Mắm thái chay

Vt liu
–  dưa leo, cà rốt ,  trái thơm (dứa) lựa trái nào đừng chín quá, củ cải muối, đu đủ xanh giòn , 1 miếng riềng nhỏ , thính gạo, chao đỏ , muối, đường
Cách làm :

– Dưa leo rửa sạch bổ dọc , bỏ ruột thái miếng mỏng.

– Cà rốt, đu đủ  gọt vỏ, rửa sạch bào sợi mỏng , bỏ vô chậu nước có pha muối hơi mặn mặn cho ra bớt nhựa.

– Củ cải muối thái sợi xả vài nước cho bớt mặn. Nếu không có củ cải mặn thì thay bằng củ cải trắng bào sợi, bào xong cũng ngâm trong chậu nước pha muối cho ra bớt vị hăng

– Bắc nồi nước sôi pha chút muối, trụn sơ cà rốt, đu đủ, củ cải mặn, đổ ra rổ cho nguội, vắt cho thật ráo nước.

– Trộn dưa leo, cà rốt, củ cải, đu đủ với nhau, rắc vài thìa muối lên xóc đều rồi để nửa tiếng cho ra nước.

– Sau đó trút tất cả ra rổ xả qua nước lạnh vài lần cho bớt mặn, vắt cho thật ráo rồi đem  trải ra rổ phơi nắng 1 ngày cho héo. Nếu hôm đó nắng không to, phơi đến chiều thấy vẫn còn ướt thì bắc chảo lên, cho chúng vào chảo rồi sao trên lửa nhỏ cho tới khi chúng khô ráo hoàn toàn

-Thơm gọt vỏ , bổ ra làm 4 cắt bỏ ruột , rồi thái ra miếng nhỏ và mỏng. Ướp thơm với đường, sau đó bỏ thơm vào chảo, sên lửa vừa, sên tới khi thơm có màu hổ phách và miếng thơm trong, dẻo là được. Có thể dùng đường thốt nốt (loại đã nghiền mịn ra thành bột) để ướp và sên thơm.  Sên xong nước đường trong chảo vẫn còn, giữ nước đó lại để lát nữa trộn vào rau củ.

– Trộn tất cả : dưa leo, đu đủ, cà rốt, củ cải muối, thơm và cả nước đường còn dư sau khi sên thơm, riềng (đã băm nhỏ ) và vài viên chao đỏ bóp nhuyễn (trước khi cho chao vào nhớ nếm thử xem vị mặn của rau củ như thế nào rồi mới bỏ chao vào, vì chao mặn nên phải nếm rau củ trước để điều chỉnh lượng chao bỏ vào). Dùng bao tay trộn tất cả cho đều. Cuối cùng bỏ thính vào trộn tiếp, thính sẽ làm mắm thái chay khô ráo. Để hỗn hợp vừa trộn ở ngoài thêm vài tiếng cho khô ráo bớt rồi bỏ vào hũ thủy tinh, cất tủ lạnh ăn dần. Có người còn cho đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn vào mắm, nhưng mình không thích nên bỏ ra, mắm thái trong hình của mình cũng không có củ cải mặn và cà rốt, nhưng nó vẫn ngon vì rau củ có độ giòn, để lâu được, vị rất vừa miệng, món này cơ bản phải có riềng và thính để làm dậy mùi thơm, phải có thơm sên đường để tạo độ chua ngọt. Ăn rất ngon, ăn hoài không ngán.

 

mamthaichay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s