miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Mứt xoài dẻo, mứt thơm dẻo

Leave a comment

Ngày Tết ngoài mứt dừa, mình thích làm mứt mãng cầu, mứt dứa, mứt xoài vì mấy loại mứt này có vị chua chua ngọt ngọt, ăn không ngán. Đây là lần đầu tiên mình làm mứt xoài đấy, công thức của bạn này không ngâm với nước vôi, nhiều người bảo rằng không có vôi mứt sẽ bị nát. Nhưng mình thấy bạn đó làm thành công nên thử theo bạn ấy xem sao, và kết quả rất thành công. Món mứt này ngon đến nỗi mình chén sạch chỉ trong vòng vài ngày, tèn tén ten. Đợi khi nào thấy có xoài xanh mình lại mua về làm tiếp.
Mứt xoài dẻo (Công thức: Dan_nhi, thành viên WTT)
Nguyên liệu:
2 kg xoài xanh, lựa quả nào xanh, cứng và giòn từ trong ra ngoài, đừng lựa quả chín hay quả hơi hườm hườm, gọt ra có vẻ hơi mềm 1 chút là không ổn, sên lên sẽ bị nát.
5 lạng đường (Công thức của bạn ấy là 5 lạng đường nhưng mình thấy ít quá nên mình đã điều chỉnh, cứ 1 ký xoài xanh đã gọt vỏ, bỏ hạt, thì nửa ký đường, tức là đường bằng 1/2 lượng xoài đã gọt vỏ bỏ hạt). Tuy nhiên đến lần sau mình làm thử 2 ký xoài (chưa gọt vỏ bỏ hạt) với 5 lạng đường thì mứt xoài có vị chua chua ngọt ngọt dốt dốt (như ăn me dốt vậy á), cũng ngon lắm, nếu ai không thích ngọt quá thì theo liều lượng này, miếng xoài sẽ không dẻo như kẹo mạch nha mà mềm mềm, dốt dốt, ai thích vị chua nhiều hơn nên theo liều lượng này.
1 ít muối (khoảng 1 thìa canh)
Cách làm: Xoài gọt vỏ, cắt miếng bằng ngón tay, rửa nhiều lần cho thật sạch nhựa và bớt chua. Đun nước sôi với muối nhạt chần nhanh trong 1 phút rửa lại với nước lạnh và ngâm nước lạnh tầm 20p, vớt ra để ráo. Ướp với đường, thi thoảng đảo cho ngấm. Ướp từ 2-3 tiếng, đừng ướp lâu quá. Cho vào chảo chống dính và sên mứt. Để lửa nhỏ, sên cho mứt sền sệt như mạch nha thì tắt bếp, xếp mứt ra mâm lớn để nguội.
Thái miếng xoài chiều dài bằng chiều dài quả xoài, chiều ngang khoảng 4cm hoặc bằng chiều ngang quả xoài cũng ok. Khi sên xong miếng xoài nó rút lại, kích cỡ còn phân nửa à.
Nếu gặp trái xoài xanh và giòn thì khi ướp đường xoài vẫn giữ màu xanh, vẫn có độ giòn, khi sên không bị nát, còn nếu xoài ở bên ngoài xanh và cứng nhưng bên trong hơi mềm 1 chút, khi ướp đường khoảng 2 giờ sẽ chuyển hết sang màu vàng, lúc này miếng xoài rất mềm, sên dễ bị nát. Khi đó bạn đừng đảo xoài nhiều quá, cứ để chảo xoài trên bếp, lửa vừa, để cho nước đường sôi riu riu đến khi cạn, thỉnh thoảng mới lấy đũa khua 1 vòng trong chảo (không phải là đảo đảo mấy miếng xoài loạn xạ lên đâu, mà chỉ khua nhẹ 1 vòng, vì nếu bạn trở xoài nhiều lần, lật tới lật lui, hay khuấy lung tung nó sẽ nát nhũn ra). Cứ để yên thế tới khi nước đường rút và cạn bớt, đến khi nước đường trong đáy chảo hơi sền sệt, đáy chảo bắt đầu nổi bong bóng thì lấy đũa khua nhẹ vài vòng quanh chảo rồi tắt bếp, nhắc chảo xuống. Lúc đó nước xoài vẫn còn nhiều nhưng yên tâm là nó sẽ tiếp tục khô và cạn tiếp vì xoài và nước đường vẫn còn rất nóng. Còn nếu để xoài sên trên chảo lâu quá tới khi nước nó cạn hết rồi thì mứt sẽ bị lợi đường (khô), để ra ngoài chừng nửa giờ nó sẽ cứng lại như đá.

Sản phẩm của mình đây, mình thái xoài hơi nhỏ, mỗi miếng chỉ bằng nửa ngón tay út nên nhìn miếng xoài mi nhon lắm.
mutxoai

Mứt xoài cuốn hoa hồng
hhx1

hhx2

Mứt thơm dẻo
– Thơm lựa trái còn xanh để có vị chua nhiều, lựa trái chín quá sẽ bị nát. Còn nếu làm mứt thơm để ăn với bánh ngọt (confiture) thì lựa trái chín để có vị ngọt nhiều- Gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi. Xẻ làm 4 hoặc 6 tùy theo trái lớn nhỏ. Thái lát dày chừng 8mm. Nếu làm confiture (mứt để làm nhân bánh hay phết lên bánh) thì băm nhỏ thơm, hay xay bằng máy xay sinh tố, hay dùng cái nĩa xăm đều trái thơm cho nó nát ra.
– Đường
– Chanh – Vắt lấy nước cốt
– Thơm sau khi xắt miếng có thể vắt bỏ bớt nước, dùng 1 cái khăn xô mỏng cho thơm vào vắt cho ra bớt nước. (mình thì không vắt nước cứ để nguyên)
– 1kg thơm thì dùng 400grs đường (hay thêm bớt tùy ý) và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
– Trộn thơm với đường và nước cốt chanh. Để chừng 2 giờ cho tan đường.
– Cho thơm vào chảo sên, lúc đầu để lửa to, khi đường sôi thì để lửa riu riu, đảo liên tục đến khi thấy nặng tay, thơm chuyển sang màu hổ phách trong suốt thì bắc chảo ra liền, trút mứt thơm vào 1 cái thố to, để nguội cho vô keo.
Có thể dùng giấy bóng kính để bọc thơm thành những viên kẹo nhỏ.

mutthomdeo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s