miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Sốt Hollandaise và Egg benedic

Leave a comment

Hollandaise là một trong những loại nước xốt thường được dùng trong các món Pháp. Tên Hollandaise là do xốt có xuất xứ từ một loại xốt của Hà Lan.
Nguyên liệu:
– 150g bơ mềm, cắt thành từng khối nhỏ
– 1/2 quả chanh
– 15ml nước lạnh
– 3 lòng đỏ trứng
– 1 nhúm muối
Đánh cách thủy, đều 3 lòng đỏ trứng, nước lọc cùng một chút muối trên một nồi nước sôi. Lưu ý: Bạn phải hết sức cẩn thận ở khâu này, tránh rơi nước hay hơi nước tiếp xúc với hỗn hợp bên trong. Khi thấy lòng đỏ nổi bọt, hơi đặc lặc thì lấy ra.
Cho từng tablespoon bơ vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh đều. Số lượng bơ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Bạn nhớ chỉ đánh bơ tan trong hỗn hợp lòng đỏ từng thìa 1, nếu không sốt Hollandaise sẽ bị đặc lại.
Sau khi nêm đủ số bơ theo khẩu vị, bạn đặt tô lên nồi nước sôi rồi lại đánh đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng tươi. Thêm vào hỗn hợp 1 tablespoon nước cốt chanh và muối sao cho vừa ăn.
Bây giờ bạn đã có 1 món sốt tuyệt ngon để rưới lên nhiều món như trứng chần, măng tây, cá hồi, thịt nướng……
(Có người đánh lòng đỏ trứng và nước từ 1-2 phút ở ngoài rồi mới cho lên nồi chưng cách thủy và đánh với bơ, làm cách nào cũng được)
Ở trên là công thức sốt Hollandaise cơ bản, món này còn có nhiều biến tấu khác với những loại gia vị, nguyên liệu khác nhau, tham khảo thêm ở 1 số link sau:

http://daubepvietnam.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-xot-hollandaise.html

http://daubepvietnam.vn/cong-thuc/xot-hollandaise-co-ban

http://daubepvietnam.vn/cong-thuc/xot-hollandaise

Video dưới đây hướng dẫn làm sốt hollandaise và món trứng trần kiểu Egg benedic, để ăn sáng với bánh mì nướng, món này làm cực nhanh và cực ngon cực béo. Chẹp!
Phần trứng trần:
– 4 quả trứng
– 15ml giấm
Cách làm: Xem video
Bánh mì gối thái lát và nướng vàng, để 1 lát thịt ham hay jambon, thịt xông khói lên trên bánh mì, rồi tới 1 quả trứng trần, trên cùng phủ sốt hollandaise, thế là đã có 1 bữa sáng ngon lành đủ dinh dưỡng.
Eggs benedict là món gì thế?
Món trứng này có nguồn gốc từ nước Mỹ, vào khoảng những năm 1890. Một người thực khách đã yêu cầu món bánh mì với thịt xông khói, trứng chần nước sôi và sốt Hollandaise (sốt làm từ lòng đỏ trứng và bơ) để giải rượu. Cũng vô tình từ khám phá này, món eggs benedict đã trở thành một món ăn sáng quen thuộc trên thế giới.
Eggs benedict chỉ thành công khi phần trứng được chần vừa đủ, không chín quá, khi dùng dao cắt ra phần lòng đỏ bên trong tràn ra ngoài, trộn với phần sốt được nêm nếm vừa miệng. Món ăn này không khó làm, nhưng đòi hỏi người nấu phải có sự khéo léo nhất định.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s