Khoai tây và cá nướng với sốt tartar

Món này mình học từ http://kitchenart.vn/. Mình làm thử rồi, rất đơn giản và hợp với mình vì không phải chiên dầu mỡ gì hết. Bình thường mình rất ít khi xơi các món phải chiên nhiều dầu, mình cực thích khoai tây chiên nhưng hầu như không bao giờ làm vì ngại dầu mỡ. Bây giờ đã có món khoai tây nướng giòn thay thế, chất lượng cũng ngon chả kém.
Hôm nay nướng khoai kèm với món cá nướng (phi lê basa mua ở siêu thị rẻ rề).
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)
Phần cá và khoai tây:
Dầu ô liu
300g khoai tây, gọt vỏ
1/2 thìa cà phê (teaspoon) bột ớt Paprika
Muối, tiêu
1 phi lê cá quả/cá vược / basa (250g)
1 thìa canh (tablespoon) bột mỳ
1 quả trứng nhỏ, đánh tan
150 bột cà mì Nhật
1 quả chanh vàng
2 vốc đầy tay rau xà lách, thái nhỏ
Một vài quả cà chua bi

Sốt Tartar:
1 cup mayonnaise loại ít béo
1 mớ thì là, băm nhuyễn
1 thìa cà phê (teaspoon) nụ bạch hoa (caper), băm nhỏ
2 thìa cà phê (teaspoon) mù tạt vàng Dijon
5 nhánh hành lá, đã băm nhỏ
2 nhánh hành khô, băm nhỏ
2 thìa cà phê (teaspoon) nước chanh vàng
Tương ớt Tabasco
Muối và tiêu

1. Bật lò nóng sẵn ở nhiệt độ 220°C. Lót giấy bạc vào 2 khay nướng rồi dùng chổi silicone hoặc xịt một lớp dầu mỏng lên trên. (hoặc lấy cọ phết bơ lên giấy bạc)
2. Khoai tây cắt thành dạng que dài cỡ 5mm rồi đặt lên khay nướng. Tẩm ướp với bột ớt paprika, muối và tiêu, đảo đều. (Mình chỉ lấy cọ phết bơ, muối, tiêu lên). Tiếp tục dùng chổi silicone hoặc bình xịt dầu tạo một lớp dầu mỏng lên trên mặt khoai tây. Điều này sẽ khiến khoai không bị khô khi nướng. Nướng trong lò khoảng 30 phút, thỉnh thoảng lại đảo để khoai được chín đều.
3. Cắt cá thành những dải cỡ 15x5cm, tẩm ướp với muối và tiêu. Lăn qua bột mỳ để tạo thành lớp áo bột rồi nhúng qua trứng, cuối cùng là bột cà mì. Đặt cá lên khay thứ hai rồi nướng trong vòng 5 – 10 phút, tùy thuộc vào độ dày của cá.
4. Trong khi chờ cá chín, trộn toàn bộ nguyên liệu phần sốt tartar với nhau, gia giảm ớt, muối và tiêu theo khẩu vị. Bọc kín, để trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi đem ra sử dụng.
5. Ăn kèm sốt tartar, rau sà lách và vài lát chanh để tăng vị.

canuongkhoai1

canuongkhoai2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s