miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Cà ri chay (cà ri sệt)

Leave a comment

Hôm nay rằm mình nấu cà ri chay, chỉ có mỗi khoai lang nhật, cà rốt, nước cốt dừa thôi. Mình chỉ thích ăn cái nước sệt sệt của cà ri chấm với bánh mì nên mình không cho nhiều loại rau củ quả khác vào, chủ yếu là thật nhiều khoai lang (hoặc khoai môn, hoặc nấu cả 2 loại luôn nếu thích khoai). Khoai nấu mềm thì vớt ra nghiền nhuyễn thành bột rồi cho bột khoai trở lại vào nồi cà ri, khuấy đều cho nó nước cà ri nó sệt sệt. Mình rất thích ăn kiểu cà ri sệt như thế này chứ không thích để khoai to nguyên miếng rất khó ăn với mình vì khoai nó có bột ăn rất ngán, khi nghiền nó ra nó sẽ làm cho nước cà ri sệt sệt chấm bánh mì ăn ngon hơn. Nấu cũng đơn giản thôi
1kg Khoai lang (hoặc khoai môn loại bột, mình thích ăn loại nhiều bột để tán nhuyễn ra cho vào làm sệt nước cà ri, cho nên nấu kiểu này không nên chọn loại khoai môn sáp hoặc khoai môn sượng, nó cứng hoặc dẻo, khi tán nó không ra bột nhiều mà cũng không thể tán nhuyễn được, ăn nó sẽ lợn cợn) –
Cách làm:
Khoai (khoai lang hoăc khoai môn) gọt vỏ rửa sạch thái miếng cỡ bằng ngón tay cái để hầm cho mau mềm, ướp khoai với bột cà ri và cà ri dầu, vài lát gừng nhỏ đập dập, ướp chút muối, đường, bột nêm, xóc đều cho khoai thấm gia vị.
4 củ Cà rốt cũng gọt vỏ thái miếng, ướp như khoai, nhưng để riêng ra không để chung với khoai, chiên sơ cà rốt cho mềm.
Sả cây rửa sạch cắt khúc đập dập (mình nấu 1 nồi nhỏ cho khoảng 1 cây sả).
1 cây sả khác lấy phần đầu (phần mập nhất), bỏ cuống trên, băm nhuyễn.
Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
2 lạng nước cốt dừa, vắt khoảng 1 chén to nước cốt dừa để riêng, rồi tiếp tục vắt nước cốt dừa dão (phần dừa nạo hồi nãy vắt nước cốt đặc xong thì vắt tiếp nó sẽ ra nước dão), canh lượng nước dão đủ nấu cho 1 kg khoai, nếu muốn ăn sệt đừng cho nhiều nước quá cà ri sẽ bị loãng.

Bắc chảo dầu nóng phi hành tỏi băm cho thơm, kế đến cho sả băm vô xào thơm, rồi cho 1 thià cà fe bột cà ri (loại bột cà ri có cả lá cà ri khô), cùng với 1 thìa cà fe cà ri dầu (loại bột cà ri nước màu điều bán gói nhỏ ở chợ) vào đảo chung để cho hỗn hợp lên màu, sau đó cho 1 thìa canh nước cốt dừa vào xào khoảng 1 phút hỗn hợp sệt sệt thì trút khoai lang (khoai môn) vào chảo đảo đều cho khoai thấm hỗn hợp, xong đổ nước dừa dão vào để lửa vừa nấu cho tới khi khoai mềm thì vớt khoai ra tán thật nhuyễn, thật mịn như  bột rồi cho bột khoai trở lại vào nồi cà ri, cho cà rốt đã chiên sơ vào, nấu thêm 10 phút nữa cho cà rốt mềm, nêm nếm lại (thêm đường hoặc muối nếu nhạt), rồi cho chén nước cốt dừa đặc hồi nãy để riêng ra vào nồi, nấu thêm vài phút nữa thì tắt bếp
Ăn với bánh mì hoặc bún đều ngon, nước cà ri sệt sệt là do nước cốt dừa rút săn lại và bột khoai . Đây là kiểu cà ri sệt hơi đặc nên nếu bạn không thích kiểu này thì giảm bớt lượng khoai và không nghiền khoai thành bột, chỉ cần lượng nước cốt dừa vừa đủ thì trong quá trình nấu nó cũng rút lại làm sệt nước cà ri rồi.
Ai thích các loại rau củ quả khác như nấm, đậu hũ, ớt chuông, cà tím, sa ke, khoai tây…v.v.v..thì thêm tùy thích vào quá trình nấu, mình thì chỉ mỗi khoai và chút cà rốt là đủ ngon rồi vì mình chủ yếu là ăn nước cà ri. Các loại củ cần xào trước cho mềm (cà rốt, khoai tây, sa ke)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s