miumiucooking

Nơi chia sẻ những thú vui nấu nướng

Tour DMZ về thăm chiến trường xưa

Ngày 30/4 mình cùng 1 đoàn khách nước ngoài đi tour DMZ của công ty Mekongtravel. Rời thị xã Đông Hà, xe chạy theo con đường 9 Nam Lào nổi tiếng trong lịch sử để đến các khu căn cứ quân sự của Mỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là một con đường chiến lược nối liền từ biên giới Việt Lào về tới Đông Hà. Dọc trục đường số 9, Mỹ – ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt và cũng chính nó là nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và ngụy trong những năm 1965 – 1972.

Trên xe cô hướng dẫn tên Thu của công ty du lịch đang thuyết minh về lịch sử cho khách nước ngoài. Cô hướng dẫn người Quảng Trị, nói tiếng Anh khá lưu loát và đặc biệt là phát âm rất rõ ràng nên mình nghe được.

Cầu treo Dakrong nối đường 9 anh hùng với 1 trong 5 nhánh chính của đường Trường Sơn huyền thoại . Thấp thoáng xa xa là hình ảnh hùng vĩ cũa dãy Trường sơn.

Hai bên đường là những bản làng của người dân tộc Vân Kiều. Dân ở đây vẫn còn nghèo lắm.

Đồi Rockpile là một trong những căn cứ quân sự của Mỹ được dùng làm tháp canh để quan sát những hoạt động của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong khu phi quân sự ở Quảng Trị từ năm 1966 đến 1968. Đồi Rockpile cao 230 m , không có đường lên xuống. Mọi tiếp liệu đến đó đều do máy bay trực thăng mang đến, thậm chí lính Mỹ dùng nước từ trực thăng phun xuống để tắm. Quần áo dơ được gom lại trước khi chuyển đến Philipines để giặt.

Cụm cứ điểm Tà Cơn nằm ngay trên một khu vực rộng lớn, địa hình hiểm trở và đa dạng, thuộc vào địa phận xã Tân Hợp, cạnh tỉnh lộ 14 (trên đường vào xã Hướng Tân). Cách trung tâm thị trấn Khe Sanh 3km về phía Bắc. Ở Bắc Đường 9, cụm cứ điểm Tà Cơn được xây dựng rất quy mô, gồm nhiều tiểu cứ điểm với công cụ kiên cố dày đặc và một sân bay cỡ lớn (sân bay Tà Cơn) dùng làm nơi cất và hạ cánh của các loại máy bay lên thẳng vũ trang, một số máy bay phản lực và chiến đấu. Sân bay có diện tích khoảng 10.000m2 được lát hàng ngàn tấn ghi nhôm và ghi sắt. Trong khu vực sân bay có trụ sở chỉ huy cứ điểm, đài chỉ huy sân bay, đài liên lạc…
Bảo vệ bên ngoài là một hàng rào dây kẽm gai bùng nhùng và những bãi mìn lớn… Với cách bố trí như vậy, sân bay Tà Cơn cùng các cao điểm kế cận đã hình thành nên một thế phòng ngự liên hoàn, cơ động được Mỹ – ngụy coi là một vị trí “cứng” nhất trong cả hệ thống phòng thủ chiến lược ở Khe Sanh.
Để đập tan những tham vọng ngông cuồng của địch, đầu năm 1968 ta mở mặt trận Đường 9, tiến công liên tiếp, mạnh mẽ vào quân Mỹ và quân ngụy buộc chúng phải tăng quân lên phòng thủ, làm đảo lộn cả thế bố trí chiến lược của chúng ở Trị – Thiên – Huế. Thời kỳ từ năm 1972 đến 1975 đại bộ phận huyện Hướng Hoá trong đó có khu vực Tà Cơn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền cách mạng.
Sân bay Tà cơn bây giờ đã là những cánh đồng cà phê bạt ngàn, người ta chỉ phục chế lại 1 phần rất nhỏ để cho du khách tham quan, gồm trưng bày 1 số loại máy bay, xe tăng và vũ khí quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh đặc biệt là trong trận Khe Sanh nổi tiếng.

Một số hình ảnh trong bảo tàng ở sân bay Tà cơn

11 thoughts on “Tour DMZ về thăm chiến trường xưa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s