miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Quiche Lorraine

Leave a comment

Quiche Lorraine là 1 món ăn của Pháp. “Quiche” nghĩa là loại bánh “tart” còn “Lorraine” là một vùng đất ở Pháp sản sinh ra món này. Với nguyên liệu chính là trứng, sữa kem và 1 lớp vỏ bánh bên ngoài được nướng vàng lên. Tùy nơi và tùy sở thích khác nhau mà người ta cho vào lớp nhân như cà chua, fromage, bacon (thịt xông khói), ….. Bánh được sử dụng nóng hay lạnh đều được, và bánh rất dễ làm. Bánh có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hoặc làm món snack ăn bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Vỏ bánh: Có thể sử dụng công thức vỏ các loại bánh tarte vì thực chất đây là 1 loại bánh tarte mặn
Nhân bánh: Các thành phần cơ bản gồm: trứng, kem tươi, sữa tươi, thịt xông khói bacon, jambon, phomat…Nhưng ngoài ra người ta còn biến tấu thêm với nhiều loại nguyên liệu khác để cho món bánh trở nên phong phú và hấp dẫn, như rau chân vịt, cà chua, nấm, hành tây, xúc xích,tôm….v..v…..
Mình sưu tầm ở đây 1 số công thức của loại bánh này, như đã nói phần vỏ thì dùng công thức chung của bánh tart còn phần nhân thì bạn tham khảo 1 công thức cơ bản ở đây, công thức này tương đối đúng kiểu Pháp nhất vì có phô mai :), sau đó tham khảo thêm các công thức khác trên mạng và trong 1 số clip dưới đây, ngoài ra bạn có thể tự sáng tác các loại nhân bánh cho riêng mình. Có những loại nhân chay nữa, nói chung phần nhân mình thấy dễ sáng tác lắm, giống như chả giò việt nam vậy cũng có biến tấu hàng trăm loại nhân khác nhau, kể cả bánh pizza mình cũng thấy mọi người biến tấu tùm lum phần nhân.

Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
-250g bột mỳ đa dụng
– 125g bơ nhạt, để lạnh, cắt hạt lựu
– 1 quả trứng, để lạnh
– ¼ thìa cà phê (tsp) muối tinh
– Khuôn bánh tart
Phần nhân:
-1 thìa canh (tbsp) dầu oliu
-1 củ hành tây, cắt hạt lựu
-4-6 lát thịt rọi xông khói, cắt hạt lựu
-240g phô mai cheddar
-3 quả trứng gà
-1 thìa cà phê (tsp) bột mỳ đa dụng
-300ml kem tươi
-125ml sữa tươi không đường
Cách làm:
Làm vỏ bánh: Dùng máy đánh trứng để bàn có đầu phới bẹt hoặc máy xay đa năng trộn bột, bơ với muối ở tốc độ trung bình đến khi hỗn hợp quện đều thành những vụn nhỏ như vụn bánh mỳ.
Đánh tan trứng với 1 thìa canh nước lạnh trong bát nhỏ rồi đổ vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi hỗn hợp vừa đồng nhất. Lưu ý không trộn quá tay, bột sẽ khô cứng.
Lấy bột ra một mặt phẳng sạch, dùng tay ấn bỏ bọt khí, cán phẳng và tạo hình theo khuôn tròn hoặc chữ nhật tùy ý. Bọc kín phần bột, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng trước khi nướng.
Nướng bánh: Bật lò nướng nóng sẵn ở 200°C. Quét bơ chống dính khuôn.
Lấy phần vỏ bánh lót kín đáy và thành khuôn. Dùng dao cắt bỏ phần bột thừa. Trải giấy nến lên mặt bột, đổ mấy hạt đậu xanh hay đậu đen lên trên rồi đặt khuôn bánh vào lò nướng trong khoảng 10 phút. Bước này giúp phần đế cứng và không bị phồng. (Nếu không đổ hạt đậu lên thì dùng nĩa xăm xăm mấy cái lỗ nhỏ trên mặt của đế bánh để khi nướng, đế bánh không bị phồng lên – Xem clip)
Tiếp theo lấy khuôn ra, rút bỏ giấy và đậu, đặt khuôn trở lại lò nướng khoảng 10 phút nữa tới khi phần vỏ bánh chín vàng nhẹ.

Chuẩn bị nhân: đun nóng dầu ô liu trên chảo. Cho hành tây và thịt rọi vào, đảo đều khoảng 3 phút, trút ra đĩa có trải giấy bếp thấm dầu. Để nguội hoàn toàn.
Rắc hỗn hợp hành, thịt rọi lên đế bánh. Cuối cùng là phủ pho mai.
Giảm nhiệt độ lò xuống 180°C.
Dùng phới lồng đánh tan các nguyên liệu còn lại với muối và tiêu trong bát to. Đổ hỗn hợp này lên trên phần phô mai. Đặt khuôn bánh vào lò, nướng khoảng 30-35 phút cho bánh đặc lại. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trong khuôn khoảng 5 phút trước khi lấy bánh ra.
Bánh này dùng nóng hoặc nguội ở nhiệt độ phòng.
Ghi nhớ: Để rút ngắn thời gian nướng bánh, bạn có thể mua vỏ làm sẵn hoặc làm phần vỏ trước và bảo quản trong ngăn đá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s