Bánh trái cây đậu xanh

Có 1 món bánh gợi nhớ lại ký ức tuổi thơ của nhiều người thế hệ 6x, 7x. Đã lâu không thấy bán ngoài chợ nên tưởng bánh đã thất truyền rồi, nhưng gần đây đã có người làm hồi sinh lại nó.

banhdx1

banhdx2

banhdx3

banhdx4

Bánh làm từ đậu xanh, nước cốt dừa, đường và bột rau câu, những nguyên liệu vô cùng dân dã, vậy mà cũng được xếp vào hàng quý tộc đấy, cũng tương tự như Wagashi của Nhật Bản được coi là bánh dành cho giới quý tộc, vì để làm ra 1 chiếc bánh, các nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, từ chế biến đến tạo hình, trang trí, tất cả đều làm thủ công nên rất tốn thời gian. Bánh trái cây đậu xanh xuất xứ từ các nghệ nhân cung đình Huế nhưng chắc chắn có họ hàng với bánh Kanom Look Choup của Thái Lan vì cách làm y chang nhau và ở bên Thái Lan bánh Kanom Look choup cũng là 1 trong 10 món ăn cung đình.

banhdx5

banhdx6

Mình tóm tắt sơ lược cách làm loại bánh này, sau đó bạn có thể xem clip dưới để thấy chi tiết hơn cách làm của các nghệ nhân Việt và Thái Lan

Nguyên liệu: Đậu xanh cà, nước dừa, đường, muối, dầu ăn, bột rau câu, màu thực phẩm, đữa tre để cắm, đế để cố định các que đũa tre (có thể dùng mút xốp), vật liệu trang trí phụ

Giai đoạn 1: Hấp đậu xanh, tán nhuyễn và xào nhân đậu xanh

Đậu xanh đãi vỏ ngâm trong nước từ 3-4 giờ hoặc qua đêm. Hấp đậu xanh chín rồi đem xay nhuyễn cùng nước cốt dừa, cho muối, đường vào xay chung, xay cho tới khi hỗn hợp mịn. Trút hỗn hợp đậu xanh vào chảo xào trên lửa vừa, đảo không ngưng tay vì nếu ngưng tay đậu xanh sẽ khét, xào càng kỹ bánh để được càng lâu, nếu để ngăn mát tủ lạnh bánh sẽ để được từ 4-5 ngày. Xào đến khi nhân trở nên đặc quánh, dẻo dai, mềm mịn là được. Trút nhân ra 1 cái thau để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo là khâu nặn bánh (tạo hình )

Giai đoạn 2: Nấu rau câu và pha màu

Trong lúc chờ nhân bánh nguội bớt thì hòa rau câu với nước, lửa riu riu, khuấy khoảng 5 phút cho rau câu hòa tan hoàn toàn thì tăng nhiệt độ lên nấu cho rau câu sôi thì nhắc ra khỏi bếp.  Rau câu có tác dụng tạo độ bóng đẹp cho vỏ ngoài của bánh và làm bánh có thêm vị giòn giòn.

Nếu bạn muốn pha màu trực tiếp vào rau câu thì lúc nước rau câu còn nóng có thể pha màu tùy thích, mỗi tô pha 1 màu khác nhau. Còn nếu không pha màu trực tiếp vào rau câu thì hòa mấy giọt màu thực phẩm với nước cho tan để có màu như ý. Mỗi màu khác nhau pha riêng.

Giai đoạn 3: Tạo hình bánh từ nhân đậu xanh

Khi nhân đậu xanh nguội bớt ( nhân vẫn còn đủ độ ấm vừa phải ) thì tạo hình tùy thích bằng cách lấy 1 nhúm nhỏ nhân, vo tròn, tạo kiểu dáng. Loại bánh này thường tạo được nhiều trái cây rất đẹp mắt và giống y chang trái cây thật luôn.

Giai đoạn 4: Sơn màu lên bánh và nhúng bánh qua nước rau câu

Nếu bạn không pha màu vào rau câu thì  sau khi tạo hình xong, ghim cuống bánh vào đầu que tre nhỏ. Dùng cây cọ mềm hay tăm bông nhúng màu thực phẩm đã pha để sơn lên bánh tùy thích. Sau đó đợi cho khô mới nhúng qua nước rau câu để tạo độ bóng, để cho lớp rau câu khô, lại nhúng bánh qua thêm 1 lớp rau câu nữa, tất cả là nhúng 3 lần rau câu để cho lớp rau câu phủ bên ngoài bánh có độ dày cứng cáp vững chắc.  Còn nếu bạn pha màu trực tiếp vào rau câu thì dùng cọ phết rau câu đã pha màu lên bánh rồi đợi nó khô là xong. Nếu nước rau câu bị đông trong quá trình nhúng và sơn phết bánh, ta có thể nấu cho nó tan ra lại.

Thế là ta đã có những chiếc bánh giống y như trái cây thật, nào là mãng cầu, cherry, cam, quyt, xoài, mận, táo, nho, cà rốt……

Banhdaotien

Tham khảo thêm ở link này:

http://candycancook.com/2014/05/banh-hoa-qua-bang-dau-xanh-khanoom-look-choup/

Màu thực phẩm: Nên dùng những hiệu có uy tín để đảm bảo cho an toàn và sức khỏe. Ở các cửa hàng bánh lớn họ hay dùng màu thực phẩm nhập từ Mỹ. Còn nếu làm ở nhà, bạn có thể dùng màu tự nhiên như lá dứa để tạo màu xanh, nghệ để có màu vàng, củ dền cho ra màu hồng hay tím….. Lý do các tiệm làm bánh họ không dùng màu tự nhiên vì chi phí rất cao hơn nữa màu tự nhiên sẽ không làm cho bánh để lâu được, màu sắc cũng không tinh xảo bằng màu thực phẩm.

Tham khảo 1 công thức làm bánh đậu xanh hình trái cherry. Nguồn: https://www.facebook.com/kichenmeo?fref=nf

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 khẩu phần)
– 100g đậu xanh bóc vỏ
– 30g đường
– 10g bột rau câu dẻo
– Màu đỏ thực phẩm

Thực hiện:
– Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút.
– Bước 2: Tiếp tục hấp đậu thêm 30 phút.
– Bước 3: Xay nhuyễn đậu.
– Bước 4: Trộn đậu cùng 30g đường, đặt lên bếp, sên trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mềm.
– Bước 5: Vo đậu thành những viên bánh tròn.
– Bước 6: Dùng muỗng tạo một đường rảnh trên viên bánh để tạo hình trái cherry.
– Bước 7: Lăn bánh qua lớp màu đỏ.
– Bước 8: Đun sôi 400ml nước. Khi nước sôi, cho 10g bột rau câu dẻo vào, khuấy đều.
– Bước 9: Đổ rau câu ra chén/tô. Khi rau cầu gần đông, nhúng viên bánh vào rồi rút ra, phơi khô.
– Bước 10: Bảo quản trong tủ lạnh, có thể tranh trí thêm cành lá giúp cho bánh cherry thêm sinh động.

Lưu ý:
– Có thể nhúng bánh nhiều lần qua rau câu để bánh có lớp vỏ dày, bóng hơn.

(Hình: sưu tầm trên google)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s