Gỏi đu đủ Thái – Som Tam

Gỏi đu đủ Thái có tên là Som Tam hay Som Tum là 1 món ăn đường phố nổi tiếng của Thái, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của gỏi và vị cay cay, đặc trưng của hầu hết món ăn Thái. Hồi trước mình ăn món này ở bên Thái, cứ nghĩ chắc làm ra nó cũng cầu kỳ lắm đây, ai dè hôm nay nghiên cứu trên mạng thử thấy cách làm dễ ẹt à, mình làm chỉ khoảng 15 phút là xong, có ngay 1 đĩa gỏi đúng vị Thái luôn.
Cách làm món gỏi này rất dễ, món này được trộn bằng cách giã trong cối vì thế mới có tên là Som Tam (món ăn giã trong cối, có vị chua).
Các nguyên liệu cơ bản để làm món gỏi đu đủ này:
Cà chua bi xắt đôi, Đậu que cắt khúc, Đu đủ xanh bào sợi, Tôm khô ngâm nước cho mềm, Con ba khía (mắm ba khía – nếu có càng ngon, không có cũng được), Gia vị: Tỏi, Ớt hiểm trái, Nước mắm, Đường, Chanh. Đậu phộng rang (có thêm hay ko cũng được)
Nguyên tắc làm món này là giã nhẹ nhẹ (chứ không phải giã nát) tất cả các nguyên liệu trong cối để cho các hương vị thấm quyện vào nhau, bỏ các nguyên liệu vào cối nghiền theo thứ tự sau:

Giã Tỏi và Ớt trước, tiếp theo cho tôm khô vào giã, cho đậu que vào giã, cho cà chua vào giã, tiếp theo cho Đường, chanh, nước mắm vào giã, rồi cho con ba khía – mắm ba khía (nếu có) vào, bóc bỏ mai ba khía, tách ba khía thành từng phần nhỏ bỏ vào cối, trộn đều các nguyên liệu vào nhau cho thấm, nếm lại trước khi cho đu đủ bào vào và thêm gia vị vào nếu cần thiết (chanh đường nước mắm), tiếp theo cho đu đủ vào trộn đều và rắc đậu phộng lên, dọn ra đĩa và trang trí.

Chanh đường nước mắm trộn vào gỏi theo tỷ lệ sau: 2 Nước mắm : 2 Chanh : 1 Đường = 2:2:1. (Ví dụ : 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh chanh, 1 thìa canh đường).

Trong video clip dạy làm Som Tam của người Thái dưới đây họ sử dụng Palm Suger (đường thốt nốt), nhìn đường này có vẻ dẻo dẻo chứ không phải loại đường thốt nốt miếng to như ở ta. Có lẽ đường này cho vào món gỏi của họ sẽ có vị đậm đà hơn, nhưng ở ta không có đường này thì cứ sử dụng đường thường cũng được.
Phần nguyên liệu tôm khô: Ai kẹt quá không có tôm khô cũng có thể làm món Som Tam này không có tôm khô cũng được, nhưng gỏi sẽ thiếu đi mất 1 vị. Hôm nay mình không có tôm khô nhưng món gỏi vẫn ngon, chủ yếu là do cái nước trộn chua ngọt cay cay.
Muốn cho gỏi Som Tam có vị đậm đà hơn nữa, có thể cho thêm con ba khía (mắm ba khía) vào giã cùng với các nguyên liệu. Ở Thái họ còn cho cả mắm tôm thái hay mắm cá thái vào. Xem ở video clip thứ 3 sẽ thấy họ cho ba khiá vào gỏi càng hấp dẫn hơn nữa!
Gỏi Som Tam thường ăn với gà nướng, xôi, hoặc ăn với bún và rau sống để giảm bớt độ cay.
Ngoài các nguyên liệu cơ bản trên Som Tam còn có các biến thể khác ở ngay tại Thái Lan, Campuchia, Lào hay các nước khác, vì thế nguyên vật liệu cũng có thể thay đổi. Cũng có cách trộn gỏi khác dùng xoài xanh, táo, dưa chuột, bắp chuối, cà rốt, mắm cá thái, mắm tôm Thái và các loại rau trái còn xanh khác.

Còn đây là món gỏi Som Tam không có tôm khô và không có ba khía của mình:

goidudusontam

3 video dạy làm Som Tam: video 1 không có tôm khô, video 2 có tôm khô, video 3 có thêm mắm ba khía

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s