miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Thịt heo quay da giòn

3 Comments

Cách làm heo quay đơn giản không cần ướp gia vị
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ heo hay thịt đùi, thịt vai.
Dấm hoặc chanh, muối để phết lên da cho da giòn
Cách làm:
-Thịt cạo da và nhổ sạch lông, rửa sạch
-Dùng 1 cái chảo hay nồi, đổ nước vào chỉ đủ ngập phần da heo, khi nước sôi cho miếng thịt vào, chỉ để phần da heo ngập trong nước, để trong 5 phút cho da heo trong thì vớt miếng thịt ra. (Có người luộc luôn cả phần thịt và phần da cũng không sao, miễn sao khi luộc xong phải lau thật khô miếng thịt là được). Ở công đoạn chần, các bạn cố gắng giữ để miếng thịt trên một mặt phẳng, tránh trần làm cong phần bì heo.
-Vớt thịt ra. Lau khô miếng thịt, lau cả phần da và phần thịt. Nếu miếng thịt có bề ngang dầy thì lật phần thịt lên, khứa dọc (không khứa đứt rời ra) để chia miếng thịt thành những dải có bề ngang khoảng bằng 1 lóng ngón tay út.
-Lật phần da lên, dùng vật dụng có đầu nhọn như dĩa, bàn chông cắm hoa, mũi dao hoặc xiên xăm đều lên da. Các bạn cố gắng xăm thật đều, thật kỹ để da có thể nổ đều, đừng xăm quá sâu mỡ sẽ trào lên mặt da sẽ làm cứng không dòn, cũng đừng xăm cạn quá, xăm vừa trên phần da heo là tốt nhất. Nếu xăm càng kỹ thì khi nướng sẽ nổ tung toé, nhưng càng nổ tung toé thì da càng giòn ngon.
-Dấm (hoặc nước cốt chanh)+ muối trộn chung với nhau theo tỷ lệ 1:1 , phết hỗn hợp dấm muối đều lên tòan bộ bề mặt da đã xăm, tập trung phết đi phết lại vào phần da, phần thịt chỉ cần phết 1 lần hoặc không phết cũng được.
-Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miếng thịt lại,(hoặc bỏ thịt trong 1 cái hộp, hoặc cái tô, đậy kín) để trong tủ lạnh 4-5 tiếng hoặc qua đêm.
-Lấy thịt ra, có thể xiên thêm lần nữa nếu thịt để trong tủ lạnh bị cứng phần da, phết hỗn hợp dấm muối lên da lần nữa
-Bọc miếng thịt trong giấy nhôm (bọc kín hết chỉ để hở phần da), phần da hướng lên trên và phải thẳng để da nở đều. Nướng xong, trong giấy bạc sẽ có nước mỡ từ miếng thịt chảy ra, bạn trút nước mỡ này vào 1 cái chén để làm nước sốt, nếu không thích thì đổ bỏ. Cách bọc thịt vào giấy nhôm này rất tiện vì làm cho thịt không bị khô mà nước mỡ từ thịt chảy ra sẽ được giữ lại trong giấy nhôm, không chảy ra ngoài làm bẩn lò hay khay nướng.
-Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 250 độ, chế độ lửa trên và lửa dưới. Lò nóng khoảng 10 phút mới cho miếng thịt đã bọc giấy bạc lên cái vỉ (mặt da hướng lên trên), để vỉ ở ngăn giữa của lò. Ở ngăn dưới cùng để 1 cái khay có giấy lót bạc để hứng nước mỡ (nếu lớp giấy gói thịt bị rách, mỡ chảy xuống dưới không làm dơ khay). Nướng khoảng 20 phút thì bưng nguyên miếng thịt có bọc giấy nhôm ra khỏi lò, dùng giấy dầu thấm khô mỡ tiết ra trên phần da, quét 1 lớp hỗn hợp dấm muối lên da 1 lần nữa. (Phải lau khô mỡ trên da để cho da nổ dòn và không bị chai)
– Cho nguyên miếng thịt vào lò nướng tiếp khoảng 30-35 phút nữa, đến khi thấy da lợn nổ bụp bụp, bong bóng nổi đều khắp mặt da là có thể lấy thịt ra được rồi.
-Nếu nướng khoảng 45 phút (tính từ lúc bỏ thịt vào lò), mà vẫn chưa thấy bì lợn nổ bụp bụp và nổi bong bóng, hoặc có nổ nhưng nổ ít và bong bóng không xuất hiện đều trên toàn bộ mặt da mà chỉ xuất hiện ở 1 số chỗ như ở viền ngoài của da, trong khi ở trong vẫn chưa có bong bóng, thì bạn có thể để khay thịt lên ngăn trên cùng, ngăn gần thanh lửa nhất, để khoảng từ 5 đến 10 phút , trong thời gian đó sẽ thấy phần da heo nổi bong bóng và nổ lụp bụp tứ tung. Khi nào da heo nở đều hết (bong bóng nở đều khắp bề mặt da) thì lấy thịt ra khỏi lò. Để cho thịt nguội bớt mới gỡ bỏ lớp giấy nhôm bọc thịt ra, Phần bề mặt da nếu có bị sém đen 1 chút cũng không sao, lấy dao cạo bỏ phần đó đi là được. Lưu ý: Khi để thịt ở ngăn gần thanh lửa thì phải canh chừng, chỉ để từ 5 phút đến tối đa 10 phút là da đã nổ đều rồi, nếu để lâu hơn da sẽ cháy đen luôn.
-Lưu ý quan trọng: Khi thịt chín, da nở đều thì lấy miếng thịt ra khỏi lò liền, nếu để trong lò lúc sau mới lấy ra thì da sẽ không giòn nữa.
-Thịt chín chặt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
– Với cách nướng thịt được tẩm ướp mặn ngọt thì thịt rất dễ bị cháy hoặc lên màu không đẹp. Với cách không tẩm ướp thịt này bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt đậm đà và mùi thơm của thịt quay. Hơn thế nữa bì lại giòn tan, rất hấp dẫn.

Nếu muốn ướp heo quay với gia vị bạn có thể tham khảo các công thức ướp gia vị dưới đây, còn cách nướng thịt thì y chang các bước ở trên, chỉ có thêm khâu ướp gia vị vào thịt. Sau khi đã chần da heo cho trong và sau khi đã xăm da heo, bạn thoa gia vị vào phần có thịt (không thoa vào phần da), thoa đều tất cả các mặt trong mặt ngoài của phần thịt (trừ da). Sau đó để phần thịt up xuống, phần da hướng lên trên, phết hỗn hợp dấm muối lên toàn bộ mặt da đã xăm. Rồi bọc kín miếng thịt lại, để trong tủ lạnh 4-5 tiếng hoặc qua đêm (phần da để ngửa lên trên)

Công thức ướp gia vị 1:
Nguyên liệu:
– Thịt heo : 2kg
– Ngũ vị hương : 1 muỗng caphe
– Đường : 2 muỗng canh
– Muối : 4 muỗng caphe
– Bột ngọt (optional – tùy ý)
– Tiêu : 1/4 muỗng caphe

Công thức ướp gia vị 2:
Nguyên liệu:
1.5 kg thit ba rọi (ba chỉ), cắt sâu vào thịt khoảng 1cm.
Gia vị ướp phần thịt: (chỉ là tương đối để tham khảo, nhiều ít tùy ý)
1 tablespoon nước tương, 2 tablespoons Hoisin sauce (sốt tương đậu đen), 1 tablespoon tỏi bằm, 1 teaspoon mật ong, 2 teaspoon bột ngũ vị hương, ½ teaspoon bột quế (ground cinnamon), ½ teaspoon tiêu

Công thức ướp gia vị 3:
Gia vị ướp heo quay (cho 1kg heo quay)
– 3 muỗng canh tương đen (loại ăn phở), 2 muỗng canh bột ướp xá xíu (có thể thay bằng ngũ vị hương), -1 muỗng canh bột nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 3 – 4 muỗng canh nước ấm.
Cách làm nước chấm heo quay
– Trong khi nướng, thịt heo sẽ chảy ra một ít mỡ. Bạn hãy giữ lại nước mỡ này để pha thành nước chấm.
– Sau khi ướp thịt heo, còn lại một ít nước ướp thịt heo. Mình nấu sôi nước ướp này cùng nước mỡ phía trên, cho vào thêm một ít nước tương, dầu hào và nước sôi (nếu thấy hơi mặn). Cuối cùng pha một ít bột bắp cho vào để nước chấm hơi sền sệt.

Công thức ướp gia vị 4:
Nguyên liệu:
800g thịt heo có da ( phần thịt nào thích ăn nhất )
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê gia vị/bột nêm (không phải hạt nêm), Chút tiêu.

Có 1 công thức khác mình mới sưu tầm được cũng hay hay nên chèn link vào đây cho mọi người tham khảo thêm, cách làm này của người Anh, đơn giản và ít tốn thời gian hơn (không cần để qua đêm)

http://giadinh.vnexpress.net/photo/noi-tro/mon-thit-quay-gion-tan-cua-co-gai-viet-dat-giai-dac-biet-tu-dsq-anh-3370895.html

Phần da heo nở đều và nổi bong bóng khắp mặt như thế này là đạt yêu cầu

heoquay11

heoquay12

heoquay13

heoquay23

heoquay3

Advertisements

3 thoughts on “Thịt heo quay da giòn

  1. Chẹp chẹp…ngon quá. Cuối tuần này có thời gian phải thực hành món này của miumiu mới được. Có điều này: nếu thời gian bỏ thịt trong tủ lạnh mà lâu hơn định mức “4-5 tiếng hoặc qua đêm” thì có ảnh hưởng gì tới thành phẩm không?

  2. Mình thấy có nhiều người ướp qua đêm, có người ướp chừng 4-5 tiếng (nếu muốn nhanh). Mình cũng toàn ướp qua đêm không đó, thấy không vấn đề gì hết. Có điều hồi đầu mình bỏ thịt vào ngăn đá để qua đêm nên hôm sau da heo nó cứng, phải lấy ra xăm lại, xong khi bỏ vào lò nướng khoảng 40 phút thấy da chưa nổi bóng thì mình lại xăm tiếp và phết thêm dấm. Có nhiều người mình thấy họ không phải xăm lại như mình vì chắc họ không bỏ thịt lên ngăn đá, họ bỏ vào ngăn lạnh (kế ngăn đá), hôm sau nướng luôn khỏi xăm lại.
    Khi nướng quan trọng là da heo phải nổi bong bóng và nổ lụp bụp trong lò, khoảng 40 -45 phút mà chưa thấy hiện tượng này là phải tăng nhiệt độ lò, hoặc dời miếng thịt lên gần sát thanh lửa trên, lau thật khô mỡ tiết ra trên mặt da, phết thêm hỗn hợp dấm muối lên da, nếu kỹ thì xăm da lại lần nữa, làm đúng các bước này đảm bảo da sẽ nở giòn.(Kinh nghiệm của mình sau 6 lần thử nghiệm)

  3. Cám ơn bạn đã chia sẽ công thức này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s