miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Larb Thái (gỏi thịt băm kiểu thái)

Leave a comment

Cứ mỗi lần mày mò học  1 món ăn mới trên mạng là mình lại có thêm 1 kiến thức mới về ẩm thực. Nấu ăn, không đơn thuần chỉ là thú vui, là những công thức, những nguyên liệu, mà còn là biết thêm vô số điều thú vị từ những nền văn hóa khác nhau. Thế giới bây giờ đã mở rộng ra rất nhiều và nếu không học hỏi mình sẽ trở nên lạc hậu mất. Ví dụ xem chương trình Master Chef Nhí thấy các bé  giới thiệu, thậm chí nấu luôn được những món ăn mà mình chưa bao giờ nghe tới, hoặc có nghe qua nhưng chưa bao giờ nấu thử, như món cơm Risotto gì đó chả hạn.

Món ăn Thái Lan nằm trong top favorite của mình vì hương vị của nó rất gần gũi với người Việt, hôm nay mình làm thử món Larb Thái, và rất vui vì đã có thêm 1 món mới trong thư mục “nhanh gọn lẹ, rẻ tiền, dễ làm, ăn ngon” của mình. Bạn nào chưa biết món này làm thử đi, dễ lắm.

Larb (lạp) nôm na là món salad (gỏi) thịt băm của người Lào và người Thái, nguyên liệu chính là thịt băm. Món này ăn kèm với cơm nếp.

Các thành phần cơ bản để làm nên món larb:

1: Thịt băm (được làm từ thịt gà, vịt, heo, bò, cá). Ví dụ larb làm từ thịt heo tiếng thái gọi là larb moo, từ thịt gà gọi là larb gai. Thịt băm nhuyễn có thể còn sống hoặc đã nấu chín trộn chung với nước sốt và các loại gia vị, rau thơm.

2: Thính gạo rang và xay, nhưng không xay mịn thành bột như loại thính ta thường dùng để trộn với bì heo trong món cơm tấm, mà chỉ giã thô, khi ăn cảm thấy sật sật trong miệng.

3: Nước trộn: gồm nước cốt chanh, nước mắm, chút xíu đường (có thể không có đường cũng được)

4: Hành tím thái miếng, ớt bột, hành lá xắt nhuyễn,

5: Rau gia vị trộn vào: ngò gai (ngoài bắc gọi là mùi tàu), húng lủi

Có rất nhiều biến tấu trên mạng, mình chọn thử công thức này :

  • 300gr thịt nạc heo băm hay xay
  • 1/2 muỗng canh ớt bột
  • 1 nhúm đường nhỏ xíu (chừng 1 nửa lóng tay)
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1 hoặc 2 trái chanh vắt nước cốt, khi trộn nước sốt nên nếm thử độ chua của chanh để điều chỉnh
  • khoảng 4 củ hành tím to lột vỏ và xắt khoanh tròn
  • ngò gai xắt nhuyễn
  • rau húng lủi, có thể thêm húng quế nếu thích.
  • hành lá xắt nhuyễn
  • Thính gạo rang (ở ngoài chợ họ bán thính gạo rang xay sẵn mịn như bột, nếu bạn rảnh thì tự rang gạo nếp (lửa nhỏ) trên chảo – không cho dầu ăn vào đâu nhé, rang khô , rang liên tục cho đến khi gạo vàng rụm và có mùi thơm phức  như mùi bắp rang là được, sau đó đem gạo đi giã thô thành hạt nhỏ mịn là được (không giã thành bột).

Thịt heo xay cho vào 1 cái chảo, có thể rang khô hoặc cho vào chảo 1 chút nước lọc khoảng 1 thìa canh nước lọc) rồi cho thịt vào xào tới khi thịt chín và săn lại, nước cạn rút vào trong thịt.

Khi thịt chín, vẫn để thịt trong chảo, trộn vào thịt các nguyên liệu còn lại ở phía trên theo thứ tự gồm: hành tím đã thái lát mỏng, hành lá thái nhuyễn, 1 thìa canh thính gạo rang, 1/2 thìa canh ớt bột, 1 nhúm nhỏ đường, 1/2 thìa canh nước mắm, vắt vào nước cốt chanh từ 1 tới 2 trái tùy khẩu vị của bạn, (bạn vắt trước  1 trái vào sau đó nếm xem vừa khẩu vị của mình chưa thì quyết định vắt thêm nửa trái hay 1 trái nữa), sau cùng trộn ngò gai xắt nhuyễn vào và thêm vài cọng húng lủi lên trên.

Cuối cùng thì dọn món ra đĩa, ăn với cơm nếp. Món này ăn rất ngon và có vị cay cay chua chua đặc trưng của hầu hết món ăn thái. Mình ăn thử với bánh mì cũng ngon nữa.

(Mình cho hành tím và hành lá vào trước tiên rồi mới trộn nước sốt vào để cho hành khỏi bị hăng). Xem clip do người thái hướng dẫn cách làm ở dưới nhé, rất đơn giản.

larbthai

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s