Bánh Mochi Nhật bản

Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ và nhiều loại khác được dùng phổ biến ở Nhật Bản. Loại bánh này có ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng

Công thức vỏ bánh Mochi dưới đây từ clip trên:
1 cup bột nếp hoặc bột Mochi Nhật
1/2 thìa cafe muối (1/2 tsp muối)
3 thìa rưỡi đường (thìa canh) (3 1/2 Tbsp đường)
1 cup nước
Nguyên liệu cơ bản để làm bánh Mochi là bột nếp trộn với nước (có thể cho đường và muối như công thức trên để vỏ bánh có vị đậm đà), khuấy đều sao cho hỗn hợp dẻo, sau đó đem bột hấp cách thủy cho chín, bột chín có màu trong, vẫn còn mềm dẻo chứ không phải chín đặc lại thành 1 cục cứng ngắc. (hoặc bỏ vào microwave cho bột chín).
Rắc bột bắp ra tấm trải cho khỏi dính, đổ bột nếp đã hấp chín lên. Rắc bột bắp lên mặt cục bột, rồi cán bột cho dẹp và mỏng bằng cây cán bột, sau khi đã cán bột thành tấm mỏng và dẹp, dùng khuôn ịn lên tấm bột đó để cắt bột thành từng miếng tròn (có thể dùng đáy của cái ly thủy tinh để ịn lên tấm bột), lấy từng miếng bột tròn đã cắt ra, sau đó cho nhân vào giữa miếng bột tròn rồi bọc nhân và nắn lại.
Nếu muốn bánh có màu khác nhau, khi trộn bột, chỉ cần vẩy vài giọt màu thực phẩm tùy thích vào là xong.
Mách nước: Kinh nghiệm là không nên làm vỏ bánh quá sớm nếu nhân bánh chưa sẵn sàng. Vỏ bánh mochi khô khá nhanh nên nếu phải chờ một lúc mới bọc nhân bánh thì sẽ rất khó gập vỏ bánh và gắn kết dính. Ngoài ra, vỏ bánh nếu khô, khi bị kéo giãn để bọc nhân sẽ tạo thành rãnh nứt ngoài vỏ.
Nguyên tắc cơ bản làm vỏ bánh là như vậy, nhân bánh rất đa dạng, bánh truyền thống nhân đậu đỏ, còn có các loại nhân kem, nhân dâu, nhân trái cây..v…v…..
Xem video làm vỏ bánh Mochi và tạo hình (trong clip này họ làm Mochi nhân kem)


Cách làm nhân đậu đỏ:
Rửa sạch đậu đỏ, nấu với nước cho mềm (đến khi dùng tay bóp nhẹ mà hạt đậu tơi ra là đã mềm). Trút đậu ra 1 cái rổ cho ráo nước, Đem ½ đậu đỏ đem xay, trộn với phần đậu nguyên còn lại. Hoặc có thể xay hết nếu muốn ăn nhân dẻo thật dẻo
Sau đó đem cả hỗn hợp lên chảo, để lửa riu và khuấy đều. Trong quá trình khuấy thì bỏ thêm đường theo sở thích mỗi người, cho đến khi ráo nước, đặc lại như mứt là được, sên tới khi tróc chảo tức là đậu không còn dính chảo. Chia và nắn thành từng cục nhân đều nhau để gói vào làm nhân bánh Mochi
Xem video dạy làm nhân đậu đỏ ở đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s