Chè mè đen

Chè mè đen (vừng đen) là một trong những món chè đặc trưng của người Hoa. Nó còn có tên gọi khác đó là “Chí mà phũ”. Món này rất tốt cho tiêu hoá, bổ thận, làm đẹp da, mượt tóc. Ngoài ra mè đen còn có nhiều công dụng khác rất tốt cho người già và phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu của món này gồm : mè đen (vừng đen), bột gạo (có thể thay thế bằng bột sắn), nước lọc, đường trắng, nước cốt dừa
Chè mè đen nấu bột sắn dây
Nguyên liệu:
Vừng đen: 100 gr
Bột sắn dây: 50 gr
Đường: 150 gr
Nước: 800 ml
Gừng: 1 mẩu nhỏ.
Bước 1: Vừng đen dùng tay vò nhẹ, rây qua rây rồi sẩy cho sạch bụi và bẩn. Làm nóng chảo rồi cho vừng vào rang. Đảo thật đều tay ở mức lửa nhỏ khoảng 2 phút để vừng chín thơm.
Bước 2: Cho vừng đen rang chín cùng 200 ml nước vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 3: Hoà tan đường và bột sắn dây với 600 ml nước. (nếu thích béo thì cho thêm bột nước cốt dừa vào hoặc cho nước cốt dừa vào nhưng giảm lượng nước lọc đi)
Bước 4: Đặt nồi bột sắn lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa quấy đều tay cho đến khi bột chín chuyển màu trong thì cho vừng đen xay nhuyễn vào. Quấy thật nhanh tay trong khoảng một phút.
Bước 5: Trước khi tắt bếp thả vào nồi chè một mẩu gừng đập dập, quấy đều vài lần. Gừng sẽ là bí quyết nho nhỏ để món chè vừng thơm hơn và mang lại cảm giác ấm nồng khi thưởng thức món chè này vào những ngày đông.
Mình thường nấu chè mè đen với bột sắn dây, nếu muốn béo thì mình cho thêm bột nước cốt dừa và bột sắn dây vào nồi khuấy cùng đường và nước cho tan rồi nấu tới khi bột trong thì cho mè đen đã xay vào nấu tiếp thêm 1 phút thì tắt bếp.

Chè mè đen nấu với bột gạo
Vật liệu:
– 300 gr mè đen
– 500 gr đường
– 50 gr bột gạo
– 300 gr dừa nạo
– 1kg 600 nước lọc
Cách thực hiện:
Mè đen đem đãi cho sạch bụi cát, rửa nước sau đó để cho ráo, đem phơi khô, bắc chảo nóng cho mè vào rang chín, khi rang mè phải nổ và nhảy trong chảo, mè chín nấu mới thơm.
* Dừa cho vào 600 gr nước lã, vắt lấy 1 lần vừa nước cốt, nước dảo trong 600 gr nước mà thôi.
* Bột gạo cho ra chén múc nước dừa cho vào bột gạo (độ hơn nửa chén) để quậy bột gạo cho tan.
* Mè đen cho vào máy xay sinh tố, 1 kg nước lã (có thể chia ra xay 2 lần) nếu không dùng máy sinh tố thì xay bằng cối xay.
* Sau khi xay mè đen đã nhuyễn cho mè ra ngoài, bắc nồi mè đen lên bếp quậy chè liền tay khoảng 3 phút, cho đường, nước dừa vào quậy tiếp tục khoảng 3 phút, cho bột gạo vào cái rây lược bột vào nồi chè và quậy liền tay, đến khi thấy chè đen đậm, mè đã chín, thì nhắc chè xuống.

meden

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s