nguội để làm món cơm chiên, mà lại đang muốn ăn ngay, thì cho một thìa café rượu trắng trộn đều vào gạo đã vo rồi mới nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín bạn sẽ có ngay một một nồi cơm đạt tiêu chuẩn để rang.

Chú ý khi khử hành hoặc tỏi với dầu ăn bạn không nên khử quá chín, vì sau khi cơm được tiếp tục chế biến với hành tỏi phi trên bếp sẽ làm cho cháy khét, mất ngon mà lại có vị đắng.
Lượng dầu dùng để chiên cơm không nên dùng quá nhiều, vì sẽ làm món cơm chiên béo ngậy rất ngán và gây khó tiêu.
Nguyên liệu nên kết hợp với cơm chiên là trứng và một số loại rau củ như: cà rốt, đậu Hà Lan (hoặc đậu cô que), cà chua… đối với các loại nguyên liệu này nên được chế biến riêng và sau khi cơm đã được chiên vàng thì mới trộn hỗn hợp lại với nhau.
Chiên cơm với trứng: Có 1 số cách chiên cơm với trứng như sau:
– Chiên trứng trước, sau đó cắt hạt lựu rồi trộn vào cơm lúc đang chiên.
– Đánh tan trứng, trộn trực tiếp với cơm sau khi đã bóp cho cơm rời ra, rồi chiên.
– Trong khi chiên cơm từ từ đổ trứng đã đánh tan vào đảo cùng cơm cho đến khi trứng bao quanh hạt cơm thành lớp áo vàng, đổ từng thìa, đảo cơm cho trứng bao cơm, rồi đổ tiếp, rồi đảo cơm.
– Tách trứng gà cho vào tô, đánh đều rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho trứng vào chiên rồi trộn đều cho trứng khỏi đông bánh lại mà chỉ là hỗn hợp sệt và chín đến 70% thì múc trứng ra đựng trong tô. Bắc chảo lên bếp lần nữa, để nóng rồi cho dầu vào, cho cơm vào, dùng xẻng nhỏ bằng inox chiên đều, kế đến cho trứng đã chiên vào và tiếp tục chiên đến khi cơm thấm đều dầu trong trứng là được.
Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên dương châu… hơn là nước mắm cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn. Gia vị (xì dầu, muối cho vào sau cùng, có thể cho chút xíu đường vào cơm chiên)
Chiên cơm cần dùng lửa lớn, nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.
Tùy theo sở thích của mỗi người, có người thích món cơm chiên có vị giòn giòn thì thời gian chiên cơm kéo dài hơn một chút. Hoặc có thể chiên bình thường đến khi hạt cơm có độ bóng và săn lại là được. Chiên lâu quá cơm sẽ khô cứng.
Về dụng cụ sử dụng cho việc rang cơm, tốt nhất bạn nên dùng chảo gang vòng đáy vừa dễ rang, dễ lật chảo, lại bảo đảm hương vị thơm ngon hơn là các loại chảo nhôm đáy bằng dễ làm cơm bị cháy. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã phủ lên chảo rán loại vật liệu chống dính nên choả nào cũng có thể dùng để rang cơm được.

Nhân về chuyện cái chảo rang cơm, mình có 1 cô bạn gái lấy chồng người Hoa. Cô này được bà mẹ chồng truyền cho bí quyết làm món cơm chiên hảo hạng của người Tàu, 1 trong những bí quyết đó là sử dụng 1 cái chảo gang để chiên cơm. Cái chảo này có từ thời ông cố nội ông cố ngoại gì đó, chỉ chuyên dùng để chiên cơm mà không làm bất cứ món nào khác. Mỗi lần muốn làm món cơm chiên, nhà họ chỉ sử dụng mỗi cái chảo đó, vì , theo bí quyết của người Tàu, cái chảo gang nào càng sử dụng lâu đời thì dùng chảo đó chiên cơm càng ngon, càng lâu ngày, hương vị của món cơm chiên dường như càng thấm vào cái chảo đó. Nhà cô ấy coi cái chảo gang đó như 1 đồ vật gia bảo vậy. Thỉnh thoảng, trong họ tộc có đám tiệc, cô ấy toàn vác theo cái chảo gang to vật của mình sang để làm món cơm rang và nhất quyết không chịu sử dụng chảo của người khác. Đến khi mọi người thắc mắc quá, cô ấy bèn làm 2 đĩa cơm chiên: 1 đĩa chiên bằng chảo của cô ấy, 1 đĩa chiên bằng chảo của người khác. Cách chiên cơm và các nguyên vật liệu, liều lượng gia vị, thành phần của 2 đĩa cơm đều giống nhau (cơm chiên dương châu). Sau đó cho mọi người nếm thử nhưng không cho biết đĩa cơm nào là của cái chảo nào. Kết quả: Tất cả mọi người đều chỉ vào đĩa cơm chiên bằng cái chảo cổ lỗ sĩ của cô ấy và khen đĩa cơm này có vị ngon hơn hẳn đĩa cơm kia. Đến khi biết đĩa cơm đó được chiên bằng cái chảo gang cũ kỹ, ai cũng ngạc nhiên.
Khi nào muốn ăn cơm chiên mình thường nấu cơm trước , để nguội, cho vô tủ lạnh, hôm sau mang ra chiên cơm sẽ rời hạt, ngon tuyệt vời. Cơm chiên của mình hôm nay tận dụng các thứ đồ còn dư trong tủ lạnh, gồm thịt nguội thái hạt lựu xào trên chảo cho chín (xào không dầu ăn vì thịt nguội đã tiết ra mỡ), lạp xưởng hấp chín thái hạt lựu, trứng đánh tan trộn với cơm nguội. Phi tỏi thơm, cho cơm vào xào đến khi có màu vàng của áo trứng , hạt cơm săn bóng thì trộn thịt nguội và lạp xưởng vào đảo sơ qua, nêm nếm gia vị (muối, xì dầu), cho hành hoa thái nhỏ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

comchienlxthk1

comchienlxthk2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s