miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Thịt đông kiểu truyền thống

Leave a comment

Món thịt nấu đông là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Bắc. Làm cũng không khó đâu, mình mới học được của bà chị họ mình. Bà ấy có một cửa hàng thực phẩm chuyên về thực phẩm xách tay và thực phẩm home made tại Daily Mart 2/14 Cao Thắng, Quận 3. Món thịt nấu đông này được đưa vào danh mục thực phẩm Tết của cửa hàng, do chính tay chị ấy làm. Mình ăn thử thấy ngon quá không cầm lòng được bèn xin bà ấy công thức để Tết về làm thử. Bà ấy cho mình cả công thức lẫn thành phẩm mẫu là 1 hộp thịt đông mới ra lò, mình vừa chén xong chiều nay, vẫn kịp chụp hình để khoe
Công thức như sau:
1. Thịt heo nấu đông:
Nguyên liệu:
– 1 chân giò heo khoảng 1,3 – 1,5kg.
– 300g da heo
– Gia vị: muối, tiêu
Chế biến:
– Chân giò heo cạo rửa sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương.
– Da heo cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, trộn ướp vào: 2 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu, để qua 40 phút. Cho hỗn hợp thịt da vào một nồi vừa.
– Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt không còn dậy nữa. Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.
– Tùy ít hay nhiều mà dùng tô hay chén, rắc vào đáy tô chén ít tiêu, múc đều hỗn hợp da thịt châm vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông. Dùng nylon bịt kín miệng tô thịt, cho vào tủ lạnh.
– Khi ăn, lấy ra, dùng tay nhấn nhẹ đều lên mặt thịt, khối thịt sẽ lóc ra, trút ngược ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ. Tùy ý làm món ăn cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi… hoặc làm món ăn chơi.

2. Gà nấu đông:
Nguyên liệu:
– Gà mái tơ: 1,2kg
– Da heo: 150g
– Hành khô, gia vị, hạt tiêu
– Dầu ăn, nấm, cà rốt
Chế biến:
– Gà làm sạch, mổ bỏ nội tạng rửa thật sạch để ráo nước, rồi chặt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.
– Ðun dầu ăn nóng già rồi cho thịt gà vào xào qua, sau đó đổ nước sôi vào xăm xắp gà đun nhỏ lửa.
– Bì cạo sạch lông, thái miếng to bằng bao diêm cho vào ninh cùng gà . Khi bì và gà đã chín mềm thì vớt bỏ bì, gà thì rút bỏ xương.
– Nấm chọn 2,3 chiếc đẹp, ngâm nở, rửa sạch, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa thái mỏng. Bày nấm và cà rốt xuống đáy bát rồi cho tiếp thịt gà lên phía trên. Nước ninh gà nêm thật vừa mắm muối, thêm chút hạt tiêu vào rồi đổ ngập lên gà. Ðể nước nguội rồi đặt bát thịt vào trong tủ lạnh cho đông.
– Khi ăn, úp bát ra đĩa rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

thitdong1

thitdong2

Còn đây là tác phẩm của mình
thitdong

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s