miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Cách luộc gà ngon, chặt gà đẹp

Leave a comment

Mình thấy luộc gà thật ra không hề đơn giản đâu nhé, mình luộc gà thường hay bị:
Hoặc là mềm quá, da gà bị nhão
Thịt gà bị rút lên ở phần đùi, lòi hết cả xương ra không đẹp
Da gà bị thâm đen.
Chặt gà bị vụn, khi bày lên đĩa lổn nhổn trông rất thảm hại
Mà hình như cũng nhiều người bị như mình (mình dạo qua 1 số forum bên WTT, thấy nhiều mẹ post hình đĩa gà luộc lên rất xấu xí, tình trạng giống y như mình, suy ra có nhiều người chưa biết cách luộc và chặt gà đúng cách).
Thế nên mình lại phải tìm 1 số video dạy luộc gà, chặt gà để học hỏi.
Video dạy chặt gà và trình bày ra đĩa:

Mẹo luộc gà ngon:
Chọn gà ta có da màu vàng da mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu gà để đông lạnh cần rã hoàn toàn rồi mới luộc.
Thời gian luộc
Tùy theo trọng lượng, gà non hay già, thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì phải luộc lửa riu liu khoảng 45-60 phút.
Nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, để da không bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ. Để bụng xuống dưới, đổ nước cho vừa ngập cả con gà. Cho vào nồi nước lạnh một chút muối, một ít củ hành tím một củ gừng đập dập, vài nhánh đầu củ hành lá. Khi nước xôi, nhớ hớt bọt và nước mỡ cho thật kỹ để không bám vào da gà. Không đậy nắp khi luộc. Luộc xong mới đậy nắp khoảng 5 phút mới vớt gà ra.
Nhúng qua nước lạnh
Để da gà căng mọng, không bị xuống màu, khi vớt ra phải nhúng ngay vào thau nước đá lạnh đến khi gà nguội hẳn. Lấy 2 muỗng dầu mè quét lên để lớp da gà được bóng. Nếu cần ăn miếng nhỏ, nên đợi gà nguội hẳn hay bỏ vào tủ lạnh qua đêm mới chặt, thịt sẽ săn chắc và không bị nát.

Luộc gà bằng nồi cơm điện:
Gừng cắt lát mỏng – bạn chỉ cần 3-4 lát gừng. Hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng, chẻ làm 2-3 lát.
Đổ nước vào nồi cơm điện, bạn không cần đổ quá nhiều, chỉ cần ngập 8 – 10cm tính từ đáy nồi rồi cắm nồi, bật nút Cook. Khi nước sủi tăm dưới đáy nồi thì bạn thả hành, gừng vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn cho gà vào nồi. Bạn không cần phải lo lắng nếu thấy nước không ngập gà đâu nhé! Đậy nắp nồi, vẫn để nút Cook thêm 10 phút nữa rồi bật chuyển nút Warm trong 20 phút. (*)
Bây giờ bạn chỉ việc mở nắp nồi, lấy đũa chọc sâu dưới da gà nơi có phần thịt dày nhất -từthân xuống đùi gà – nếu không thấy nước màu hồng chảy ra là gà đã chín.
Vớt gà ra đĩa cho nguội bớt. Nếu thích ăn da gà giòn, bạn chuẩn bị sẵn một nồi nước đá, sau khi vớt ra bạn thả ngay gà vào nồi nước đá vài phút rồi mới lấy lên đĩa.
Nguồn: http://www.bepnhata.com/recipe/Cach_luoc_ga_nhanh,_ngon_bang_noi_com_dien-ea8637
Gà để nguội hoàn toàn rồi mới chặt để da gà không bị rách

Video dạy luộc gà:
Cách pha nước chấm thịt gà luộc kiểu Bắc:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s