miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Trứng sốt mắm hành

1 Comment

Món này mình học được từ trang Chuyện của Bếp, do thành viên có nick Paya Do post lên.

https://www.facebook.com/groups/699884240108603/

Đây là 1 món ăn ngon, rẻ, dễ thực hiện và rất nhiều thành viên trong Chuyện của Bếp đã thành công ngay từ lần đầu tiên. Ai cũng hớn hở khen ngon và dễ làm nên mình đương nhiên không thể bỏ qua. Cái tên Trứng sốt mắm hành là do mình nghĩ ra vì mình thấy thành phần chính làm nên hương vị cho món trứng này là hỗn hợp nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt cùng với mỡ hành, vì thế món này sẽ gợi nhớ đến vị của cơm tấm. Ngoài ra hỗn hợp sốt dầu mè và gừng tỏi phi với ớt băm sẽ tạo nên vị thơm độc đáo cho món trứng. Món này ăn với cơm nóng rất ngon, nó có vị chua, ngọt, mặn thanh của mắm tỏi, vị béo của mỡ hành, vị bùi của lòng đỏ trứng, vị thơm và cay của sốt mè gừng, lòng trắng trứng giòn giòn sật sật vì đã chiên vàng lớp vỏ, cắn 1 miếng là muốn cắn tiếp miếng nữa. Chẹp, nói chung là hao cơm.

Công thức :

Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, để nguyên trứng rán trong chảo dầu cho vỏ trứng vàng rụm và phồng lên. Chiên xong mới cắt đôi trứng ra.

Làm sẵn 1 chén nước mắm chanh tỏi ớt pha chua ngọt theo khẩu vị.

Đổ dầu mè vào chảo, cho tỏi, ít gừng băm và ớt khô hay ớt tươi băm nhuyễn vào phi cho thơm,  rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào đảo với tỏi ớt  gừng phi  cho đến khi nước sốt hơi rút lại thì  đổ trứng đã chiên ở trên vào, đảo qua thật nhanh tay rồi lấy ra dĩa. Lưu ý đảo trứng khéo khéo, đừng làm vỡ lòng đỏ món ăn sẽ không đẹp mắt.

Phi mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, cho vào 1 cái chén, đun dầu ăn hay mỡ nước thật nóng trong chảo rồi đổ dầu nóng vào chén hành lá, thế là có chén mỡ hành xanh mướt. Múc mỡ hành rắc lên đĩa trứng, rồi măm.

Có thể biến tấu thêm thắt chút xíu cho món ăn này tùy theo sở thích của bạn, ví dụ rắc chút top mỡ lên món ăn, rắc con tép sấy khô xào chung với sốt gừng mè lên, có người cho chút rượu trắng, tiêu xay vào xào với sốt gừng mè cho thơm,  nếu lười thì có thể bỏ qua khâu rán vỏ trứng (nhưng như thế sẽ mất đi vị giòn giòn sật sật)

trungthai

trungthai4

Advertisements

One thought on “Trứng sốt mắm hành

  1. Đơn giản quá, sắp tới về nhà sẽ làm thử 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s